Thursday, August 8, 2019

คุกกี้ใส้แยม: Jam filled cookies

คุกกี้ใส้แยมที่ทำง่ายๆ แบบนี้ เป็นสูตรที่ควรมีติดไว้เลยเนาะ 


โดยเฉพาะ สูตรนี้ เป็นสูตรแบบที่ไม่มีผลิตภัณต์นมด้วยนะคะ อย่างที่เคยบอกจริงๆ ที่บ้านปุ๊กไม่มีใครมีปัญหาเรื่องนี้นะคะ แต่ก็มีหลายๆ คนที่ต้องเผชิญปัญหานี้อยู่ค่ะ ครั้งนี้ ก็เลยเอาสูตรคุกกี้ง่ายๆ แบบนี้มาฝากกัน
คุกกี้ใส้แยมสูตรนี้ สามารถเลือกใส่แยมได้ตามชอบนะคะ ครั้งนี้ปุ๊กใช้เป็นแยมราสเบอรี่ เพราะชอบรสชาติเปรี้ยวๆ หวานของมัน และสีแดงสวยๆ ของแยมยังตัดกันดีกับสีของเนื้อคุกกี้ด้วยค่ะ
การนำโดคุกกี้ไปแช่เย็นก่อน ช่วยให้ปั้น และขึ้นรูปได้ง่ายขึ้น ดังนั้นไม่ควรข้ามขั้นตอนนี้นะคะ และเมื่อใส่แยม อย่าใส่เยอะเกินไปค่ะ เพราะจะทำให้ห่อยาก และหากแยมที่ใช้ค่อนข้างเหลว แนะนำให้นำแยมไปแช่เย็นก่อนจะนำมาใช้ เพราะแยมเย็นๆ จะหนืดกว่าแยมที่อยู่ในอุณหภูมิห้องนะคะ 



English: 
Jam filled cookies
สูตรภาษาไทย: คุกกี้ใส้แยม
日本語のレシピ:ジャムのクッキー
Youtube: คุกกี้ใส้แยม /Jam filled cookies/ ジャムのクッキー




Jam filled cookies 

ทำได้ 20 อัน



85 กรัม .............. ชอร์ตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าวคิง 
1/2 ช้อนชา ......... วานิลลาเอ็กแทร็ก
1/8 ช้อนชา ......... เกลือ
100 กรัม ............. น้ำตาลทราย
1 ฟอง .................. ไข่
1 ช้อนโต๊ะ ............ น้ำ
200 กรัม ............. แป้งเค้ก
100 กรัม .............. แยม (ตามชอบ)







ปุ๊กใช้ชอร์ตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าวคิง ค่ะ


ใส่ ชอร์ตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าวคิงลงในชาม, พร้อมเกลือ และวานิลลา ตีให้เข้ากัน
ใส่น้ำตาลทรายลงไป แล้วตีให้เข้ากัน  


ใส่ไข่ และน้ำลงไป ตีให้เข้ากัน


 ใส่แป้งลงไป 


 ผสมให้เข้ากัน 


กดโดให้เป็นแผ่นขนาด 12 x 15 ซม. ห่อด้วยพลาสติก แล้วนำไปแช่เย็น อย่างต่ำ 2 ชั่วโมง


เปิดเตาอบเตรียมไว้ที่ 170℃  
วางกระดาษรองอบลงบนถาดอบ
ตัดโดเป็นชิ้นเท่าๆ กัน 20 ชิ้น 


 ปั้นเป็นก้อนกลม แล้วกดเป็นแผ่นกลมขนาด 6-7 ซม.


 ตักแยมวางลงไป ตรงกลาง ประมาณ 1 ช้อนชา


ห่อให้สนิท แล้วจับให้เป็นก้อนกลม


วางลงบนถาดที่เตรียมไว้ กดให้แบนลงเล็กน้อย 



นำเข้าอบ 25-30 นาที

นำออกจากเตา นำออกมาพักให้เย็นสนิท 


Jam-filled cookies

1 comment:

  1. คุณปุ๊กคะ ถ้าใช้เนยสดแทน จะมีผลต่อเนื้อคุกกี้ เช่น ปั้นยาก อบแล้วไม่ค่อยอยู่ตัว หรือเปล่าคะ ? หรือสูตรนี้เหมาะกับ shortening มากกว่าคะ ?

    ReplyDelete

Printfriendly