Tuesday, October 28, 2014

Recoretto: Chocolate choux pastry with chocolate pastry cream and caramel whipped cream

ปุ๊กมักจะฝันถึงขนมนะคะ ^^, มีหลายอย่างที่อยากทำ อยากลอง และอยากชิมค่ะ 

มันกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตไปแล้ว บางครั้งก็เข้านอนทั้งๆที่มีตำราอาอาหรอยู่ในมือ (หรือวางอยู่บนเตียง) ล่ะค่ะ แล้วเวลาที่อยากทำอะไรขึ้นมาก็จะรู้สึกตื่นเต้นสุดๆ ออกแนวบ้าๆนะคะ 555
แต่ความบ้าของปุ๊กก็ทำให้คนรอบตัวมีความสุขค่ะ โดยเฉพาะคนในครอบครัว เวลานั่งดูเขาทานปุ๊กอดยิ้มไม่ได้สักที วันนี้ปุ๊กเองก็เพิ่งทำขนมที่อยากทำมาหลายวันสำเร็จแล้วค่ะ ต้องบอกก่อนว่า ไม่ยากเลยนะคะ แต่ใช้เวลานานอันนี้ต้องบอกก่อนค่ะ ^^".
อย่างต่ำต้องเริ่มก่อน 1 นะคะ เพราะ อย่างตัวใส้ ก็ต้องให้เขาแข็งตัวในช่องแข็งก่อน หากใครมีพิมพ์ครึ่งวงกลมแบบปุ๊กก็สามารถทำเป็นลูกบอลแบบเดียวกันได้ โดยนำ 2อันมาประกบกันนะคะ แต่ถึงไม่มีก็ไม่เป็นไรค่ะ จะใช้เป็นทรงอื่นก็ได้ 
แต่ถึงจะใช้เวลานาน และขั้นตอนเยอะ ค่อยๆทำตามเสต็ปของปุ๊กไป ทุกคนทำได้แน่นอนค่ะ 
แต่ยังไงอย่าลืมที่จะแช่เย็น เพื่อให้ตัวใส้คลายเย็นหน่อยนะคะ ไม่งั้น จะแข็งเกินไปแล้วทานไม่อร่อยค่ะ
แนะนำให้เสิร์ฟพร้อมกับกาแฟอร่อยๆสักแก้ว รสชาติของทั้งคู่จะส่งเสริมกันสุดๆค่ะ อืม...ยังไม่ต้องเชื่อปุ๊กตอนนี้ก็ได้นะคะ ลองทำแล้วทานดูก่อน จะรู้ว่าปุ๊กพูดจริง อิอิ  


Recoretto: 
Chocolate choux pastry with chocolate pastry cream 
and caramel whipped cream
Makes 12-15 pieces



Creamy Chocolate
85g ......................................... วิปปิ้งครีม
85g ......................................... นม
33g ......................................... ไข่แดง
17g .......................................... น้ำตาลทราย
80g ......................................... ดาร์กช็อกโกแลต (70%)

Chocolate Pastry cream 
-Pastry cream
- 240g ...................................... นม
- 15g ......................................... แป้งข้าวโพด (corn starch)
- 57g ......................................... น้ำตาลทราย
- 1 ............................................. ไข่
- 30g ........................................ เนยจืด
- ............................................... เกลือเล็กน้อย
240g ........................................ Pastry cream
40g .......................................... ดาร์กช็อกโกแลต (70%)
120g ......................................... วิปปิ้งครีม

Cookie crack
40g .......................................... เนยจืด
45g .......................................... น้ำตาลทราย
45g .......................................... แป้งเค้ก
5g ............................................ ผงโกโก้

Caramel whipped cream
135g ........................................ น้ำตาลทราย
300g ....................................... วิปปิ้งครีม

Chocolate choux pastry
58g ......................................... แป้งอเนกประสงค์
5g ........................................... ผงโกโก้
50g ......................................... นม
50g ......................................... น้ำ
45g ......................................... เนยจืด
2g ........................................... น้ำตาลทราย
1.5g ......................................... เกลือ
105g ........................................ ไข่

ทำ creamy chocolate:

อุ่นนมจนเกือบเดือด 
ในขณะเดียวกัน ตีไข่แดง และน้ำตาลทรายเข้าด้วยกัน 
เมื่อนมร้อน ค่อยๆเทลงในหม้อไข่ คนตลอดเวลา
แล้วนำไปตั้งไฟอ่อน จนอุณหภูมิถึง 82C คนตลอดเวลา


