Friday, February 5, 2010

Lemon Biscuits: Easy and delicious cookies, that I want to share!

 

ปุ๊กมักจะมีเลมอนติดบ้านเสมอค่ะ เพราะว่า มันเป็นส่วนผสมที่เป็น พื้นฐาน ของการทำ ขนมอบทั่วๆไปนะคะ แต่บางครั้งก็มีเหมือนกันค่ะ ที่ซื้อมาแล้ว กลับยุ่งมากๆ จนไม่ได้ทำขนมเลย (อืม .... อย่างว่านะคะ ด้วยว่า ไม่ได้ทำขนมเป็นอาชีพค่ะ ยังต้องทำงานอย่างอื่นด้วยนะสิ) คราวนี้ ก็เลยต้องหาสูตร ที่จะมาใช้เลมอน ที่มี อยู่ในตู้เย็น ให้เป็น ประโยชน์ค่ะ เพราะว่างกค่ะ กลัวเสียของ 

คราวนี้ สูตรช่วยชีวิต ของปุ๊ก ก็มาจากนิตยสาร Olive magazine ฉบับ February 2010 ค่ะ เรียกว่า เป็น นิตยสารที่ปุ๊กชอบมากๆเลยนะคะ เชื่อไหมคะ ว่า เคยมีช่วงเวลา ที่ปุ๊กซื้อนิตยสารเยอะมากเลยค่ะ เรียกว่า เดือนล่ะ 4-5 ฉบับ โดยที่ ซื้อแบบไม่คิดด้วยนะ คือ เห็นปุ๊บ หยิบปั๊บ แล้วก็จ่ายเงินเลยค่ะ (เรียกว่า เป็นช่วงนิสัยเสียก็ได้นะ เพราะเล่นหยิบแบบไม่ดูเลยค่ะ) แต่ก็พยายามจะ ไม่ทำแบบนั้นอีกนะคะ เพราะว่า ต่อให้ ซื้อมาเยอะ ก็ไม่มีโอกาสได้ ลองสูตรเท่าที่ควรค่ะ หลังๆก็เลย พยายามจะจำกัดอยู่เฉพาะ ที่เปิดดูด้านในแล้วมีสูตรที่น่าสนใจค่ะ ส่วนเล่มที่ตัวเองชอบ (ที่จะซื้อโดยไม่ดู 555)ก็คือ นิตยสาร Olive นี่ล่ะค่ะ เห็นแล้ว อดใจไม่ได้สักที
ปุ๊กชอบทั้งการวางรูปเล่ม แล้วก็ภาพถ่ายค่ะ ดูเท่ แล้วก็ทันสมัยดีค่ะ แล้วเท่าที่ทำมา ก็ไม่ผิดหวังจากสูตร ที่ลองทำค่ะ จริงๆแล้ว นิตยสาร จาก เครือของ BBC ก็มีอีกเล่มนะคะ ที่เพื่อนปุ๊กชอบมากๆๆ ก็จะเป็น BBC Good Food, เล่มนั้นก็ดีค่ะ แต่ ถ้าจะเทียบกันยังไง ปุ๊กก็ยังชอบ Olive มากกว่าอยู่ดี

ปุ๊กว่า ถ้าใครชอบทำขนม หรือ ทำกับข้าว ก็คงจะรู้ว่า นิตยสารที่เกี่ยว กับอาหาร เป็นสิ่งที่ จะสร้างแรงบัลดาลใจ ได้มากเลยนะคะ ที่จะทำให้อยากลุกขึ้นมากทำขนม หรือ อาหาร ชนิดใหม่ๆ ปุ๊กเองชอบดู พวก เทรน ใหม่ๆค่ะ (อิ อิ ปุ๊กนะ คิดว่า ตัวเองอยู่ในงานด้านนี้เหมือนกันค่ะ แหม ก็ทำบล็อกเกี่ยวกับขนม กะอาหาร เราก็ต้องพยายาม หาอะไร ใหม่ๆมาแชร์กันเนาะ ถือว่าเป็นงานนะเนี่ยะ) แต่จะว่า ไปหลักๆ ที่ปุ๊ก ได้จากการอ่าน นิตยสารพวกนี้ ก็คือ สูตรดีๆ ที่เอามา แชร์กันนี่ล่ะค่ะ  

คราวนี้ ก็เช่นกันค่ะ สูตรที่เอามาแชร์กัน ก็คือ คุกกี้เลมอน (lemon biscuits) ที่เรียกได้ว่า ทำได้ง่ายมากๆเลยค่ะ คราวนี้ ใช้ food processorค่ะ
โดยการทำก็ง่ายๆ แค่ใส่ส่วนผสมลงไป ตามเสต็ป แล้วก็เอามารีด กับตัดเป็นชิ้น แล้วก็อบค่ะ เพียงไม่นาน ก็จะได้ คุกกี้หอมๆ ออกมาจากเตาแล้วค่ะ ส่วนไอซิ่งก็ไม่ได้ยากอะไรนะคะ แล้วยังทำให้คุกกี้ ทั้งน่ารัก แล้วก็อร่อยขึ้นด้วยค่ะ ^ ^

