Thursday, February 5, 2009

Mini Chocolate Madeleine: Lovely mini size!

สูตร Madeleine อีกแล้วค่ะ แต่ก็อย่าว่า กันเลยนะคะ ก็ปุ๊กอ๊ะ หลงรัก มันจริงๆนี่หน่า ว่าไปก็เริ่มต้น จาก หน้าตาก่อนล่ะคะ แล้วก็มาเรื่องรสชาติ ปุ๊กก็เลยอยากได้ พิมพ์มาเดอลีน เรื่อยๆ เลยค่ะ
คราวนี้ เป็นพิมพ์เล็กๆค่ะ ขนาดกำลังพอดีคำเชียวค่ะ พอได้มาปุ๊บ ก็เห่อมากๆเลย อยากทำๆๆๆ จนต้องรีบทำวันนั้นเลยค่ะ สูตรมาจากหนังสือ :テオブロマ土屋公二の板チョコで作るかんたんチョコレートお菓子 (レタスクラブMOOK) (easy & quick microwave cooking chocolate recipe).ค่ะ
แต่ถึงจะสอนให้ใช้ ไมโครเวฟละลายช็อกโกแลต ปุ๊กก็ไม่ค่อยเห็นด้วยเท่าไหร่ค่ะ เพราะปริมาณช็อกโกแลตน้อยๆ นี่ พอใช้ไมโครเวฟ ก็เสียเอาง่ายๆนะคะ แนะนำให้ใช้วิธี ปรกติดีกว่าค่ะ วางบนชามน้ำอุ่น ปลอดภัยกว่าเยอะค่ะ
คุกกี้สูตรนี้ออกมาน่ารักเชียวค่ะ รสชาติก็ดี ไม่หวานจัด แต่ก็ไม่ขมเกินไปนะคะ ถ้าใช้พิมพ์ ซิลิโคนที่ดีหน่อยก็ไม่ต้องทาเนยค่ะ (คือลองทดลองก่อนก็ได้ค่ะ เพราะเดี๋ยวนี้ มีหลายแบบมากๆเลย บางอันก็ติดนะคะ) แต่ถ้าใช้พิมพ์เหล็ก ก็แนะนำว่า ทาเนยเยอะๆ เลยค่ะ ไม่งั้น ขนมจะติดพิมพ์มากๆเลย
Valentine's day จะมาถึงแล้วนะคะ ถ้าคิดไม่ออกว่าจะทำอะไร มาเดอลีนชิ้นเล็กๆ นี่ ก็น่าจะเป็นของขวัญที่ถูกใจได้เหมือนกันค่ะ



Mini Chocolate Madeleine
Makes about 45 pieces


15g

Bittersweet Chocolate (ละลาย)

2

ไข่

70g

แป้งเค้ก

15g

ผงโกโก้

½ tsp

ผงฟู

70g

เนยจืด (ละลายแล้วทิ้งไว้ให้เย็น)

80g

น้ำตาลทราย


เนยสำหรับทาพิมพ์





เปิดเตาอบที่ 170°C

ร่อน แป้ง ผงฟู และผงโกโก้เข้าด้วยกัน แล้วใส่น้ำตาลลงไป ผสมให้เข้ากัน
ตีไข่ให้เข้ากัน แล้วเทลงในชามแป้ง
เทช็อกโกแลตลงไป แล้ว ตามด้วยเนยละลาย ผสมให้พอเข้ากัน


เทแบทเทอร์ลงในถุงบีบที่ติดหัวบีบกลมขนาด 1 เซนติเมตรไว้
บีบใส่พิมพ์
นำเข้าอบ ประมาณ 10-12 นาที หรือจน ฟองสวย และไม่ยุบเมื่อกดเบาๆ

Mini Chocolate Madeleine: Lovely Mini Size!

4 comments:

  1. หม่ำ ๆ มาช่วยหม่ำที่บ้านนี้ต่อจ๊ะ

    ReplyDelete
  2. น่ากินมากๆๆๆๆๆๆๆๆ ค่ะ น้องชอบขนมมินิค่ะ ช็อกฯยิ่งชอบค่ะ

    ReplyDelete
  3. น่ากินมากๆเลยอ่าา
    พี่ปุ๊กซื้อพิมพ์จากไหนอ่ะค่ะ

    อยากได้หน่ะค่ะ

    ReplyDelete
  4. อันนี้ฝากเพื่อนซื้อมาจาก อิตาลี่ค่ะ ^^

    ReplyDelete

Printfriendly