Monday, January 16, 2012

Jam Sand Cookie Pops: Love, love, love, my lovely pop!

 การทำขนมทำให้ปุ๊กมีความสุขได้จริงๆค่ะ ไม่ใช่แค่จากการได้กินนะ 555 แต่ความสนุกมันเริ่มต้นตั้งแต่ตอนนั่งเลือกสูตร ลงมือทำ ตกแต่งมัน ไปจนได้แจกจ่ายมันเป็นของขวัญให้คนอื่นๆค่ะ 

Jam Sand Cookie Pops
ครั้งนี้ เนื่องมาจาก ปุ๊กเพิ่งได้หนังสือเล่มนี้มาเมื่ออาทิตย์ที่แล้วค่ะ  “ゴマ”の棒つきお菓子の本と雑貨 SWEETS POPS! by Goma(COOK ZAKKA BOOK) แล้วก็อยากทำไปซะหมดทุกอย่างเลย 555  จริงๆเหตุผลในการซื้อหนังสือเล่มนี้ก็เพราะเจ้าพิมพ์ที่เขาขายพร้อมหนังสือนี่ล่ะค่ะ มันน่ารักซะจนอดใจไม่ไหวจริงๆ สุดท้ายก็ซื้อมา ตามสไตล์ปุ๊กค่ะ อิอิ 
เหตุผลไม่ดีเท่าไหร่ แต่ปุ๊กก็มีความสุขมากๆค่ะ ที่ได้หนังสือมา เพราะในหนังสือ มีขนมน่ารักๆเพียบเลยค่ะ ตอนแรกอยากจะทำขนมในเล่มสูตรไหนก็ได้นะคะที่จะต้องใช้พิมพ์ที่เขาให้มาด้วย (ก็นะ หลักๆอะ อยากได้พิมพ์ไง) แต่ตอนนั่งดูหนังสือเจ้าหลานสาวตัวยุ่ง วิ่งมาดูด้วย แล้วก็บอกอยากกินคุกกี้อันนี้ (พร้อมทำท่าพยายามจะหยิบมันออกมาจากหนังสือด้วยสิ 555ป ปุ๊กก็เลยไม่มีทางเลือกอื่นนอกจากต้องทำให้เธอเท่านั้นล่ะค่ะ 
คุกกี้สูตรนี้ทำไม่ยากเลยค่ะ แล้วยิ่งเมื่อใช้  food processor จะยิ่งง่ายขึ้นมากๆค่ะ แค่ใส่ของตามขั้นตอน แป๊บเดียวก็ได้คุกกี้โดแล้ว
สิ่งที่สำคัญกว่าคือการพักแป้งให้เย็นก่อนที่จะตัดค่ะ อย่ารีบร้อนนะคะ เพราะหากคุกกี้ไม่เย็น เวลาเคลื่อนย้ายก็ยากแล้วยังทำให้คุกกี้ออกมาไม่เป็นรูปสวยด้วยค่ะ สำหรับแยมที่ใช้ จะใช้แยมอะไรก็ได้นะคะ ตามชอบ ของปุ๊กนี่ สำหรับแบบเพลนปุ๊กใช้แยม สตรอเบอรี่ และใช้แยมส้มในคุกกี้ช็อกโกแลตค่ะ
สุดท้ายแล้ว ทำคุกกี้ออกมาได้เยอะเหมือนกันนะคะ (มากเกินกว่า เจ้าตัวยุ่งจะทานคนเดียวหมดค่ะ) ปุ๊กก็เลยแพ็ค แล้วก็เอาไปแจกคนที่แบ็งค์ อย่างว่าค่ะ ปีนี้ปุ๊กเองยังไม่ได้ให้ของขวัญปีใหม่เขาเลย ก็เลยได้โอกาสค่ะ 
แต่ก็นะ ปุ๊กไม่ได้หมายความว่าให้ทำแล้วเอาไปแจกนะ อิอิ ใครอยากจะเก็บไว้ทานเองก็ไม่ผิดค่ะ ทานคู่กับน้ำชาหรือกาแฟ ก็ไม่เลวเลยนะคะ รู้นะ ว่าแค่คิดตามก็เริ่มมีความสุขกันแล้วใช่ไหมล่ะ 555


Adaptation from:  “ゴマ”の棒つきお菓子の本と雑貨 SWEETS POPS! by Goma(COOK ZAKKA BOOK)

