Wednesday, January 10, 2018

ไวท์ช็อกโกแลตแครนเบอรี่สโกน: White chocolate cranberry scones


สโกนที่มีทั้งความหวานของไวท์ช็อกโกแลต และรสชาติเปรี้ยวอบหวานของแครนเบอรี่มารวมกัน และยัง ริซด้วยรสชาติครีม, พูดขนาดนี้แล้ว อยากกินกันยัง 


จะทานเปล่าๆ หรือ ทาเนย, ทาแยม ก็อร่อย นอกจากความอร่อยแล้ว ครีมสโกนยังเป้นสโกนที่ทำง่ายด้วยนะคะ สำหรับปุ๊กข้อดี อีกข้อ ก็คือ เป็นวิธีแปลงร่างวิปปิ้ง ที่ใกล้จะหมดอายุ ให้กลายเป็นของอร่อยแทนด้วย ก็นะ เพราะปุ๊กมักจะซื้อวิปปิ้งครีมติดบ้านไว้ตลอด แต่บางครั้งก็ใช้ไม่หมดค่ะ และทุกครั้งที่ใช้ไม่หมด ก็จะคิดถึงครีมสโกนนี่ล่ะ อิอิ 
เป็นขนมง่ายๆ ที่ใช้เวลาไม่นานในการทำ จริงๆ ปุ๊กว่า น่าจะไม่เกิน 10 นาทีนะคะ ในการทำโด ที่เหลือนานหน่อยก็แค่เวลาอบเท่านั้นเองล่ะค่ะ ถึงในสูตรนี้ ปุ๊กจะใช้เป็น ไวท์ช็อกโกแลต กับแครนเบอรี่ แต่ก็สามารถจะเปลี่ยนเป็น อย่างอื่นได้นะคะ ไม่ว่าจะเป็นผลไม้แห้งชนิดอื่น หรือจะเป็น ดาร์กช็อกโกแลตก็ได้นะ เพียงแค่ใช้น้ำหนักเท่ากันเท่านั้นเองค่ะ ปุ๊กมักจะใช้วิธีการพับในการทำสโกนนะคะ เพราะเป็นวิธีที่ทำให้สโกนเป็นชั้นสวย และไม่แข็งด้วย ^^.
หากใครไม่มีที่ตัด ก็ยังทำขนมอร่อยๆ แบบนี้ได้ค่ะ เพียงแค่ใช้วิธีกดโดให้เป็น แผ่นกลม (หรือเหลี่ยมก็ได้) แล้วใช้มีดตัดออกมาเป็นชิ้น แบบนี้ ก็ได้สโกนอร่อยๆ เช่นเดียวกันค่ะ 
Recipe: White chocolate cranberry scone
สูตรภาษาไทย: ไวท์ช็อกโกแลตแครนเบอรี่สโกน

日本語のレシピ:ホワイトチョコレート、クランベリースコーン
Youtube: ไวท์ช็อกโกแลตแครนเบอรี่สโกน, White chocolate cranberry scone, ホワイトチョコレート、クランベリースコーン


 White chocolate cranberry scones
Makes 10-11 pieces


325 กรัม .............................. แป้งอเนกประสงค์
60 กรัม .............................. น้ำตาลทราย
1 ช้อนโต๊ะ ............................ ผงฟู
1/2 ช้อนชา............................ เกลือ
60 กรัม .............................. เนยจืด, ตัดเป็นชิ้น
230 กรัม .............................. วิปปิ้งครีม
50 กรัม .............................. ไวท์ช็อกโกแลต
50 กรัม .............................. แครนเบอรี่
 ....................................... วิปปิ้งครีม, สำหรับทาสโกน



เปิดเตาอบที่ 200 C
วางกระดาษรองอบลงบนถาด


ใส่แป้ง, ผงฟู, เกลือ และน้ำตาลลงในชาม คนให้เข้ากัน
ใส่เนยลงไป  


 ใช้ปลายนิ้วปิให้เนยเข้ากับแป้ง จนเหมือนขนมปังป่น


 เทวิปปิ้งครีมลงไป


 คนให้แฉะทั่วๆ


นำออกจากชาม แล้วกดให้เข้ากัน
พับทบ 3-4 รอบ

กดไวท์ช็อกโกแลต และแครนเบอรี่ลงไป


แล้วพับ 2-3 ครั้ง


ด้านบนจะดูเรียบ 


 จุ่มที่ตัดขนาด 5.5 เซนติเมตร ลงในแป้ง


ตัดโดเป็นชิ้น กดโดที่เหลือรวมกัน แล้วตัดจนหมด


ทาด้วยวิปปิ้งครีม


นำเข้าอบ 20-25 นาที


 พักให้เย็นลงเล็กน้อยก่อนเสิร์ฟ


อร่อยๆ ค่า!!!


White chocolate cranberry scones

No comments:

Post a Comment

Printfriendly