Tuesday, November 6, 2012

Baileys Chocolate Bonbons: Dear my lovely sis!


ปุ๊กไม่ได้ทำช็อกโกแลตบองบอง หรือ งานที่ต้องเทมเพอริ่งช็อกโกแลต มานาน แล้วนะคะ 

เหตุผลอย่างนึงคือ คุณหลานตัวดีค่ะ ขยันมาช่วยทุกครั้งที่ปุ๊กลงมือทำขนม แต่กับงานช็อกโกแลตที่ต้องดูเรื่องอุณหภูมิมากๆเนี่ยะ ปุ๊กไม่สามารถจะทำได้เมื่อเธออยู่ใกล้ๆเลยค่ะ^^".
วันนี้ เรียกว่าเป็นโอกาสดีนะคะ เพราะเธอไม่อยู่บ้านค่ะ 555 ก็เลยตั้งใจไว้เลยว่าจะต้องทำช็อกโกแลตให้ได้เลย รอบนี้เป็นไอเดียที่เกิดขึ้น หลังจากคุยกับคุณพี่สาว (คนที่อยู่อังกฤษค่ะ) ว่า ถ้ามีโอกาสให้ปุ๊กทำช็อกโกแลตให้กิน อยากกินรสไหน เธอตอบมาสั้นๆ"Baileys" ^^ โอเคเลยค่ะ เป็นรสที่ปุ๊กชอบอยู่แล้ว อิอิ เลยบอกว่า เดี๋ยวจะทำให้ทานนะ แต่ ตอนนี้ ยังไม่ได้ไปที่โน้น ก็ชิมผ่านหน้าจอไปก่อนนะจ๊ะ 
สำหรับกานาซ ปุ๊กใส่เหล้าลงไป เยอะมากนะคะ ดังนั้น ปุ๊กเลยต้องเพิ่มเนย เพื่อบาลานส์มันด้วย แต่ ถ้าใครไม่อยากใส่เหล้าเยอะ ก็ลดเหลือ 15ml และไม่ต้องใส่เนยได้ค่ะ


Baileys Chocolate Bonbons

ปุ๊กใช้พิมพ์ แบบซิลิโคน ซึ่งใช้ง่ายดี แล้วก็มีแบบให้เลือกเยอะดีค่ะ แต่อย่าลืม เตรียมถาดเล็กๆ ไว้รองพิมพ์ด้วยนะคะ ไม่งั้น เวลายก หรือ ย้ายที่หลังจากที่ใส่ช็อกโกแลตลงไปแล้ว จะลำบากมากค่ะ
รอบนี้ ไม่แนะนำให้เด็กๆทานนะคะ อิอิ เหล้าเยอะมาก แต่สำหรับผู้ใหญ่ คิดว่าน่าจะชอบค่ะ โดยเฉพาะถ้าทานพร้อมกับคนที่เรารัก ... คงเป็นช่วงเวลาที่มีความสุขสุดๆค่ะ ^^.


 Baileys Chocolate Bonbons
Makes 15 pieces
Baileys Ganache
45g ................................. Dark chocolate (70% cocoa mass)
30g ................................. Milk chocolate
50g ................................. Whipping cream
20ml ............................... Baileys
10g ................................. เนยจืด นิ่ม

Shell
200g ............................... Dark chocolate (58% cocoa mass) สับละเอียด

Make the ganache:

นำครีมไปต้ม เมื่อเดือดนำลงจากเตา แล้วเทช็อกโกแลตลงไป คนให้เข้ากัน แล้วใส่เหล้าBaileys และเนยลงไป คนให้เข้ากัน 
เมื่อเย็นตัวลงแล้ว ใส่ถุงบีบไว้  


Tempering the chocolate for making shell:

นำน้ำขึ้นต้มเมื่อเดือด ปิดไฟ แล้วพักจนอุณหภูมิของน้ำอยู่ที่ประมาณ 60-65°C
ใส่ช็อกโกแลต 140g ลงในชาม แล้วนำไปวางบนหม้อน้ำร้อน (อย่าให้ก้นชามโดนน้ำ) คนไปเรื่อยๆจนละลายหมด อุณหภูมิของช็อกโกแลตควรอยู่ที่ประมาณ  40°C


นำชามลงจากหม้อ แล้ว ใส่ช็อกโกแลต 60g ที่เก็บไว้ลงไป (ค่อยๆใส่นะคะ เราอาจจะไม่ต้องใช้หมดค่ะ) แล้วคนไปเรื่อยๆ จนอุณหภูมิลงเหลือ 28°C. (ถ้าช็อกโกแลตละลายไม่หมด ใช้ดาร์ยเป่าผม เป่าเล็กน้อยค่ะ) นำกลับไปวางบนหม้อที่มีน้ำร้อนอยู่ จนอุณหภูมิได้  31°C. รักษาอุณหภูมิไว้ที่ประมาณนี้นะคะ ช็อกโกแลตพร้อมใช้งานแล้วค่ะ 


