Thursday, December 20, 2007

PANETTONES เปนเนทโตน

ใกล้จะคริสต์มาส แล้วนะค่ะ การเตรียมตัวสำคัญมากในการจัดปาร์ตี้ (ไม่ว่าจะครอบครัวใหญ่หรือเล็กค่ะ) ก็เลยนั่งคิดว่าจะทำอะไรดีน้า ไม่เอาเค้กผลไม้แล้วละคะ จะเป็น Christmas bread ดีไหมหนอ ใส่ผลไม้แห้งเยอะๆ Panettone เป็นไงละ

Panetttone เป็น ขนมปังที่ทานตอนคริสต์มาส (Christmas bread) ของอิตาลี มักจะทานตอนช่วง Christmas และปีใหม่ค่ะ แต่วันนี้เราทำทานกันเองที่บ้าน โดยใช้สูตรจากหนังสือ Martha Stewart's Baking Handbook (แต่ถ้าใครอยากบินไปทานที่อิตาลีก็ได้น้า แต่อันนี้อร่อยมากๆค่ะ) ผลไม้แห้งที่ใช้ก็ตามใจเลยค่ะ เปลี่ยนประเภทได้แต่ใช้ปริมาณเท่าเดิมนะคะ จะได้อร่อยตามใจเรา วันนี้แปลงสูตรโดยใช้ถ้วยกระดาษจะได้แบ่ง กันได้ทั่วถึงคะ วันนี้พอทดลองทำเสร็จ ทุกคนบอกว่าคงต้องทำมากกว่าเดิมค่ะ

เปนเนทโตน

PANETTONES

ทำได้ 2 LOAVES

(12 ถ้วยกระดาษขนาด 6.5 x 6.5 cm.)

cup

น้ำอุ่น (ประมาณ 110°F)

2 envelopes ( ¼ ounce each)

active dry yeast

1 pound 5 ounces (about 4 cups)

แป้งอเนกประสงค์ (เพื่อเวลานวดด้วยนะคะ)

½ cup

นมอุ่น (about 110°F)

cup

น้ำตาล

4ฟอง

ไข่

3ฟอง

ไข่แดง

1 teaspoon

pure vanilla extract

1½ sticks (¾ cup)

เนยจืด ตัดเป็นชิ้นเล็ก (แล้วละลายเนย (นอกเหนือจากสูตร)ไว้สำหรับทาชาม พลาสติกด้วยนะคะ)

1 ¼ teaspoons

เกลือ

2 cups

ผลไม้แห้งหลายๆอย่าง, เช่น currants, raisins, และ cranberries

ผิวมะนาวขูด

ผิวส้มขูด

1 tablespoon

ครีม

โรยยีสต์ลงในน้ำอุ่นในชามขนาดกลาง คนจนยีสต์ละลาย ทิ้งไว้ 5-10 นาที แล้วใส่ แป้งลงไป½ ถ้วย คนให้เข้ากัน แล้วปิดด้วยพลาสติก พักไว้จนขึ้น 2 เท่า ประมาณ 30 นาที

โรยยีสต์ลงในนมในชามขนาดกลาง คนจนยีสต์ละลาย ทิ้งไว้ 5-10 นาที แล้วใส่ น้ำตาล ไข่ ไข่แดง 2 ฟอง และ vanilla คนให้เข้ากันแป้งลงไป½ ถ้วย คนให้เข้ากัน

ใส่เนย เกลือ และแป้งที่เหลือ อีก ถ้วยไว้ในอ่างผสมของเครื่อง ตีด้วยหัวตีใบพัด ด้วยความเร็วต่ำ จนส่วนผสมเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วใส่ส่วนผสมของไข่ ตีจนเนียนเข้ากัน แล้วใส่ส่วนผสมของยีสต์กับน้ำที่ผสมไว้ลงไป ตีต่อด้วยความเร็วสูงจน แป้งยืดหยุ่นดี (เหนียวเลยค่ะ) ใช้เวลาประมาณ 9 นาที ใส่ผลไม้แห้งลงไป นำโดออกจากอ่างผสมใส่ชามขนาดใหญ่ที่ทาเนยไว้ ปิดด้วยพลาสติก พักไว้จนขึ้น 2 เท่า ประมาณ 2 ชั่วโมง

ทาเนยให้ทั่วพิมพ์ panettone 2 อัน พักไว้

นำโดออกจากชามวางลงบนพื้นโต๊ะที่โรยแป้งไว้ นวดเล็กน้อยจนเนียน แบ่งโดเป็น 2 ส่วนปั้นเป็นก้อนกลม แล้วใส่ลงในพิมพ์ วางไว้ในถาด คลุมด้วยพลาสติก พักไว้จนโดขึ้นเหนือพิมพ์เล็กน้อย ประมาณ 45-60 นาที ในระหว่างนั้นเปิดเตาอบรอไว้ที่ อุณหภูมิ 400°F

ผสมครีมกับไข่แดงด้วยกัน ทาที่หน้าขนมก่อนเข้าอบ แล้วใช้กรรไกรตัดหน้าขนมเป็นกากบาท

อบประมาณ 15 นาที แล้วลดอุณหภูมิลงเหลือ350°F คอยกลับถาดเพื่อให้เหลืองทั่ว อบประมาณ 45 นาทีหรือจนอุณหภูมิภายใน ได้190°F (ถ้าด้านบนเหลืองเกินไปให้ใช้ aluminum foil ปิดไว้แล้วอบต่อ) นำออกจากเตา แล้วพักไว้ที่ตะแกรงประมาณ 15-20 นาที แล้วจึงเอาออกจากพิมพ์ แล้วพักไว้จนเย็น

สูตรจาก: Martha Stewart's Baking Handbook

No comments:

Post a Comment

Printfriendly

LinkWithin

Related Posts with Thumbnails