Tuesday, May 16, 2023

Chocolate Almond Muffins

วันนี้มาชวนทำมัฟฟินกัน ว่าไปแล้ว มัฟฟินเป็นขนมที่มีน้อยที่สุดในบล็อกนะ 555


โดยส่วนตัวแล้วปุ๊กชอบกินนะคะ แต่คนที่บ้านเขาจะมีความฝังใจว่ามัฟฟินที่เขาเคยกินเป็นขนมที่แห้งฝืดคอและหลายๆ สูตรนิยมที่จะใช้น้ำมัน เพราะมันง่ายกว่าในการผสมด้วย ซึ่งไม่เป็นที่ถูกใจของสมาชิกในบ้านที่ชอบกินเนยเป็นชีวิตจิตใจ พอบอกจะทำมัฟฟินทีไร ก็จะขอให้ทำสูตรอื่นแทน 555
เราก็เลยต้องแอบทำ ^^ เปล่าคะ เราก็เลยต้องพยายามโน้มน้าวให้เขาเชื่อว่า เราสามารถทำมัฟฟินอร่อยๆ แบบไม่แห้งฝืดคอได้นะ

โดยส่วนใหญ่มัฟฟิน จะมีไขมัน และน้ำตาลน้อยกว่าเค้กนะคะ บางสูตรก็อาจจะออกมาฝืดคอได้ ดังนั้นสำหรับมัฟฟินสูตรที่ปุ๊กทำ ก็คงต้องเริ่มจากปริมาณไขมันที่คิดว่าน่าจะกำลังดี อิอิ คือไม่มากไปจนกลายเป็นเค้กเนย แต่ก็ไม่น้อยเกินไป ส่วนผสมที่เป็น key อย่างหนึ่งที่ช่วยให้มัฟฟินของเราออกมาฉ่ำแบบไม่มันก็คือนมและโยเกิร์ตค่ะ โดยทั้ง 2 อย่างนี้ ช่วยให้เนื้อของมัฟฟินฉ่ำขึ้นได้ง่ายๆ เลย โดยเฉพาะ โยเกิร์ตนอกจากจะช่วยเรื่องของความฉ่ำแล้ว รสชาติเปรี้ยวนิดๆ ของเค้ายังทำให้มัฟฟินมีมิติมากขึ้นด้วย

สำหรับเครื่องที่ใส่ลงในมัฟฟินสูตรนี้ ก็ใส่แบบเต็มที่ตามสไตล์ค่ะ 555 (รวมกันแล้วมากกว่าแป้งอีกน้า) แต่จริงๆ แล้วไม่ว่าจะเป็นชนิดของถั่ว หรือประเภทของช็อกโกแลตที่ใช้ ก็ตามใจ (หรือตามของที่มีได้) ได้เช่นกันนะคะ 
มัฟฟินอร่อยๆ แบบนี้ อยากให้ได้ลองทำกันค่า ^^ 



Chocolate Almond Muffins
ทำได้ 6 ชิ้น



75 กรัม ........................ อัลมอนด์
75 กรัม ........................ ช็อกโกแลต (ใช้มิลล์ หรือดาร์กช็อกโกแลตก็ได้ตามชอบค่ะ )
65 กรัม ........................ เนยจืด
50 กรัม ........................ นม
60 กรัม ........................ โยเกิร์ตรสธรรมชาติ
1 ฟอง ........................... ไข่
110 กรัม ...................... แป้งเค้ก
1 ช้อนชา ..................... ผงฟู
45 กรัม ........................ น้ำตาลทราย
1/8 ช้อนชา .................. เกลือ



วอร์มเตาอบไว้ที่ 180℃.
ทาพิมพ์มัฟฟิน 6 หลุม ขนาดหลุมล่ะ 6.3x3.2 ซม. ด้วยเนยจืด

นำอัลมอนด์ไปอบในเตาติ้งประมาณ 8 นาที นำออกมาสับละเอียด แล้วพักไว้ 

สับช็อกโกแลต

นำเนยไปละลายในไมโครเวฟ แล้วใส่นมและโยเกิร์ตลงไป คนให้เข้ากัน

ใส่ไข่ลงในส่วนผสมของเนยละลาย และคนให้เข้ากัน

ร่อนแป้งและผงฟูลงในชาม

ใส่น้ำตาลและเกลือลงไป

คนให้เข้ากันด้วยตะกร้อมือ

เทส่วนผสมของเนยละลายลงไป

ใส่อัลมอนด์สับ 60 กรัม และช็อกโกแลตสับ 60 กรัม ลงไป 

ตะล่อมให้เข้ากัน

แบ่งลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้

โรยด้านบนด้วยอัลมอนด์สับ และช็อกโกแลตสับที่เหลือ (ประมาณอย่างล่ะ 15 กรัม).

อบในเตาที่วอร์มไว้ที่180℃ นาน 20 นาที


นำออกจากพิมพ์ แล้วพักให้เย็นสนิทบนตะแกรง



Chocolate Almond Muffins

 

No comments:

Post a Comment

Printfriendly