Note: แบบว่าคุกกี้มันน่ารักมากเลยค่ะ เลยอดไม่ได้ที่จะเอามาถ่ายรูปสนุกๆกับมันซะหน่อย 555 



Jam Sand Cookie Pops
Makes about 20-30 
(it depends on the size of your cookie cutter)



Plain cookie
160g ................................ แป้งเค้ก
1/2tsp ............................. ผงฟู
1/8tsp ............................. เกลือ
75g ................................... เนยจืด ตัดเป็นชิ้นเล็ก
70g ................................... น้ำตาลไอซิ่ง
1 ........................................ ไข่แดง
1tbsp ................................ น้ำ
Chocolate cookie
150g ................................ แป้งเค้ก
25g .................................. ผงโกโก้
1/2tsp ............................. ผงฟู
1/8tsp ............................. เกลือ
75g ................................... เนยจืด ตัดเป็นชิ้นเล็ก
70g ................................... น้ำตาลไอซิ่ง
1 ........................................ ไข่แดง
1tbsp ................................ น้ำ


........................................... แยมตามชอบ
........................................... ไม้ไอศครีม



 Make a plain cookie dough
ใส่แป้ง, ผงฟู, และเกลือลงในโถผสมของ food processor, เปิดเครื่องปั่นให้เข้ากัน
ใส่เนยลงไป แล้วปั่นให้ส่วนผสมคล้ายขนมปังป่น ใส่น้ำตาลไอซิ่ง แล้วผสมให้เข้ากัน
ใส่ไข่แดง และน้ำลงไป ปั่นจนโดจับตัวกัน
ห่อด้วยพลาสติกแล้วแช่เย็น 1 ชั่วโมง 
  Make a chocolate cookie dough

ใส่แป้ง, ผงโกโก้, ผงฟู, และเกลือลงในโถผสมของ food processor, เปิดเครื่องปั่นให้เข้ากัน
ใส่เนยลงไป แล้วปั่นให้ส่วนผสมคล้ายขนมปังป่น ใส่น้ำตาลไอซิ่ง แล้วผสมให้เข้ากัน
ใส่ไข่แดง และน้ำลงไป ปั่นจนโดจับตัวกัน
ห่อด้วยพลาสติกแล้วแช่เย็น 1 ชั่วโมง 

เปิดเตาอบที่ 170 °C
วางกระดาษรองอบแบบ  non-stick หรือ silpat.ไว้บนถาด
รีดโดเป็นแผ่นหนาประมาณ  3-4mm แล้วตัดเป็นชิ้น
วางลงบนถาดที่เตรียมไว้ ตัดตรงกลางของคุกกี้ ครึ่งนึงด้วยที่ตัดอันเล็ก วางไม้ลงไปบนคุกกี้ 
วางคุกกี้โด แบบที่มีรูไว้ด้านบน แล้วตักแยมใส่ลงไป
วางโดคุกกี้ที่ตัดด้วยที่ตัดเล็กมาทับลงไป
นำเข้าอบ ประมาณ 15-20 นาที ขึ้นอยู่กับขนาดของคุกกี้ค่ะ
Jam Sand Cookie Pops

Jam Sand Cookie Pops: 
Love, love, love, my lovely pop!

8 comments:

  1. น่ารักมากกกกกก ...เฮือกๆๆๆ หายใจไม่ทันแล้วเนี่ย 55

    ReplyDelete
  2. นึกถึงคุ๊กกี้กูลิโกะเลยอ่ะ

    ReplyDelete
  3. น่ารักจังเลยค่ั

    ReplyDelete
  4. น่ารักมากๆๆๆ ค่าคุณปุ๊กก : D

    ReplyDelete
  5. ถ้าไม่มี food processer จะทำได้มั้ยคะ

    ReplyDelete
  6. ทำได้นะคะ ใช้วิธีตัดเนยกับแป้งให้เข้ากันก่อน เหมือนการทำแป้งทาร์ตนะคะ

    ReplyDelete
  7. ผสมในเครื่องตีใข่ได้ป่าวคะ

    ReplyDelete
  8. พอได้ค่ะ แต่เนยอาจจะไม่ต้องเย็นมาก ใส่แป้งลงไป แล้วใส่เนยตาม เพื่อให้ผสมกัน แต่เนยไม่ฟูค่ะ

    ReplyDelete

Printfriendly