Friday, September 13, 2024

Mini Boston cream pie

สมาชิกที่บ้านปุ๊กจะชอบมากนะคะ เวลาที่ทำขนมออกมาเป็นชิ้นเล็กๆ 


ปุ๊กว่า น่าจะเพราะว่า เวลาทำชิ้นเล็กมันดูน่ารัก แล้วก็ทำให้รู้สึกว่ากินน้อยด้วย 555
ครั้งนี้ ก็ทำเป็นขนมชิ้นเล็กอีกเช่นเคย เป็น Boston Cream pie ขนาดแบบทานคนเดียว (อาจจะไม่พอ อิอิ)
ถึงจะชื่อว่า พาย แต่จริงๆ แล้ว ขนมชนิดนี้ ไม่ใช่พายค่ะ เพราะประกอบด้วย เค้กที่นำมาซ้อนกัน โดยมีไส้เป็นพาสตรี้ครีม แล้วราดด้วยช็อกโกแลตกานาซ
ขนมชนิดนี้ ในส่วนของเนื้อเค้กจะใช้เป็นสปันจ์เค้ก ซึ่งก็มีหลากหลายสูตรให้เลือกทำนะคะ ที่ปุ๊กชอบใช้ จะเป็น สปันจ์เค้กที่ดูจากส่วนผสมแล้วมันน่าจะเป็นเค้กเนยมากกว่า 555 เพราะเนยฉ่ำมาก แต่เพราะเนยเยอะแบบนี้ เนื้อเค้กของเราจึงไม่แห้ง ปุ๊กว่ามันเหมาะกับขนมมากกว่าสปันจ์แบบอื่น
สูตรนี้ทำออกมาเป็นชิ้นเล็กๆ ได้ 4 ชิ้นนะคะ ซึ่งเหมือนเดิมค่ะ วิธีทำไม่ได้ยากเลย แม้กระทั่งการทำพาสตรี้ครีม สูตรเล็กๆ แบบนี้ ใช้แค่ไมโครเวฟ ก็พอนะ จะได้พาสตรี้ครีมออกมาพอดีๆ กับการทำขนมรอบนี้เลย
พอทำเสร็จ กินเสร็จ คนที่บ้านหันมาถามว่า หมดแล้วเหรอ ปุ๊กก็ตอบได้อย่างภูมิใจว่าหมดแล้ว อิอิ เวลาทำน้อยๆ ขนมหมดเร็วๆ มันทำให้รู้สึกว่า ขนมอร่อยกว่าเดิมนะ คิดเหมือนกันไหม ^^


Mini Boston cream pie
Make 4 


Pastry Cream
1 ฟอง ......................... ไข่แดง
1/4 ช้อนชา ................ วานิลลาเอ็กซ์แทรค
1/8 ช้อนชา ................ เกลือ
10 กรัม ....................... แป้งเค้ก
18 กรัม ....................... น้ำตาลทราย
15 กรัม ....................... นม (A)
100 กรัม ..................... นม (B)
10 กรัม ....................... เนยจืด

Yellow sponge cake
50 กรัม .................... เนยจืด
20 กรัม .................... แป้งเค้ก
15 กรัม .................... แป้งข้าวโพด
1 ฟอง ......................... ไข่
1 ฟอง ......................... ไข่แดง
1/2 ช้อนชา ................ วานิลลาเอ็กซ์แทรค
1/8 ช้อนชา ................ เกลือ
33 กรัม ...................... น้ำตาลทราย

Chocolate ganache 
30 กรัม ..................... วิปปิ้งครีม
25 กรัม ..................... ดาร์กช็อกโกแลต



 

ร่อนแป้งลงในชาม ใส่น้ำตาลทรายและเกลือลงไป ผสมให้เข้ากัน  

 

 ใส่ไข่แดง, วานิลลา, เและนม (A) 15 กรัม ลงในชาม, ตีให้เข้ากัน

 ใส่นม (B) 100 กรัมลงไป คนให้เข้ากัน

    ปิดด้วยพลาสติก แล้วนำเข้าไมโครเวฟ (600w) 1.30 นาที

 นำออกจากเตาแล้วตีให้เข้ากัน

 ปิดด้วยพลาสติก แล้วนำเข้าไมโครเวฟ (600w) อีก 30 วินาที

ใส่เนยลงไปคนให้เข้ากัน  


แล้วกรองผ่านกระชอนลงในชาม


ปิดด้วยพลาสติกให้ติกกับตัวครีม แล้วพักให้เย็นสนิท แล้วนำไปแช่ตู้เย็นจนกว่าจะพร้อมใช้


ทำเค้ก:
วอร์มเตาอบไว้ที่ 180℃.
ปูกระดาษรองอบลงในพิมพ์มัฟฟิน 8 อัน (อันล่ะ 6.3x3.2 ซม.) 
ละลายเนย แล้วพักไว้


ร่อนแป้งและแป้งข้าวโพดเข้าด้วยกัน, พักไว้


ใส่ไข่, ไข่แดง, วานิลลาเอ็กซ์แทรค, และเกลือลงในชาม ตีให้เข้ากัน
ค่อยๆ ใส่น้ำตาลลงไป


หลังจากใส่น้ำตาลแล้ว ตีด้วยความเร็วสูงสุด 4 นาที


จนฟูขาว (วาดเลข 8 ได้)


ตีด้วยความเร็วต่ำสุด 30 วินาที


ตะล่อมแบทเทอร์ที่ได้ 1/2 ถ้วยลงในเนยที่ละลายไว้


ตะล่อมแป้งที่ร่อนไว้ลงไป (แบ่งเป็น 2 รอบ). ตะล่อมอย่างเบามือ


เทเนยที่ผสมกับแบทเทอร์ไว้ลงไป ตะล่อมให้เข้ากัน


จนเข้ากัน


แบ่งแบทเทอร์ที่ได้ลงในพิมพ์


อบในเตาอบที่วอร์มไว้ที่ 180℃  นาน 
16-17 นาที
เมื่ออบเสร็จ เคาะพิมพลงบนโต๊ะ (เพื่อให้เค้กเซ็ตตัว)


นำเค้กออกจากพิมพื ดึงกระดาษออก แล้วพักไว้ให้เย็นสนิทบนตะแกรง 


นำวิปปิ้งครีมไปอุ่นในไมโครเวฟ (600w) นาน 30 วินาที แล้วเทช็อกโกแลตลงไป


คนให้เข้ากัน พักไว้ให้อยู่ตัวเล็กน้อย ก่อนใช้


ตัดให้หน้าเค้กเรียบ (เค้กจะสูงประมาณ 2 ซม.)


บีบพาสตรี้ครีมลงบนเค้ก 1 ชิ้น


วางเค้กอีกชิ้นลงไป กดเล็กน้อยให้เค้กติดกัน


ราดกานาซลงด้านบน


พร้อมเสิร์ฟแล้วค่ะ




Mini Boston cream pie

 

No comments:

Post a Comment

Printfriendly