Monday, July 7, 2014

Simple Pound Cake

 เรียกว่า เป็นเค้กในดวงใจของหลายๆคนนะคะ ปอนน์เค้ก เนื้อแน่น แล้วก็ฉ่ำๆ ^^.

พูดแล้วอาจจะดูแปลกนะคะ เพราะครั้งนี้ ปุ๊กอบเค้กของปุ๊กในเครื่องทำขนมปัง ของPanasonic รุ่น SD-P104 ค่ะ ธรรมดาแล้ว หากเราซื้อเครื่องทำขนมปัง จุดประสงค์หลักของเรา ก็คงจะเอาไว้ทำขนมปังนะคะ และการที่เครื่องสามารถทำขนมปังออกมาตามที่เราต้องการได้ ก็เป็นเรื่องธรรมดาค่ะ แต่ฟังชั่นอื่นๆที่มีอยู่ในเครื่องเป็นของแถมที่น่าสนใจค่ะ ^^.
ปุ๊กชอบความคิดที่ว่า เราไม่ต้องมีเตาอบก็สามารถจะทำเค้กได้โดยใช้เครื่องทำขนมปังเครื่องนี้ล่ะค่ะ สามารถจะทำเค้กประเภทเค้กเนยได้เลย (แต่ไม่สามารถทำเค้กพวกเค้กฟองน้ำ หรือชิฟฟอนได้นะคะ) ถือว่าเป็นคำตอบสำหรับคนที่อยากทำขนมง่านๆให้คนที่บ้านทาน โดยไม่อยากจะซื้ออุปกรณ์อื่นๆ เพราะโดยเครื่องนี้ เราสามารถทำขนมปังขาว และขนมปังใส่ใส้ได้ (ปุ๊กได้ลองทำ Cinnamon nut buns โดยใช้เครื่องนี้ไปแล้วค่ะ) และยังสามารถทำเค้กได้อีกด้วย 
สำหรับวิธีทำเค้กโดยใช้เครื่องรุ่นนี้ก็ง่ายๆค่ะ เพียงแค่ใส่ส่วนผสมลงไปในเครื่อง แล้วกดปุ่มทำงาน เมื่อผ่านไป 12 นาที ก็ช่วยเครื่องเล็กน้อย โดยการคนให้เศษแป้งหายไปปิดฝาแล้วกดให้เครื่องเริ่มทำงานอีกรอบ หลังจากนี้ก็นั่งสบายๆ รอให้กลิ่นหอมๆของเค้กที่อบใหม่ๆ ลอยมาค่ะ
เนื้อเค้กออกมาแน่น ถือว่าเป็นเนื้อเค้กที่คนชอบทานปอนน์เค้กหลายๆคนชอบนะคะ จะเสิร์ฟเดี่ยวๆ หรือพร้อมกับวิปปิ้งครีมปรุงหวาน และชาสักแก้ว อืม...เป็นของว่างยามบ่ายที่เยี่ยมมากๆค่ะ

ปล. สำหรับคนที่ต้องการทราบรายละเอียดเกี่ยวกับเครื่อง และที่วางขาย เข้าไปดูใน โพสนี้ได้นะคะ 


 Pound Cake


 170g .............................. เนยจืด นิ่ม ตัดเป็นชิ้นเล็ก
100g .............................. น้ำตาลทราย
50g ................................. นม
120g ............................... ไข่ (ประมาณ 2 ฟอง), ตีให้เข้ากันดี
1/2tsp ............................ เกลือ
1/2tsp ............................ วานิลลเอ็กแทร็กซ์
1/2tsp ............................ Vanilla bean paste (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ค่ะ)
170g ................................ แป้งเค้ก
2tsp ................................. ผงฟู
ติดตั้งใบพัดลงในถาดขนมปัง 
ร่อนแป้ง, เกลือ และผงฟูเข้าด้วยกัน แล้วใส่ลงในถาดพร้อมน้ำตาล วานิลลาเอ็กแทร็กซ์ และเนย
ตีไข่และนมให้เข้ากัน แล้วใส่ลงในถาด
เลือกเมนู 12 แล้วกด สตาร์ทให้เครื่องเริ่มทำงาน
หลังจากนั้นประมาณ 12 นาที เมื่อเครื่องส่งเสียงเตือน ให้เปิดฝาเครื่อง แล้วใช้พายยาง ปาดส่วนผสมให้เข้ากัน (เพื่อให้แป้งเข้ากันได้ดีกับส่วนผสมอื่น) 
ปิดฝาลง แล้วกดสตาร์ทให้เครื่องเริ่มทำงานต่อ 
เมื่อเครื่องส่งเสียงเตือนหลังจากอบเสร็จ นำเค้กออกจากเครื่อง พักสักครู่แล้วนำออกจากถาดมาพักบนตะแกรงพักขนม

Simple Pound Cake

No comments:

Post a Comment

Printfriendly