เทช็อกโกแลตลงในพิมพ์ หมุนให้ช็อกโกแลตคลุมทั่ว เคาะพิมพ์ เพื่อให้ฟองอากาศออก แล้วเทออก โดยคว่ำไว้บนชามช็อกโกแลต
พักให้อยู่ตัวสักครู่ โดยสามารถ เร่งเวลาได้โดยการนำไปแช่เย็น 20 นาทีค่ะ


เมื่ออยู่ตัวแล้ว บีบกานาชBaileys ลงไป
คลุมด้วยช็อกโกแลตอีกรอบ แล้วปาดให้เรียบ พักให้อยู่ตัวสักครู่ โดยสามารถ เร่งเวลาได้โดยการนำไปแช่เย็น 20 นาทีค่ะ เมื่ออยู่ตัวแล้ว
กดเบาๆให้ช็อกโกแลตออกมาจากพิมพ์ พร้อมเสิร์ฟแล้วค่ะ
Baileys Chocolate Bonbons

Baileys Chocolate Bonbons: Dear my lovely sis!

5 comments:

 1. Very beautiful image. Nice Blog and nice post.
  Study in the UK

  ReplyDelete
 2. คุณปุ๊กค่ะ เกศเห็น blog ของคุณปุ๊กแล้วปลื้มปลิ่มมากค่ะ เลยไปลองทำตามดูโดยที่ขออนุญาติปรับสูตรเล็กน้อยเนื่องจาก คนชิมหลายคนของเกศไม่ทานเหล้าค่ะ เลยปรับเอส เหล้ากับเนยออกไป ส่วนมากได้รับคอมเมนต์ว่าอร่อยค่ะถูกใจคอคนกินดาร์ค(ยกความดีความชอบให้คุณปุ๊กหมดเลยค่ะ) แต่บางคนติมาว่ามันออกเปรี้ยวเล็กๆ และเนื้อไม่ค่อยเนียน เกศเลยคิดเองว่า ที่ไม่เนียนคงเป็นเพราะอุณภูมิเกศยังไม่เสถียร แต่เรื่องเปรี้ยว คิดเองว่าเป็นเพราะเจ้าช็อคโกแลตของเกศปะคะ เกศใช้ dark choc ของCallebaut 70.4% และ coco barry 58% ส่วน milk choc ใช้ของ Ritter sport นะค่ะ รบกวนคุณปุ๊กไขข้อข้องใจและแนะนำเกศด้วยนะค่ะ ขอบคุณค่ะ

  ReplyDelete
 3. ช็อกโกแลต ถ้าละลายไม่ดี อาจจะเนื้อไม่เนียนได้ค่ะ ส่วนเปรี้ยวก็มาจากตัวช็อกโกแลต ส่วนใหญ่ยี่ห้อดีๆ จะออกเปรี้ยวเล็กน้อย เพราะโกโก้ที่ดี มักจะไม่มีการคั่วจนขม เลยจะติดรสเปรี้ยวจากการหมักมาค่ะ ^^

  ReplyDelete
 4. ชอบBlog ของคุณปุ๊กมากๆเลยค่ะ เห็นแล้วน่าทานไปหมดเลยยย >< อยากจะรบกวนถามนิดนึงค่ะ ถ้าจะทำให้เป็น Milk Chocolate สามารถปรับ Dark ลดลง หรือใช้เป็น Milk Choc อย่างเดียวได้มั๊ยคะ คำถามอาจจะดูโง่ๆไปนิดนึงนะคะเพราะปกติไม่เคยทำChocolateเลย แต่เห็นแล้วทนไม่ไหวน่าทานมากๆเลยค่ะ
  ขอบคุณมากๆเลยค่า ^^

  ReplyDelete
 5. คุณ Nan Tn
  ไม่มีคำถามไหนเป็น คำถามโง่ๆค่ะ ^^
  เรื่องการใช้ช็อกโกแลต สิ่งที่จะได้ต่างกัน คือรสชาตินะคะ หากใช้มิลล์ช็อกโกแลตอย่างเดียว ช็อกโกแลตจะมีรสหวานมากกว่า ซึ่งหากชอบ ก็สามารถใช้ได้ค่ะ ไม่มีปัญหาอะไร

  ReplyDelete

Printfriendly