นำลงจากเตา แล้วเทลงในชามช็อกโกแลต 
พักสักหนึ่งนาที แล้วคนให้ช็อกโกแลตละลาย
เทลงผสมกับวิปปิ้งครีม
คนให้เข้ากัน 
ตักลงในพิมพ์ครึ่งวงกลมขนาด 3cm 
นำไปแช่ช่องแข็งอย่างต่ำ 4 ชั่วโมง หรือข้ามคืน จนแข็ง
เมื่อแข็ง ให้นำมาประกบกัน ให้เป็นทรงกลม 


ทำ Cookie crack:
ตีเนย และน้ำตาลให้เข้ากัน
ร่อนแป้งและผงโกโก้ลงในชาม 
ตะล่อมให้เข้ากัน 
รีดโดยวางระหว่าง กระดาษรองอบสองแผ่น แล้วนำไปแช่เย็นจนอยู่ตัว

Make Caramel whipped cream.
ทำคาราเมล โดยใส่น้ำตาลลงในหม้อ ตั้งไฟจนเป็นสีอัมพัน 
ระหว่างนั้น อุ่นวิปปิ้งครีม ในไมโครเวฟ ประมาณ​ 2 นาที (600W).
เมื่อน้ำตาลละลายเป็นสีอัมพัน ค่อยๆเทวิปปิ้งครีมลงไป คนให้เข้ากัน 
พักจนเย็นสนิท แล้วนำไปแช่เย็นข้ามคืน 

ทำ Chocolate Pastry cream:
นำนมไปอุ่นจนเกือบเดือด 
ในขณะนั้นตีไข่, แป้งข้าวโพด, เกลือ และน้ำตาล ให้เข้ากันในหม้อ
เมื่อนมร้อน ค่อยๆเทลงในหม้อ คนตลอดเวลา 
นำไปตั้งไฟอ่อนจนเดือด คนตลอดเวลา
นำลงจากเตา แล้วใส่เนยลงไปคนให้เข้ากัน
ใส่ช็อกโกแลตลงไป
คนให้เข้ากัน
ใส่ลงในถุงซิปล็อก แล้วพักจนเย็น หลังจากนั้น นำไปแช่เย็นข้ามคืน 


ทำ Chocolate choux pastry
เปิดเตาอบที่  250C.
วางกระดาษรองอบลงบนถาดอบ
ใส่น้ำ, นม, เนย, เกลือ และน้ำตาลลงไปในหม้อ 
นำไปตั้งไฟปานกลางจนเดือด


ร่อนแป้ง และผงโกโก้เข้าด้วยกัน 
เมื่อส่วนผสมเดือด เทส่วนของแป้งลงไป 
คนบนไฟอ่อน 2-3 นาที


นำลงจากเตา แล้วเทลงในชาม
ตีด้วยที่ตีไฟฟ้าจนไม่ร้อนจัด 
ค่อยๆใส่ไข่ลงไป ตีให้เข้ากัน (ปริมาณของไข่ที่ใช้อาจจะมากหรือน้อยกว่าที่บอกไว้นะคะ  ^^).
ลองเช็คดูค่ะ ว่าได้ที่หรือยัง 


บีบเป็นวางกลมขนาด 5cm
ตัด cookie crack แล้ววางลงด้านบน
นำเข้าเตาอบ แล้วลดอุณหภูมิลงเป็น  200C 
อบ 20 นาที
ลดอุณหภูมิลงเป็น  160C แล้วอบต่ออีก 20 นาที




พักจนเย็นสนิทก่อนใส่ใส้ 

ทำ Chocolate Pastry cream (ต่อจากด้านบน)
นำช็อกโกแลตพาสตรีครีมออกจากตู้เย็น แล้วใส่ลงในชาม
 ตีวิปปิ้งครีมจนตั้งยอดอ่อน 
ตะล่อม 1/3 ของวิปปิ้งครีมลงในส่วนของช็อกโกแลต


 เทส่วนผสมที่ได้กลับลงในชามวิปปิ้งครีม 
ตะล่อมให้เข้ากัน 

ประกอบร่าง:
ตีคาราเมลวิปปิ้งครีม จนตั้งยอดอ่อน
ตัดด้านบนของชูร์ออก
บีบช็อกโกแลตพาสตรี้ครีมลงไป 
วางครีมมี่ช็อกโกแลตลงไป

บีบคาราเมลวิปปิ้งครีมลงไป
แล้ววางแป้งปิดด้านบน 
นำเข้าแช่เย็น 1-2 ชั่วโมงก่อนเสิร์ฟ
Enjoy!



Recoretto: Chocolate choux pastry with chocolate pastry cream and caramel whipped cream

1 comment:

  1. โห้ นี่ทำเองหมดเลยหรอครับเนี่ย
    น่าทานจัง
    น้ำลายสอ แล้วฮับบ

    ReplyDelete

Printfriendly

LinkWithin

Related Posts with Thumbnails