Tuesday, July 14, 2009

Chocolate Tiramisu Torte : My delicious unfinished bussiness!

เป็นเค้กที่ทำรอบที่สองแล้วค่ะ รอบแรกนี่ ทำตั้งแต่เดือนมกราคม (นานมากแล้วเนาะ) ตอนนั้น เพื่อนๆมาเที่ยวที่บ้าน แล้วก็ทำเค้ก ด้วยกันค่ะ แต่ว่า พอทำเสร็จ ก็เอาเค้กให้กลับบ้านกันไป
ลึกๆ ก็เลยรู้สึกว่า เหมือนยังไม่ได้ทำเลย เพราะเพื่อนๆบอกว่า อร่อย แต่ปุ๊กกลับไม่มีโอกาสได้ทาน >*<

คราวนี้ พอเพื่อนรักมาบ้าน ก็เลยถือโอกาส ทำอีกรอบ เพื่อเป็น การต้อนรับเพื่อนค่ะ ผลปรากฎว่า ประสบความสำเร็จเป็นอย่างดีค่ะ แบบว่า มีความสุขมากเลย

ก็เหมือนเคยนะคะ ปุ๊กก็ แปลงสูตร ตามสไตล์ค่ะ ปุ๊กทำเค้กนี้ แค่ครึ่งสูตรนะคะ แต่ถ้าใครอยากทำเต็มสูตรก็ใช้ พิมพ์ขนาด 20 เซนได้ค่ะ (ดับเบิลล์ส่วนผสมได้เลยค่ะ) ส่วนฟรอสติ้ง ปุ๊กก็ปรับเล็กน้อยค่ะ (เพราะไม่มี double cream ค่ะ ) แต่ก็อร่อยนะคะ เพราะใส่ mascarpone เยอะเชียวล่ะ ยังไงก็อร่อย ^ ^

หลังจากทา ฟรอสติ้งแล้ว และพักในตู้เย็น ควรจะทานเค้ก ให้หมดภายในวันนั้นนะคะ (หรือถ้าเก็บใส่ตู้เย็นต่อ ก็ต้องห่อให้สนิทค่ะ) เพราะตัวฟรอสติ้ง จะแห้งและแตกได้ ถ้าแช่ในตู้เย็นนานๆค่ะ

Adaptation from: Olive magazine issue December 2008


Chocolate Tiramisu Torte
Make 15 cm 4 layers cake


Cake


150g

เนยจืดนิ่ม

135g

แป้งเค้ก

2 ½tsp

ผงฟู

150g

น้ำตาลทรายสีรำ

3

ไข่

2tbsp

ผงโกโก้

1tbsp

กาแสำเร็จรูปละลายน้ำร้อน ครึ่งช้อนโต๊ะ



Frosting


50 ml

espresso หรือ กาแฟชงเข้มๆ

3tbsp

เหล้ากลิ่นกาแฟ

250g

mascarpone

250ml

Whipping cream

1tbsp

เหล้า amaretto

50g

ดาร์กช็อกโกแลต ขูด (สำหรับตกแต่ง)



• เปิดเตาอบที่ 180°C/fan 160°C/gas 4. ทาเนยและรองกระดาษที่พิมพ์ขนาด 15เซน 2 อัน

ร่อนแป้ง ผงฟู และผงโกโก้เข้าด้วยกัน

ตีเนยให้นิ่ม ใส่น้ำตาลและไข่ลงไป ตีให้เข้ากัน
ใส่ส่วนผสมที่เหลือทั้งหมดลงไป แล้วตีให้้เข้ากัน (หรือใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงใน food processor และผสมให้เข้ากัน)

แบ่งส่วนผสมใส่ลงในพิมพ์ แล้วนำเข้าอบ 25-30 นาที หรือจนเค้ก ไม่ยุบตัว เมื่อกดเบาๆ

นำออกจากเตา พักไว้บนตะแกรงจนเย็น แล้วตัด เค้ก เป็น ชิ้นล่ะ 2 ชั้น

• ทำฟรอสติ้ง ปาด mascarpone เบาๆจนนิ่ม แล้วค่อยๆเท ครีมลงไป ตะล่อมให้เข้ากัน


ใส่เหล้ากาแฟ 1 ช้อนโต๊ะและ amaretto แล้ว ตะล่อมเบาๆ จนเข้ากัน

• ผสมกาแฟ และเหล้ากาแฟ แล้วพรมลงบนเค้ก
วางเค้ก แล้วทาครีมสลับกัน จนครบทั้ง 4 ชั้น แล้ว ทาครีมด้านข้าง และด้านบน แล้วโรยช็อกโกแลตให้ทั่ว
นำเค้กเข้าแช่ตู้เย็น ประมาณ 1 ชั่วโมงก่อนเสิร์ฟ


Chocolate Tiramisu Torte : My delicious unfinished bussiness!

1 comment:

  1. ทัรามิสุ...อื้ม...อร่อย (เหมือนได้กินเลยเนอะ ^ ^)

    ReplyDelete

Printfriendly