Tuesday, September 17, 2019

พิสตาชิโอ, ไวท์ช็อกโกแลต บลอนดี้: Pistachio, White chocolate blondies

จริงๆ อยากจะเรียก บลอนดี้สูตรนี้ ว่า "Christmas Blondie",นะคะ แต่เพราะโพสต์ตอนเดือน กันยา จะใส่ชื่อแบบนั้น เลยดูหลงเทศกาลไปหน่อย 555 


แต่สีมันใช่คริสต์มาสมากๆ อะค่ะ ทั้งขาว, แดง, เขียว มาด้วยกันหมดเลย อิอิ 
จริงๆ คือ เมื่อเช้าตื่นมา พร้อมความคิดว่า อยากกินคุกกี้ (อย่าแปลกใจค่ะ เป็นคนที่ตื่นมาพร้อมความอยากกินอะไรบางอย่าง ทุกวัน 5555) แต่ช่วงนี้ ขี้เกียจรุนแรงมากนะคะ ไม่อยากแม้จะทำคุกกี้แบบที่ต้องแบ่งเป็นชิ้น ก็เลยคิดว่า ทำเป็นบาร์คุกกี้ดีกว่า เพราะพอผสมทุกอย่างเข้ากัน ก็แค่ตักมันใส่ลงในพิมพ์, อบเสร็จ แล้วค่อยเอามาตัด ก็ได้เป็นคุกกี้เหมือนกัน 
พอคิดจะทำอะไรง่ายๆ ให้อร่อย ปุ๊กว่า ไม่ยากนะ ก็แค่ใช้ของที่เราชอบ (และอยากกิน) เท่านั้นเอง อย่างบลอนดี้สูตรนี้ อัดแน่นด้วยของที่ปุ๊กอยากกินทุกอย่างค่ะ ไม่ว่า จะเป็นพิสตาชิโอที่มีความมันและหอม, ความหวาน และริซของไวท์ช็อกโกแลต แล้วตามด้วยแครนเบอรี่แห้งที่มีความเปรี้ยวนิดๆๆ ที่ทำให้คุกกี้ไม่เลี่ยน ฟังแล้วอยากกินกันยังค่ะ ^^
สำหรับใครที่ไม่ชอบหวาน จะลดน้ำตาลลงก็ได้นะคะ เป็น 200-230 กรัม แทน แต่ต้องบอกก่อนค่ะ ว่า การลดน้ำตาลลง จะทำให้เนื้อของขนมแห้งลง และแข็งขึ้นนะคะ  

English: Pistachio, White chocolate blondies
สูตรภาษาไทย: พิสตาชิโอ, ไวท์ช็อกโกแลต บลอนดี้

日本語のレシピ:ピスタチオ、ホワイトチョコレートブロンディー

Youtube: พิสตาชิโอ, ไวท์ช็อกโกแลต บลอนดี้ /Pistachio, White chocolate blondies/ ピスタチオ、ホワイトチョコレートブロンディー


Pistachio, White chocolate blondies
18x18 cm pan



115 กรัม.......................... เนยจืด
1/2 ช้อนชา .................... วานิลลาเอ็กแทร็ก
1/8 ช้อนชา....................... เกลือ
230 กรัม..........................  น้ำตาลทราย
1 ฟอง................................ ไข่
1 ฟอง................................ ไข่แดง
190 กรัม.......................... แป้งอเนกประสงค์
1/4 ช้อนชา ...................... ผงฟู
70 กรัม.......................... แครนเบอรี่แห้ง
60 กรัม..........................  ไวท์ช็อกโกแลต
70 กรัม.......................... พิสตาชิโอ, สับ
ตกแต่ง
..................................... ไวท์ช็อกโกแลต
.................................... พิสตาชิโอ, สับ





เปิดเตาอบเตรียมไว้ที่ 180C
วางกระดาษรองอบลงในพิมพ์ขนาด 18x 18 ซม.


ตีเนยกับเกลือ และวานิลลาจนนิ่ม, ใส่น้ำตาลทรายลงไปตีให้เข้ากัน
ใส่ไข่ลงไป ตีให้เข้ากัน 


ร่อนแป้ง และผงฟูลงไป


ใส่ไวท์ช็อกโกแลต, แครนเบอรี่, และพิสตาชิโอลงไป 


ผสมให้เข้ากัน 


 ตักลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้, เกลี่ยให้เรียบ


นำเข้าอบ 35-40 นาที
นำออกมาพักจนเย็นสนิท  


ละลายไวท์ช็อกโกแลต แล้วราดลงบนบลอนดี้ แล้วโรยพิสตาชิโอสับลงไป
ตัดเป็นชิ้น ก่อนเสิร์ฟ 


Pistachio, White chocolate blondies

No comments:

Post a Comment

Printfriendly