Wednesday, March 12, 2008

AMERICAN BREAKFAST PANCAKES

บางคนอาจจะคิดว่าทำไมเราต้องมีสูตรสำหรับแพนเค้กด้วย แต่ถ้าจะบอกว่าของง่ายๆ ก็เป็นของที่เรามักจะลืมเลือนมันค่ะ จะว่าไปก็หาอร่อยยากละคะ บางสูตรออกมาค่อนข้างแข็ง แต่สูตรนี้ฟูนุ่มดีค่ะ เวลาทำก็สนุกดีนะคะ เวลาพลิกแล้วมันพองๆ ดูแล้วตลกดี สูตรนี้มาจากหนังสือ How to Be a Domestic Goddess: Baking and the Art of Comfort Cookingของ Nigella Lawson ค่ะแต่เพิ่มเกลือกับน้ำตาลอีกเล็กน้อย (อร่อยขึ้นค่ะ คิดว่าคนอื่นคงชอบเหมือนกันนะคะ) สูตรนี้หลานชายชอบมากค่ะ บอกว่าอร่อยที่สุด (เธอเป็นคนเรื่องมากเรื่องกินมากด้วยค่ะ ขอบอก)


AMERICAN BREAKFAST PANCAKES

Makes 16 pancakes



225g

แป้งอเนกประสงค์

1 tablespoon

ผงฟู

¼ teaspoon

เกลือ

1½ tablespoon

น้ำตาล

2

ไข่ฟองใหญ่

30g

เนย ละลาย

300ml

นม

เนยสำหรับทอด

เสิร์ฟพร้อมกับ

เนยเค็ม

Pure maple syrup



ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงใน เครื่องปั่น แล้วปั่นจนเนียนค่ะ

แต่ถ้าไม่มีเครื่องให้ใส่แป้งลงในชาม เกลี่ยให้เป็นร่องตรงกลางใส่ผงฟู เกลือ น้ำตาล แล้วคนให้เข้ากัน ใส่ไข่ เนยละลาย และ นม แล้วคนให้เข้ากัน

เทลงในโถแล้ว พักไว้อย่างต่ำ 20 นาที


เวลาทอดแพนเค้ก ให้เทลงส่วนผสมลงในกระทะ พอด้านบนเริ่มมีฟองอากาศ พลิกด้านแล้วทอดต่ออีกประมาณ 1 นาที

เสิร์ฟพร้อม เนย และ Pure maple syrup

2 comments:

  1. ปุ๊ก น่าหม่ำมากเลยจ้า

    มาขอหม่ำเป็นของหวานทานหลังข้าวเย็นได้มั้ยเอ่ย

    ReplyDelete
  2. น่าทานมากครับ เสิร์ฟพร้อมกับ Vanilla Ice Cream สัก scoop แล้วราดด้วย blackberry coulis กับเบอร์รี่สดๆ พร้อม Whipped cream นุ่มๆ ขาวๆ อร่อยๆสุดๆ เลยครับ ขอบคุณที่โพสต์ครับ

    ReplyDelete

Printfriendly