Thursday, June 23, 2011

YEAST-RAISED WAFFLES: Your lovely, easy and delicious breakfast!

ปุ๊กโดนเพื่อนล้ออยู่เรื่อยค่ะ ว่ามีประโยคเด็ด ที่จะเจอบ่อยที่สุด ในบล็อกปุ๊ก ก็คือ "ปุ๊กได้หนังสือมาใหม่" ประมาณว่า เป็นเหตุผลที่จะเจอบ่อยที่สุด ทุกครั้งที่จะโพสอะไรในบล็อกนะคะ -*-.

แต่ก็รู้ค่ะ ว่า เพื่อนเขาพูดถูกจริงๆ 555 ก็นะ ไม่ว่า จะพยายามหาเหตุผลอะไรมาบอกว่า ทำไมถึงทำ เค้ก คุกกี้ หรือ ฯลฯ เหตุผลที่ชัดเจนที่สุด ก็คง เป็นเรื่องที่ว่า อยากลองสูตรใหม่ๆ ที่เจอจากหนังสือนั่นล่ะค่ะ 
คราวนี้ เหตุผลของปุ๊กก็คงเป็นเล่มนี้ "Simply Great Breads: Sweet and Savory Yeasted Treats from America's Premier Artisan Baker" โดย Daniel Leader (ปุ๊กลงรูปด้านในของหนังสือให้ดูแล้วนะคะ ในเพจ ถ้าใครอยากดูก้เข้าไปดูได้ ที่นี่ ค่ะ) หนังสือเล่มเล็กๆบางๆเล่มนี้ สำหรับปุีกแล้ว ยังมีสูตรที่น่าลองและน่าทำอีกหลายสูตรเลยค่ะ แบบว่า ที่ต้องบอกว่า สำหรับปุ๊ก เพราะไปอ่านเจอในหนังสือที่เกี่ยวกับการเขียนวิจารณ์ตำราอาหาร ว่า ถ้าจะให้ดี เราควรจะลองทำสัก 3 สูตรก่อน แล้วจึงแนะนำคนอื่นว่า "ดี" แต่แบบว่า ปุ๊กเอง อยากลองทำไปซะทุกอย่างทุกเล่มที่เจอ ประมาณว่า จะให้ทำครบ 3 อย่างแล้วลงความเห็นนี่คงนานค่ะ ^^. 
ก็นะ เอาเป็นว่า สำหรับเล่มนี้ ปุ๊กเลือกสูตรนี้มาลองทำ "yeast-raised waffles" และผลก็ออกมาไม่เลวเลยค่ะ เรียกว่า ทานตอนอุ่นๆ กับวิปปิ้งครีม ผลไม้สด และเมเปิ้ลไซรัปเยอะๆนี่ อร่อยมากเลย แต่ก็มีข้อเสียตรงที่มันออกจะแห้งค่ะ ถ้าทานไม่หมดแล้ว เก็บไว้ (ถึงในหนังสือจะบอกให้เก็บในฟรีสเซอร์ แต่ปุ๊กว่า ทานตอนเสร็จใหม่ๆ ก็ยังถือว่าดีที่สุดค่ะ) 
และมันก็ไม่ได้ยากอะไรนะคะ ในการทำ และเตรียมของ เลยแนะนำว่า ให้ผสมของแห้ง และของเหลวไว้ก่อน แล้วค่อนมาผสมทั้งคู่เข้าด้วยกัน ในตอนเช้าของวันรุ่งขึ้นค่ะ (โดยของเหลว แช่ไว้ในตู้เย็นนะคะ) ถ้าทำแบบนี้ เราจะได้ทานวาฟเฟิ้ลใหม่ๆ ตอนเช้า พร้อมกับสูดกลิ่นหอมๆ ของมันไปด้วย เรียกว่า อร่อยแบบได้บรรยากาศจริงๆค่ะ 



 YEAST-RAISED WAFFLES
Serves 8

  3 ..................................... ไข่, แยกไข่ขาว ไข่แดง
500 grams ..................... แป้งอเนกประสงค์
100 grams ..................... น้ำตาลทราย
1½ teaspoon ................. เกลือทะเล แบบละเอียด
3 cups ............................. นม  (อุณหภูมิ ประมาณ70°F to 78°F) 
170 grams ...................... เนยจืด ละลาย แล้วพักให้เย็น  
2 teaspoons .................... pure vanilla extract 
2¼ teaspoons................. instant yeast

 ตีแป้ง, น้ำตาล ,และเกลือให้เข้ากัน ในชามใบใหญ่
ผสมนม, ไข่แดง, เนยละลาย ,วานิลลา และยีสต์ ลงในชามอีกใบ 
ผสมครึ่งนึงของของแห้ง และครึ่งนึงของของเหลวเข้าด้วยกัน  แล้วใส่ที่เหลือ ผสมกัน จนเข้ากันดี 
 ตีไข่ขาว จนตั้งยอดอ่อน แล้ว ตะล่อมไข่ขาวลงในส่วนผสมที่ผสมไว้ ตะล่อมอย่างเบามือนะคะ 
ปิดด้วย พลาสติกแล้วพักจนขึ้น 2 เท่า หรือ ประมาณ 1 ชั่วโมง แล้วใช้พายยางคนเล็กน้อย เพื่อให้ยุบตัวลง 
เทแบทเทอร์ลงในเครื่อง โดย ทำตามคำแนะนำของแต่ล่ะเครื่อง ตามขนาดที่เหมาะสมกับตัวเครื่อง
ทอดจนสุก ประมาณ 4-7 นาที ตามความร้อนของเครื่อง
เสิร์ฟอุ่นๆ พร้อม วิปปิ้งครีม ผลไม้สด และเมเปิ้ลไซรัปค่ะ ^^.
Note: สามารถเก็บวาฟเฟิ้ลที่ทอดก่อนไว้ในเตาอบ ที่ตั้งอุณหภูมิไว้  200°F โดยใช้ ฟรอยห่อไว้ จนกระทั่งทอดหมด และเสิร์ฟพร้อมกันได้ค่ะ


YEAST-RAISED WAFFLES: 
Your lovely, easy and delicious breakfast!

1 comment:

  1. ต้องเคลียร์คิว..ติดรถเที่ยวกลับสวืชบูรณ์ไปกินวาฟเฟิลซะแล้ว

    ReplyDelete

Printfriendly