 ปัญหาคือ เมื่อเสร็จแล้วนี่ล่ะค่ะ จะตัดสินใจอย่างไงดี ข้อแรก เราจะเก็บไว้ทานเอง ดีไหมหนอ (อิอิ รู้นะ ว่าอยากจะเลือกข้อนี้ใช่ไหม)  คุกกี้เปรี้ยวๆหวาน กับน้ำชายามบ่าย ก็คงน่าสนใจไม่น้อยใช่ไหมคะ หรือ ข้อเสนอที่ 2 คือ นำเอาไปแจกเพื่อนๆที่เรารัก ค่ะ (คุกกี้ 60 ชิ้น ก็ไม่น้อยนะคะ) ปุ๊กว่า หลังจากแจกไป ผลตอบรับต้องดีแน่นอนค่ะ อย่างหนึ่งที่แน่ใจคือ เพื่อนๆ ที่ได้รับ คงรักเรามากขึ้นหลายเท่าแน่ๆเลยค่ะ





Lemon Biscuits
makes about 60

 

Lemon biscuits
325g ...................... แป้งอเนประสงต์
200g ...................... เนยเค็ม, เย็น สับเป็นชิ้น
125g ...................... น้ำตาลทรายสีรำ
.............................. ผิวเลมอน จากเลมอน 1 ลูก
.............................. น้ำเลมอน จากเลมอน 1 ลูก
2 ........................... ไข่แดง

Lemon Icing
100g ..................... น้ำตาลไอซิ่ง
............................. น้ำเลมอน



เปิดเตาอบที่ 180°C. วางกระดาษรองอบเตรียมไว้บนถาด (หรือใช้ silpat ก็ได้ค่ะ)

ใส่แป้ง และ เนย ลงในโถปั่นของเครื่อง  food processor,แล้วปั่นจน แป้งและเนยผสมกัน จนมีลักษณะ เหมือนเกล็ดขนมปัง
ใส่ผิวเลมอน  ไข่แดง น้ำตาล และน้ำเลมอนลงไป แล้วปั่นให้เข้ากัน


นำออกจากโถปั่น แล้ววางลงบนโต๊ะ (ปูด้วยกระดาษก่อน รีดก็ดีค่ะ) แล้วกดให้เข้ากัน 
รีดเป็นแผ่น หนาประมาณ  5 mm


ตัดด้วยที่ตัดคุกกี้ ขนาด 4.8 mm
วางลงบนถาดที่เตรียมไว้
นำเข้าอบ 15-20 นาที
นำออกมาพักจนเย็นสนิท

Make the Lemon icing:


ร่อนน้ำตาลไอซิ่งลงในชาม ใส่น้ำเลมอนลงไปให้พอผสมเป็นไอซิ่งได้
ราดลงบนคุกกี้


Lemon Biscuits: Easy and delicious cookies, that I want to share!

7 comments:

  1. น่ากินจัง คงกรอบน่าดูเลยนะคะ สูตรนี้ไม่พลาดอีกแล้ว

    ReplyDelete
  2. คุณป๊กค่ะช่วยสอนวิธีเพิ่ม-ลดสูตรอย่างละเอียดให้เตยหน่อยได้มั้ยค่ะ อย่างเช่นสูตรนี้ทำได้ 60 ชิ้น ถ้าเตยต้องการทำ30 กับ 90 ชิ้นเตยต้องทำงัยค่ะ มือใหม่มากๆๆค่ะ เคยลองหาใน google หลายครั้งแล้วก็หาไม่เจอค่ะ ช่วยสอนหน่อนนะค่ะ ขอบคุณค่ะ

    ReplyDelete
  3. คุณปุ๊กคะ ลองทำตามสูตรแล้ว ปรากฏว่าเนื้อคุกกี้ที่ได้มันแฉะๆ ไม่แห้งเหมือนในรูปของคุณปุ๊กเลยค่ะ ไม่รู้ว่าเป็นเพราะอะไร

    ReplyDelete
  4. คุณเพียร์
    ปัญหา เกิดได้จาก 2 อย่างค่ะ คือ เนยไม่เย็นพอ
    หรือ แป้งที่ใช้ อาจจะมีอัตราส่วนการรับน้ำที่ต่างไป

    ถ้าเกิดจากเนยไม่เย็น ก็ไม่ยากค่ะ คือ ต้องแช่เนยให้เย็นจัดก่อนเริ่มทำ
    ส่วนหากเกิดจากแป้ง สามารถ เพิ่มแป้งได้ 10-20 กรัมขึ้นอยู่กับว่า โดที่ได้แฉะแค่ไหนค่ะ

    ReplyDelete
  5. ขอบคุณมากค่ะคุณปุ๊ก แล้วจะลองไปปรับใช้ดูนะคะ

    ReplyDelete
  6. If I don't have a food precessor, can I use sth else to make it?thank u ;)

    ReplyDelete
  7. You can use the same method as making the biscuit, by cutting the butter into the flour.

    ReplyDelete

Printfriendly