Monday, September 9, 2019

โรลเค้กส้ม, Orange roll cake


เค้กที่เต็มไปด้วยส้มสูตรนี้ ทานแล้วสดชื่นมากๆ ค่ะ


แต่ไม่ใช่ดีแค่รสชาตินะ เพราะหน้าตาของเค้กก็น่ารักด้วย (5555 ทำเอง ก็ชมเองนะ) โดยด้านนอกของเค้ก ตกแต่งด้วยส้มที่เชื่อมในน้ำเชื่อมที่ไม่เข้มข้นมาก ซึ่งทำได้ง่ายๆ ด้วยการฝานส้มให้เป็นชิ้นบางๆ ราดด้วยน้ำเชื่อมร้อนๆ และนำไปพักไว้ในตู้เย็นข้ามคืนเท่านั้นเองค่ะ เพราะส้มที่เราใช้ ฝานมาทั้งเปลือก รสชาติที่ได้จากส้มเชื่อมแบบนี้ เลยคล้ายๆ กับแยมส้ม marmalade ที่มีรสชาติหวาน แต่แซมขมนิดๆ (แบบอร่อยๆ) ของเปลือกติดมาด้วย ^^ และนอกจากส้มเชื่อมจะทำให้เค้กน่ารักแล้ว เค้ายังเพิ่มรสชาติ และกลิ่นหอมของส้มให้เค้กด้วย
โดยสูตรของตัวเค้กที่นำมาใช้รอบนี้ ปุ๊กใช้เป็น ชิฟฟอนนะคะ เพราะเนื้อเค้ก ของชิฟฟอน จะมีความยืดหยุ่นดีกว่า เค้กสปันจ์ ทำให้ไม่ต้องระวังมาก เวลาม้วนเค้กค่ะ แต่ก็นะ การทำเค้กโรล สิ่งที่สำคัญอย่างหนึ่งที่ลืมไม่ได้คือ ต้องดูเวลาอบให้ดีค่ะ เพราะหากเค้กแห้งไป เค้กจะแตกได้ง่ายเมื่อม้วนเป็นแท่ง 
เค้กสูตรนี้ ต้องเริ่มต้นทำส้มเชื่อมก่อนนะคะ เพราะต้องแช่ข้ามคืน แล้วก็หากส้มของใครไม่หวาน จะใช้วิธีนี้ ในการเชื่อมเนื้อส้มที่ใส่ด้านในโรลด้วยก็ได้ โดยการปอกเปลือก และหั่นเนื้อส้มให้เป็นชิ้น ก่อนที่จะราดด้วยน้ำเชื่อม แล้วนำไปพักไว้ข้ามคืนเช่นกันค่ะ 

Recipe: 
Orange roll cake
สูตรภาษาไทย: โรลเค้กส้ม
日本語のレシピ:オレンジロールケーキ
Youtube: โรลเค้กส้ม /Orange roll cake/ オレンジロールケーキ




Orange roll cake
Makes 30 cm roll cake



Orange in syrup
50 g ...................... Water
50 g ...................... Granulated sugar
1 ............................ Orange
ส่วนเค้ก
90 กรัม...................... แป้งเค้ก
1/2 ช้อนชา ................ ผงฟู
50 กรัม ...................... น้ำตาลทราย (A)
3 ฟอง......................... ไข่แดง

50 กรัม ...................... น้ำมัน (ปุ๊กใช้น้ำมันรำข้าวคิงค่ะ)
75 กรัม ...................... นมจืด (แบบไม่พร่องมันเนย)
1/2 ช้อนชา .................. วานิลลาเอ็กแทร็ก
3 ฟอง .......................... ไข่ขาว
1/8 ช้อนชา ................. ครีมออฟทาร์ทาร์
1/8 ช้อนชา ................. เกลือ
60 กรัม ....................... น้ำตาลทราย (B)

ใส้
200 กรัม ..................... วิปปิ้งครีม
20 กรัม ....................... น้ำตาลไอซิ่ง
1/2 ช้อนชา ................... วานิลลาเอ็กแทร็ก
1 ............................ Orange






  Slice the orange into 1-2 mm thickness.


 Put the water and sugar into a small pan. Place over medium heat. 
Bring to boil.
 Pour the hot syrup over the orange pieces.


Cover and refrigerate overnight.


Make the cake batter:
เปิดเตาอบที่ 180C
วางกระดาษรองอบลงในพิมพ์ขนาด 30x30 เซนติเมตร

I use King rice bran oil.




ร่อนแป้ง, และผงฟูเข้าด้วยกัน 



ใส่ไข่แดงลงในชามแล้วเทน้ำตาล (A) ลงไป ตีให้เข้ากัน


เมื่อสีอ่อนลง ใส่น้ำมัน, และนมลงไป คนให้เข้ากัน



ใส่แป้งที่ร่อนไว้ลงไป แล้วตีให้เข้ากัน 
พักไว้ในระหว่างที่ทำเมอแรงค์


ตีไข่ขาวกับครีมออฟ ทาร์ทาร์ จนเป็นฟอง แล้วค่อยๆใส่น้ำตาล (B) ลงไป 



แล้วตีไปเรื่อยจนตั้งยอดแววสวย
ตัก 1/4 ของเมอแรงค์ลงใส่ส่วนของไข่แดง, แล้วใช้ตะกร้อมือคนให้เข้ากัน 

ตะล่อมเมอแรงค์ที่เหลือลงไป ด้วยพายยาง, โดยแบ่งเป็น 2-3 รอบ

ส่วนผสมจะดูเนียน 


เทแบทเทอร์ลงบนถาด


เกลี่ยให้เรียบ แล้วเคาะเบาๆ ให้ฟองอากาศใหญ่ๆ หายไป


นำเข้าอบ  15-16 นาที
เมื่ออบเสร็จ, นำออกจากเตา แล้ววางกระดาษรองอบลงไป แล้วพลิกด้าน
ยกพิมพ์ และ กระดาษรองอบออก แล้ววางกระดาษรองอบอีกแผ่นลงไปแทน


พลิกด้านอีกรอบ แล้วม้วนให้เป็นแท่ง
พักให้เย็นบนตะแกรง


ตีวิปปิ้งครีม, น้ำตาลไอซิ่ง และวานิลลาเอ็กแทร็ก


จนตั้งยอดอ่อน


ตัดส่วนปลายของเค้กออกเล็กน้อย (ตัดแบบเฉียงๆนะคะ) แล้วใช้มีดกรีดลงไปตามยาว (ไม่ต้องลึกนะคะ)


ปาดวิปปิ้งครีม แล้ววางส้มลงไป


  แล้วม้วนให้เป็นแท่ง แล้วใช้ไม้บรรทัดกดให้แน่น



นำไปแช่เย็น ก่อนเสิร์ฟ 



Orange roll cake

No comments:

Post a Comment

Printfriendly