Friday, August 2, 2013

Japanese style Chicken and mushroom burger: I love burger!

น่าจะเพราะเป็นคนที่ชอบทานอาหารนิ่มๆนะคะ ก็เลยชอบทานเบอเกอร์มากๆค่ะ ก็นะ มีสูตรเบอเกอร์ที่อยากทำเยอะไปหมดเลยค่ะ 

ไม่ว่าจะเป็น เบอเกอร์เต้าหู้ กราแต็งเบอเกอร์ เบอเกอร์หมู โอ้ย เยอะไปหมดค่ะ แต่ก็นะ ยังไงก็ทำได้แค่ครั้งล่ะอย่างนะคะ 555 สำหรับปุ๊กการทำเบอเกอร์เป็นเรื่องสนุกค่ะ บางทีก็จะทำเยอะๆ แล้วแช่แข็งไว้ เพื่อว่า จะได้มีทานเวลาอยากทานขึ้นมานะคะ สำหรับการทำเบอเกอร์ มีจุดสำคัญที่จะทำให้เบอเกอร์อร่อยขึ้นคือ การพัก ส่วนผสมไว้อย่างน้อย 1 ชั่วโมงค่ะ (หรือข้ามคืนเลยก็ได้ค่ะ) เพราะ ขนมปังป่นจะนิ่มขึ้น เนื้อสัมผัสจะดีขึ้น และรสชาติก็จะเข้ากันดีด้วยค่ะ  
สำหรับครั้งนี้ เรามาทำเบอเกอร์รสชาติญี่ปุ่นๆ กันนะคะ เพราะเครื่องปรุงที่ใช้คือ ดาชิ มิริน โชยุ และสาเก อิอิ เข้ากันได้ดีมากเลยค่ะกับ เห็ด 
เบอเกอร์สูตรนี้ จะเสิร์ฟเป็นกับข้าว ก็ได้นะคะ ทานกับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยไม่เบาค่ะ แต่จะเสิร์ฟเดี่ยวๆเป็นจานหลักก็อร่อยแบบไม่ผิดกติกาเช่นกัน แต่จะเสิร์ฟแบบไหน ให้เตรียมตัวนิดค่ะ เพราะหากเสิร์ฟเดี่ยวๆ เราอาจจะไม่ต้องให้เขาเค็มจัด ปุ๊กใช้วิธีเอาส่วนผสมประมาณ 1/2 ช้อนชาไปปรุงให้สุกในไมโครเวฟ (10-20วินาที) แล้วชิมก่อนปรุงเกลือค่ะ เพื่อว่า เราจะได้ไม่พลาดนะคะ 
เอาสูตรมาฝากกันอย่างงี้คงมั่นใจได้แน่นอนค่ะ ว่าปุ๊กชอบมากๆๆ อิอิ 




 Japanese style Chicken and mushroom burger
Serve 4 เป็นกับข้าว หรือ เสิร์ฟ 2 ที่เป็นจานหลัก 

 350g .......................... เนื้อไก่สับ
1/2 .............................. หอมใหญ่สับ
2 ................................. เห็ดหอมสด, ตัดเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก
1 ................................. เห็ดออรินจิ (エリンギ), ตัดเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก
30g ............................. ขนมปังป่น (Dried breadcrumbs)
3/4tsp ........................ Dashi stock powder (ผงดาชิ)
1 1/2tbsp .................... Mirin (มิริน)
1 ................................. ไข่
1/3 -1/2tsp ................. เกลือ*
.................................... พริกไทยบ่น
.................................... น้ำมันสำหรับทอด
Sauce
1 1/2tbsp ..................... Mirin (มิริน)
2tbsp .......................... Sake (เหล้าญี่ปุ่น)
2tbsp .......................... น้ำ
1/2tbsp ....................... โชยุ (Japanese soy sauce)
1/2tsp ......................... แป้งข้าวโพด

For serving
.................................... ต้นหอมสับ
.................................... มายองเนส
* หากทานเปล่าๆ ใช้เกลือแค่ 1/3 tsp


 ตั้งกระทะ แล้วใส่น้ำมันลงไปประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ใส่หอมลงไปผัดจนนิ่ม และเป็นสีทอง ใส่เห็ดลงไป ผัดจนเห็ดนิ่ม นำลงจากเตาใส่ถ้วยแล้วนำไปแช่เย็น 
ใส่เนื้อไก่ ไข่ ขนมปังบ่น ผงดาชิ มิริน เกลือ และพริกไทลงในชาม ใส่ส่วนของเห็ด และหอมใหญ่ลงไป ผสมจนเข้ากันดี
พักในตู้เย็นอย่างต่ำ 30นาที เพื่อให้รสชาติเข้ากันดี 
แบ่งส่วนผสมที่ได้เป็น 4 ส่วน แล้วปั้นเป็นก้อน วางไว้บนกระดาษรองอบ ปิดด้วยพลาสติกเร็ป แล้วแช่เย็น 30 นาที การแช่เย็น จะทำให้ทอดง่ายขึ้น โดยเนื้อไม่แยกเป็นชิ้นค่ะ
นำกระทะแบนแบบ non-stick ตั้งบนไฟปานกลางค่อนข้างอ่อน เมื่อร้อนแล้วใส่เบอเกอร์ลงไป ทอดประมาณ ด้านล่ะ 3 นาที แล้ว เอาฝาปิดไว้อีก 3-4 นาที หรือจนสุกทั่ว นำขึ้นจากกระทะพักไว้
เทส่วนผสมของซ้อส ยกเว้นแป้งข้าวโพด ลงในกระทะที่ทอดเบอเกอร์ ต้มจนแห้งลงประมาณ ครึ่งส่วน ผสมแป้งข้าวโพดกับน้ำ 1 ช้อนโต๊ะ เทลงในกระทะ คนให้เข้ากัน แล้วกรองผ่านกระชอน
เสิร์ฟเป็นกับข้าว พร้อมข้าวสวย หรือ เป็นจานหลักโดยเสิร์ฟพร้อมสลัด


Japanese style Chicken and mushroom burger: I love burger!

No comments:

Post a Comment

Printfriendly