โดยเฉพาะ สูตรนี้ เป็นสูตรแบบที่ไม่มีผลิตภัณต์นมด้วยนะคะ อย่างที่เคยบอกจริงๆ ที่บ้านปุ๊กไม่มีใครมีปัญหาเรื่องนี้นะคะ แต่ก็มีหลายๆ คนที่ต้องเผชิญปัญหานี้อยู่ค่ะ ครั้งนี้ ก็เลยเอาสูตรคุกกี้ง่ายๆ แบบนี้มาฝากกัน
คุกกี้ใส้แยมสูตรนี้ สามารถเลือกใส่แยมได้ตามชอบนะคะ ครั้งนี้ปุ๊กใช้เป็นแยมราสเบอรี่ เพราะชอบรสชาติเปรี้ยวๆ หวานของมัน และสีแดงสวยๆ ของแยมยังตัดกันดีกับสีของเนื้อคุกกี้ด้วยค่ะ
การนำโดคุกกี้ไปแช่เย็นก่อน ช่วยให้ปั้น และขึ้นรูปได้ง่ายขึ้น ดังนั้นไม่ควรข้ามขั้นตอนนี้นะคะ และเมื่อใส่แยม อย่าใส่เยอะเกินไปค่ะ เพราะจะทำให้ห่อยาก และหากแยมที่ใช้ค่อนข้างเหลว แนะนำให้นำแยมไปแช่เย็นก่อนจะนำมาใช้ เพราะแยมเย็นๆ จะหนืดกว่าแยมที่อยู่ในอุณหภูมิห้องนะคะ
English: Jam filled cookies
สูตรภาษาไทย: คุกกี้ใส้แยม
日本語のレシピ:ジャムのクッキー
Youtube: คุกกี้ใส้แยม /Jam filled cookies/ ジャムのクッキー
Jam filled cookies
ทำได้ 20 อัน
85 กรัม .............. ชอร์ตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าวคิง
1/2 ช้อนชา ......... วานิลลาเอ็กแทร็ก
1/8 ช้อนชา ......... เกลือ
100 กรัม ............. น้ำตาลทราย
1 ฟอง .................. ไข่
1 ช้อนโต๊ะ ............ น้ำ
200 กรัม ............. แป้งเค้ก
100 กรัม .............. แยม (ตามชอบ)
ปุ๊กใช้ชอร์ตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าวคิง ค่ะ
ใส่ ชอร์ตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าวคิงลงในชาม, พร้อมเกลือ และวานิลลา ตีให้เข้ากัน
ใส่น้ำตาลทรายลงไป แล้วตีให้เข้ากัน
ใส่ไข่ และน้ำลงไป ตีให้เข้ากัน
ใส่แป้งลงไป
ผสมให้เข้ากัน
กดโดให้เป็นแผ่นขนาด 12 x 15 ซม. ห่อด้วยพลาสติก แล้วนำไปแช่เย็น อย่างต่ำ 2 ชั่วโมง
เปิดเตาอบเตรียมไว้ที่ 170℃
วางกระดาษรองอบลงบนถาดอบ
ตัดโดเป็นชิ้นเท่าๆ กัน 20 ชิ้น
ปั้นเป็นก้อนกลม แล้วกดเป็นแผ่นกลมขนาด 6-7 ซม.
ตักแยมวางลงไป ตรงกลาง ประมาณ 1 ช้อนชา
ห่อให้สนิท แล้วจับให้เป็นก้อนกลม
วางลงบนถาดที่เตรียมไว้ กดให้แบนลงเล็กน้อย
นำเข้าอบ 25-30 นาที
นำออกจากเตา นำออกมาพักให้เย็นสนิท
Jam-filled cookies
คุณปุ๊กคะ ถ้าใช้เนยสดแทน จะมีผลต่อเนื้อคุกกี้ เช่น ปั้นยาก อบแล้วไม่ค่อยอยู่ตัว หรือเปล่าคะ ? หรือสูตรนี้เหมาะกับ shortening มากกว่าคะ ?
ReplyDelete