Thursday, December 11, 2014

Dairy free Christmas Fruitcake

โอกาสพิเศษนะคะ สำหรับคนที่อยู่ในเมืองไทย, สามารถลงชื่อขอรับช็อตเทนนิ่งของคิง ที่ทำจากน้ำมันรำข้าวได้ โดยการแชร์รูปนี้ และ เขียนคอมเม้นท์ว่าทำไมถึงอยากลองใช้ช็อตเทนนิ่งของคิงในเพจเฟสบุคของ dailydelicious , และส่งชื่อและที่อยู่มาทางข้อความที่เพจเฟสบุคของ dailydeliciousค่ะ (มีจำนวนจำกัด 25 กระป๋องนะคะ) 

 ปุ๊กเองชอบฟรุตเค้กนะคะ แต่แบบที่หวานมากๆก็ทานไม่ไหวเหมือนกัน ดังนั้น ฟรุตเค้กของปุ๊กจึงเป็นฟรุตเค้กที่มีถั่วมากกว่าสูตรอื่นค่ะ ^^ เพราะเมื่อมีถั่วเยอะ ก็จะลดความหวานของผลไม้แห้งลงไปได้ สำหรับสูตรนี้ปุ๊กใช้เป็น ช็อตเทนนิ่งซึ่งคนที่แพ้ผลิตภัณฑ์ที่มาจากนม ก็สามารถทานได้อย่างสบายใจค่ะ 
สูตรหมัก Macerated Dried Fruit Mix ในสูตรนี้ ทำง่ายๆ แล้วก็ใช้เวลาน้อย (แต่หากใครอยากหมักนานกว่าเวลาที่บอกไว้ก็ได้นะคะ) ในส่วนของเค้ก หากต้องการเก็บนาน ให้ใส่เหล้าเพิ่ม สูตรนี้จะทำเป็นของขวัญหรือจะเอาไว้ทานเองก็คงจะทำให้ช่วงเวลาปีใหม่ของปีนี้ เต็มไปด้วยความสุขจริงๆค่ะ

Ps. อย่าลืม สามารถขอรับช็อตเทนนิ่งของคิง ที่ทำจากน้ำมันรำข้าวได้ โดยการ เขียนคอมเม้นท์ และส่งชื่อและที่อยู่มาทางเพจของเฟสบุคของ dailydelicious ได้ (มีจำนวนจำกัด 25 กระป๋องนะคะ) เพื่อจะได้ลงมือทำขนมอบเพื่อสุขภาพจากช็อตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าวของคิงกันนะคะ 
แล้วอย่าลืมส่งรูปและคอมเม้นท์มาคุยกัน หลังจากได้ลองทำกันแ


Dairy free Christmas Fruitcake 
Make 18cm cake


900g ............................... ผลไม้แห้ง, เชอรี่เชื่อม, ตัดเป็นชิ้นเล็ก (ปุ๊กใช้ลูกเกด, แอฟพริค็อท, แครนเบอรี่, แอปเปิ้ล, ผิวส้มเชื่อม และเชอรี่แดงเชื่อมค่ะ)
60g .................................. น้ำผึ้ง
60ml ................................ เหล้า Cointreau (หรือเหล้าส้มแบบอื่นๆค่ะ)
60g .................................. เหล้า Cognac
300g ............................... ถั่วสับ (ปุ๊กใช้วอลนัทและพีแคนค่ะ), อบพอหอม
170g ............................... ไข่ (ประมาณ 3 ฟอง)
20g ..................................  น้ำผึ้ง
1tsp ................................. Vanilla extract
........................................ เกลือเล็กน้อย
155g ................................ ช็อตเทนนิ่ง (แบบ non-hydrogenated shortening)
70g .................................. น้ำตาลทราย
1/2tsp .............................. ผิวเลมอน
150g ................................ แป้งอเนกประสงค์
1tsp ................................. อบเชยป่น
20g ................................. อัลมอนด์บด
100ml .............................. เหล้า Cointreau (หรือเหล้าส้มแบบอื่นๆค่ะ)
.........................................  แยม Apricot สำหรับทาเค้ก
.......................................... ผลไม้แห้งสำหรับตกแต่ง

ปุ๊กใช้ช็อตเทนนิ่งแบบนี้ค่า   (non-hydrogenated shortening).

ทำ Macerated Dried Fruit Mix: ใส่ผลไม้แห้ง และเชอรี่ลงไปในชาม ใส่น้ำผึ้ง, เหล้าcointreau, และ cognac ลงในชาม ปิดด้วยพลาสติก แล้วหมักไว้ ข้ามคืนก่อนใช้ 

เปิดเตาอบที่  190°C.
วางกระดาษรองอบลงในพิมพ์เค้กขนาด  18cm
ร่อนแป้ง, อบเชย และอัลมอนด์บดเข้าด้วยกัน พักไว้
ตีเนยจนนิ่ม แล้วใส่น้ำตาล น้ำผึ้ง, และเกลือลงไป  ตีจนฟู 

ใส่ไข่ ผิวเลมอน และ vanilla extractลงไปตีให้เข้ากัน

ใส่ครึ่งส่วนของแป้งลงไป แล้วตะล่อมให้เข้ากัน
ใส่แป้งที่เหลือ พร้อม Macerated Dried Fruit Mix และ ถั่วลงไป

 ตะล่อมให้เข้ากัน

ตักลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ 
นำเข้าเตาอบ แล้วลดอุณหภูมิลงเหลือ 180°C. 
อบ 60-80 นาที หรือจนใช้ไม้จิ้มฟันแทงลงไป มีเศษเค้กแห้งๆ ติดออกมานิดหน่อย (หากด้านบนของเค้กมีสีเข้ม ใช้อลูมิเนียมฟรอยปิดด้านบน)





นำออกจากเตา ใช้ไม้จิ้มฟันแทงทั่วๆ แล้วราดเหล้าลงไป พักจนเย็นสนิท ก่อนนำออกจากพิมพ์
อุ่นแยม apricot แล้วทาลงไปบนเค้ก แล้วตกแต่งด้วยผลไม้แห้ง 
พักเค้กไว้อย่างต่ำ 2วันก่อนทาน

* หากต้องการเก็บไว้นาน เป็นอาทิตย์, เดือน หรือ เป็นปี ต้องราดเหล้ามากกว่าในสูตร
เมื่อเค้กเย็น ทาเค้กด้วย เหล้า (90ml), ใช้ผ้าขาวบางชุบเหล้าให้ชุ่ม แล้วคลุมเค้ก แล้วคลุมทับด้วย พลาสติกแร็ป และอลูมิเนียมฟรอย แล้วเก็บไว้ในที่เย็น เมื่อครบ 3เดือน นำออกมาทาเหล้าอีก 90ml ลงไปบนผ้าขาวบาง แล้วปิดด้วย พลาสติกแร็ป และอลูมิเนียมฟรอยอีกรอบ ทำเช่นนี้ทุก 3 เดือน 


Dairy free Christmas Fruitcake 

No comments:

Post a Comment

Printfriendly