Sunday, December 1, 2013

Vanilla Cheesecake: Simple is great!

 ของที่เรียบง่าย ไม่ได้น่าเบื่อนะคะ ^^ มีสูตรหลายๆสูตรที่ เรียบง่าย แต่เราก็ทำได้เรื่อยๆ นะคะ   
 ชีสเค้กสูตรนี้ น่าจะเป็นหนึ่งในนั้นได้นะคะ เนียนนุ่ม, ริซ อร่อย แล้วก็ทำง่ายมากๆค่ะ ส่วนหนึ่งเพราะสูตรนี้ไม่มีแป้งนะคะ เนื้อเลยออกมาเนียนมากๆค่ะ  ^^.
การทำชีสเค้ก ไม่ยาก แต่มีทริคที่ต้องจำไว้คือ เราจะไม่อบชีสเค้กจนสุก จากในเตานะคะ ชีสเค้ก จะสุกจากความร้อน ที่ยังคงเหลือจากการอบ และเซ็ตตัวจากความเย็น ของตู้เย็นค่ะ ดังนั้น เมื่อใกล้จะได้ที่ให้คอยเช็คนิดนึงค่ะ ด้านขอบๆ ของเค้กจะเริ่มเซ็ตตัว แต่ตรงกลางจะยังไหวๆอยู่ ก็ถือว่าใช้ได้ค่ะ เพราะเค้กจะหดตัวลงเมื่อเย็นลง การใช้มีดกรีดลงไประหว่างเค้กกับพิมพ์ จะช่วยให้เค้กเซ็ตตัวสวย และไม่แตกนะคะ
ปุ๊กใช้โยเกิร์ตรสธรรมชาติแบบธรรมดา (full fat) และ ครีมชีสแบบ full fat ค่ะ ไม่แนะนำให้ใช้แบบ  low fat เพราะมันมีน้ำมากกว่า อาจจะทำให้เค้กเซ็ตตัวไม่ดีค่ะ 
สามารถเสิร์ฟพร้อมกับ ซ้อสเบอรี่ หรือ อายกให้ริซมากๆ จะเป็นวิปปิ้งครีมก็ไม่ว่ากันค่ะ อิอิ

Vanilla Cheesecake 
Make 20cm cake


Crumb base:
200g .............................. Digestive biscuits, ทุบให้ละเอียด
100g .............................. เนยละลาย
Filling
100g ............................... โยเกิร์ตรสธรรมชาติ
200g ............................... วิปปิ้งครีม
2 ...................................... ไข่
380g ............................... ครีมชีส
200g ............................... นมข้นหวาน
......................................... เม็ดจากวานิลลาครึงฝัก

เปิดเตาอบที่ 170°C.
วางกระดาษรองอบลงในพิมพ์ที่ถอดฐานได้ ขนาด 20cm 


 ผสมบิสกิตกับเนยละลายเข้าด้วยกัน แล้วใส่ลงในพิมพ์ กดให้แน่นทั้งด้านบน และด้านข้าง 
ใช้อลูมิเนียมฟรอยคลุมด้านนอกของพิมพ์ไว้
นำเข้าแช่เย็นจนกว่าจะพร้อมใช้


ตีครีมชีสให้เนียน (สามารถใส่ครีมชีสลงในชาม แล้ววางชามบนหม้อน้ำร้อน ตีไปเรื่อยๆ เพื่อให้ครีมชีสนิ่มลงได้ค่ะ)
ใส่นมข้นหวาน, วิปปิ้งครีม, เม็ดจากฝักวานิลลา และโยเกิร์ตลงในชาม ตีให้เข้ากัน 
ใส่ไข่ลงไปตีให้เข้ากัน
เทลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ 
วางพิมพ์ลงในถาดอบอึกใบ แล้วเทน้ำร้อนลงให้สูงประมาณ  3/4 ของพิมพ์เค้ก
นำเข้าอบ 50-65 นาที หรือจนเค้ก เริ่มอยู่ตัวแต่ตรงกลางยังไม่เซ็ต 
นำเค้กออกจาก ถาดที่มีน้ำอยู่ ใช้มีดกรีดให้เค้ก หลุดออกจากด้านข้างของพิมพ์ (แต่ยังไม่ต้องนำเค้กออกจากพิมพ์นะคะ เราทำแบบนี้เพื่อป้องกันการแตกของเค้กเท่านั้นค่ะ) พักจนเย็นสนิท แล้วนำเข้าแช่เย็น อย่างต่ำ 3 ชั่วโมง หรือข้ามคืน
เสิร์ฟพร้อม ซ้อสเบอรี่ หรือ ผลไม้สด 

Vanilla Cheesecake: Simple is great! 

4 comments:

  1. อยากทราบวิธีตัดชีสเค็กให้เรียบสวยอย่างในรูปคะ

    ReplyDelete
  2. อยากทราบว่า ถ้าลดปริมาณนมข้นหวาน จะทำให้เค้กเสียรูปทรงไหมคะ

    ReplyDelete
  3. ลดไ้ด้ค่ะ แต่หากมากไป อาจจะทำให้เค้กออกมาแน่นค่ะ

    ReplyDelete
  4. หวานน้อยแบบใส่กาแฟค่ะ

    ReplyDelete

Printfriendly