Monday, July 14, 2014

Lychee Tart: My Sweet little tart

ลิ้นจี่ เป็นผลไม้ที่มีกลิ่นเฉพาะตัวมากเลยนะคะ กลิ่นหวานๆของเขา ใกล้เคียงกับกลิ่นกุหลาบด้วยค่ะ 

แต่การนำลิ้นจี่สดมาใช้ในการทำขนม ไม่ง่ายเลยค่ะ ปุ๊กว่า พอเอาลิ้นจี่สดมาทานพร้อมกับครีมหรือนม เขาจะทำให้รู้สึกถึงรสขม (คล้ายๆกับการทานนมกับ สัปปะรดค่ะ) ดังนั้น ลิ้นจี่ที่ผ่านกระบวนความร้อนแล้ว หรือการใช้แค่กลิ่นจึงเหมาะสมมากกว่านะคะ  
ครั้งนี้ ปุ๊กเอา น้ำเชื่อมมิตรผลมิตเต้กลิ่นลิ้นจี่ (Mitte Lychee flavoured syrup) เพื่อเพิ่มกลิ่นหอมหวานให้กับทาร์ตชิ้นเล็ก น่ารักๆ ชิ้นนี้นะคะ เพียงแค่ใส่ไม่มากนักก็สามารถเพิ่มกลิ่นลิ้นจี่หอมๆ ให้กับลิ้นจี่ครีมของเราได้แล้วค่ะ ^^ ตอนที่นั่งจินตนาการถึงทาร์ตลิ้นจี่สูตรนี้ อยากจะใช้เป็นลิ้นจี่สดนะคะ แต่พอลองทำ กลับพบว่า ลิ้นจี่สด ไม่เหมาะค่ะ เพราะในเรื่องของรสชาติ และเนื้อสัมผัสที่เราไม่สามารถกำหนดได้ แล้วยังการที่เขาช้ำ ง่ายมากด้วย แต่ก็ถือว่าเป็นทางเลือกเท่านั้นค่ะ เพราะทาร์ตสูตรนี้ จะใช้เฉพาะตัวครีมลิ้นจี่เป็นใส้อย่างเดียวก็อร่อยไม่แพ้กันค่ะ 
แนะนำให้เสิร์ฟพร้อมกับชาดำร้อนสักแก้ว จะอร่อยสุดๆค่ะ

 Lychee Tart 
Makes 12 (7cm tart)


Pate sucre 
250g ............................... แป้งเค้ก
1g .................................... ผงฟู
150g ................................ เนยจืด
90g .................................. น้ำตาลไอซิ่งมิตรผล
1 ....................................... ไข่, ตีพอเข้ากัน
40g .................................. อัลมอนด์บด
1/4tsp ............................. วานิลลาเอ็กแทร็ก

Lychee Cream
3g .................................... เจลาตินแผ่น
180g ................................ วิปปิ้งครีม
40g .................................. ไข่แดง (ประมาณ 2 ฟอง)
50g .................................. น้ำตาลทรายมิตรผล
30g .................................. น้ำเชื่อมมิตรผลมิตเต้กลิ่นลิ้นจี่ (Mitte Lychee flavoured syrup)

Filling
2 กระป๋อง .......................... 15 oz (425g) ลิ้นจี่ในน้ำเชื่อม (เราจะใช้เนื้อลิ้นจี่ประมาณ 380gค่ะ)

Topping
200g ................................ วิปปิ้งครีม
20g .................................. น้ำตาลไอซิ่งมิตรผล



ส่วนผสมสำหรับ แป้งPate sucre: เนย, น้ำตาลไอซิ่ง, อัลมอนด์บด, แป้งเค้ก, ไข่ และผงฟู 
ร่อนแป้งกับผงฟูให้เข้ากัน 
ตีเนยจนนิ่ม แล้วใส่น้ำตาลไอซิ่งลงไป ตีให้เข้ากัน
ใส่ไข่ และวานิลลาลงไป แล้วตีให้เข้ากัน
ใส่แป้งลงไปพร้อมอัลมอนด์บด แล้วตะล่อมให้เข้ากัน
ห่อด้วยพลาสติกแร็ปแล้ว นำไปแช่เย็นอย่างต่ำ 1 ชั่วโมง


ปูกระดาษรองอบลงบนถาด
เมื่อพาสตรี้ได้ที่ รีดเป็นแผ่นหนา 4mm แล้วตัดเป็นวงขนาด 10 cm
วางลงในวางทาร์ต กดให้พอดี แล้วตัดส่วนเกินออก
ปิดด้านบนด้วยพลาสติกแล้วนำไปแช่เย็น อย่างต่ำ 30นาทีก่อนอบ
เปิดเตาอบไว้ที่ 180°C
นำเข้าอบ 20 นาที หรือจนเป็นสีน้ำตาลทอง


ส่วนผสมสำหรับครีมลิ้นจี่ : วิปปิ้งครีม, น้ำเชื่อมมิตรผลมิตเต้กลิ่นลิ้นจี่ (Mitte Lychee flavoured syrup), เจลาตินแผ่น, ไข่แดง, น้ำตาลทราย, และลิ้นจี่ในน้ำเชื่อม (ใช้แต่เนื้อลิ้นจี่) 
 บลูมเจลาติน โดยแช่แผ่นเจลาตินลงในน้ำเย็นจัด อย่างต่ำ 5 นาที


ตีไข่แดง และน้ำตาลทรายให้เข้ากัน ในหม้อขนาดกลาง
นำวิปปิ้งครีมไปอุ่นในไมโครเวฟ  1.30นาที
ค่อยๆเทวิปปิ้งครีมร้อนลงในหม้อไข่แดง คนตลอดเวลา 
นำไปตั้งไฟอ่อน จนอุณหภูมิถึง 83°C
นำลงจากเตา บีบน้ำออกจากเจลาติน แล้วใส่เจลาตินลงไป คนให้เข้ากัน
เทผ่านกระชอน แล้วผสมน้ำเชื่อมลิ้นจี่ลงไป คนให้เข้ากัน


นำเอาเนื้อลิ้นจี่ออกจากน้ำเชื่อม แล้วตัดเป็นชิ้นเล็ก
วางเนื้อลิ้นจี่ลงบนแป้งทาร์ต
เทครีมลิ้นจี่ลงไป 
นำไปแช่เย็น อย่างต่ำ 4 ชั่วโมงจนอยู่ตัว
ตีวิปปิ้งครีมกับน้ำตาลไอซิ่งเข้าด้วยกันจนตั้งยอด แล้วบีบลงบนทาร์ต ตกแต่งตามต้องการ



Lychee Tart: My Sweet little tart 

1 comment:

  1. I noticed that you have lots of yummy recipes on your page and I would like to suggest you have a look at our Top Food Blogs section here: www( dot )mytastethailand.com/top-food-blogs
    If you want to add your food blog for get more visit traffic to the list and have your recipes indexed on Mytastethailand.com, all you have to do is follow the instructions here:
    www( dot )mytastethailand.com/add-your-food-blogs

    ReplyDelete

Printfriendly