Saturday, June 6, 2009

Double chocolate and Pecan Cookies: For the Lover of Chocolate and Nuts

คุกกี้ช็อกโกแลต กับนมสักแก้ว เอ้อ...คงทำ ให้รู้สึกดีนะคะ ^ ^ ก็อย่างที่บอกค่ะ ช่วงนี้ไม่ค่อยสบายเลย (ก็อากาศเป็นแบบนี้อ๊ะนะ เดี๋ยวฝนตก เดี๋ยวแดดออก >*< ร่างกายจะแย่แล้วค่าาาาาาาาาาา) ดังนั้น เวลาที่รู้สึกไม่ดี ก็คงอยาก จะทานอะไร ที่ทำให้รู้สึก สบายใจนะคะ สำหรับปุ๊กก็นี่เลย ช็อกโกแลตคุกกี้ 555
ส่วนถั่วก็คงเป็น อย่างอื่น ไม่ได้นอกจาก พีแคนค่ะ ปุ๊กว่า รสชาติขมนิด ของพีแคน เข้ากันได้ดี กับคุกกี้หวานๆนะคะ มันตัดกันกำลังดีค่ะ
แต่ถ้าใครมีถั่วอื่นในดวงใจก็แปลงได้นะคะ เหมือนเดิมค่ะ คุกกี้เราเอง ไม่เกรงใจใคร ^ ^
คุกกี้สูตรนี้ ตอนที่เพิ่งเอาออกจากเตาจะนิ่มนะคะ ดังนั้น อย่าลืมพักให้เย็นในถาดก่อน แล้ว ค่อย เคลือนย้ายค่ะ ไม่งั้น คุุกกี้อาจจะแหลก เป็นชิ้นเล็กๆได้ค่ะ
ลองคิดดูสิค่ะ คุกกี้ที่มีรสขมเล็กน้อยจาก ดาร์กช็อกโกแลต มารวมกับความมัน ของถั่ว เสิร์ฟพร้อมกับนมสักแก้ว เอ้อ...ปุ๊กว่าปุ๊กคงหายป่วย เร็วๆนี้ล่ะคะ่ ^ ^


Adaptation from: Olive magazine: issue may2009.



Double chocolate and Pecan Cookies
Makes 16 pieces



200g

Dark chocolate (สับ)

100g

เนยจืด

50g

น้ำตาลทรายแดง

80g

น้ำตาลสีรำ

1tsp

Vanilla extract

1

ไข่

120g

Pecan

110g

แป้งอเนกประสงค์

1tsp

Baking soda

¼ tsp

เกลือ




เปิดเตาอบที่ 180°C
วางกระดาษรองอบไว้บนถาด 2 ใบ
ร่อน แป้ง เบกกิ้งโซดา และเกลือ เข้าด้วยกันแล้วพักไว้
แยก พีแคนที่เป็นเม็ดเต็มไว้ 32 ชิ้น (เอาไว้วางด้านบนคุกกี้) สับส่วนที่เหลือแบบหยาบๆ


ละลายช็อกโกแล็ต 85g โดยวางชามลงบนหม้อที่มีน้ำอุ่น (ก้นชามต้องไม่โดนน้ำ) คนให้ละลาย เนียน แล้วนำลงจากหม้อ

ตีเนยด้วย Hand Mixer จนเนียน แล้วใส่น้ำตาลทั้งสองชนิดลงไป ตีจนเข้ากันดี (ส่วนผสมไม่เนียนขาวนะคะ) ใช้ความเร็วต่ำ ใส่ไข่ วานิลลา และช็อกโกแลตลงไป ผสมให้เข้ากัน



ใส่ส่วนของแป้ง ช็อกโกแลตสับ และถั่วลงไป แล้วผสมให้เข้ากัน (แค่พอเข้ากัน อย่าตีนานนะคะ เดี๋ยวคุกกี้จะแข็งเกินค่ะ)

ใช้ที่ตักขนาด1½ นิ้ว ตักคุกกี้เป็นลูก วางห่างกันประมาณ 1½ นิ้ว แล้ววางถั่วลงด้านบน

นำคุกกี้เข้าอบ จนประทั่งด้านข้างเริ่มอยู่ตัว แต่ตรงกลางยังนิ่มอยู่เล็กน้อย ประมาณ 10 นาที (หมุนถาดเมื่ออบไปครึ่งทางนะคะ เพื่อให้คุกกี้สุกทั่ว) นำออกจากเตาแล้วพักคุกกี้ไว้บนถาด 10 นาที เพื่อให้อยู่ตัวขึ้น ก่อนจะทำลงมาพักในตระแกรงจนเย็น


Double chocolate and Pecan Cookies: For the Lover of Chocolate and Nuts

1 comment:

  1. ไม่ค่อยสบายกาย แต่ใจพี่สาวเนี่ยสู้เกินร้อยนะคะ ทำขนมหน้าตาน่ากินมาล่อใจอีกแระ ถ้าไม่มีคนช่วยทานก็จับใส่กล่องส่งมาบ้านน้องได้นะ ^ ^

    ReplyDelete

Printfriendly