Sunday, May 31, 2009

Simply Fresh Fruit Rolled Cake: Simple cake that looks great!

ช่วงปลายเดือน จะเป็นช่วงที่ปุ๊กยุ่งมากๆเลยค่ะ (ใครทำบัญชีคงเข้าใจนะ >*< , แบบว่า เห็นแต่ตัวเลข จนตาจะลายอยู่แล้ว ฮือๆๆๆ) ก็เลยจะทำขนม หรือ อัพบล็อกน้อยกว่าปรกติมากเลยค่ะ เซ็งจังเลย

แต่ก็นะ ปุ๊กไม่ได้ทำขนมเป็นอาชีพ แต่ก็ทำมาหากิน เพื่อมาทำขนมนี่ล่ะค่ะ 555 จะไม่ทำเลย ก็จะเหงาไปหน่อยนะ เลยต้องหาอะไรทำสักหน่อยค่ะ เอาแบบสวย แต่ง่ายๆ ก็แล้วกันนะ (เธอทำของยาก ไม่เป็น อยู่แล้ว 555)
เค้กโรลนี่ เห็นง่ายๆแบบนี้ พอตกแต่งสักหน่อย ก็น่ารักไม่น้อยเลยใช่ไหมล่ะค่ะ

วิธีทำเค้กก็ง่ายนะคะ ถือว่าเป็น วิธีที่ดี สำหรับคนที่ไม่ค่อยได้ทำ เค้กฟองน้ำค่ะ เพราะการตีไข่ขาว ก่อนตีไข่แดง ทำให้เราได้ air pocket ที่จะเป็น ส่วนสำคัญ ที่จะช่วยให้ เค้กขึ้นฟูในเตาอบได้ค่ะ (ปล.สูตรนี้ ไม่ได้ใช้ผงฟูนะคะ) ^ ^.

ก็เลยเอามาให้ลองค่ะ เผื่อใคร ที่ไม่ค่อยกล้าทำเค้กฟองน้ำ มาลองทำวิธีนี้ดูก็อาจจะ พบว่า การทำเค้กฟองน้ำนี่ มันไม่ยากจริงๆค่ะ

สูตรมาจากหนังสือ: ロールケーキの本 (The book of rolled cake) by Hisako Ogita.



Simply Fresh Fruit Rolled Cake


Sponge cake


3

ไข่ (แยกไข่ขาว ไข่แดงค่ะ)

70g

น้ำตาลทราย

40g

แป้งเค้ก

25g

เนย (ละลาย)



Filling


200 cc.

Whipping cream

20g

น้ำตาล


ผลไม้ตามใจชอบค่ะ


เปิดเตาอบที่ 180°C
วางกระดาษรองอบไว้บนพิมพ์ขนาด 30X30 cm


ใช้เครื่องตีไข่ (แบบมือถือ) ตีไข่ขาว กับน้ำตาล โดยค่อยๆโรยน้ำตาลลงไป จนตั้งยอดแข็ง

เทไข่แดงลงไป แล้ว ตีด้วยความเร็วต่ำประมาณ 1 นาที
ร่อนแป้งลงในชามไข่ แล้ว ตะล่อมให้เข้ากัน
เทเนยละลายลงไป แล้วตะล่อมให้เข้ากัน
หลังจากนั้น เทลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้

นำเข้าอบประมาณ 9-10 นาที หรือจนสีเหลืองอ่อน

ตอนอบเค้ก อยู่ก็เตรียมผ้าไว้นะคะ สเปรย์น้ำลงบนผ้าสะอาดให้ชุ่ม

เมื่อเค้กได้ที่ ให้เอาออกมาคว่ำหน้าลงบนผ้าที่เตรียมไว้ แล้วดึงกระดาษออก
ม้วนเค้กบนผ้าที่เตรียมไว้ แล้วพักไว้ จนเย็นบนตระแกรง

ตีครีมกับน้ำตาลจนตั้งยอดอ่อน

คลายเค้กออก แล้วทาครีม ที่เตรียมไว้ลงไป วางผลไม้ตามชอบ แล้วม้วนเค้กอีกรอบ
ตกแต่งตามใจค่ะ ^ ^

Simply Fresh Fruit Rolled Cake: Simple cake that looks great!

19 comments:

  1. นั่นแน่ เอาวิธีทำเค้กฟองน้ำแบบรับประกันความง่ายมาฝากน้องเหรอค่ะ...ขอบคุณน้า ^ ^

    ReplyDelete
  2. คุณปุ๊กใช้ถาดขนาดไหนเหรอคะ
    ขนมดูหนากำลังดีเลยคะ

    ขอบคุณคะ

    ReplyDelete
  3. ถาดขนาด 30 X 30 เซนติเมตรค่ะ

    ReplyDelete
  4. เอามาลองทำทาน อร่อยมากๆเลยค่ะ ขอบคุณนะค่ะสำหรับสูตรอร่อยๆ แต่ทำแล้วไม่หนาเท่าของคุณปุ๊กอ่ะค่ะ ใช้ถาด 9"x13"ค่ะ(แต่ยังอร่อยอยู่คะ)มีผลไหมค่ะ

    ReplyDelete
  5. เอามาลองทำทาน อร่อยมากๆเลยค่ะ ขอบคุณนะค่ะสำหรับสูตรอร่อยๆ แต่ทำแล้วไม่หนาเท่าของคุณปุ๊กอ่ะค่ะ ใช้ถาด 9"x13"ค่ะ(แต่ยังอร่อยอยู่คะ)มีผลไหมค่ะ

    ReplyDelete
  6. ลองทำดูไม่ฟูเหมือนของคุณปุ๊กอ่ะค่ะ ใช้ถาดขนาด9"x13" แต่อร่อยมากๆเลยค่ะ ขอบคุณมากค่ะ

    ReplyDelete
  7. ถาดมีผลค่ะ
    แต่ ถ้าคำนวณ แล้วก็ต่างกันไม่มากนะคะ
    จริงๆเล็กกว่าของปุ๊กด้วย

    ReplyDelete
  8. สวัสดีค่ะ นกอยากทำโรลช็อคโกแลต ใส่ผงโกโก้ลงไปเลยได้ป่าวคะ หรือใส่เป็นช็อคแบบก้อนๆแล้วละลายเอาดีคะ ตอนนี้กำลังศึกษาสูตรคุณปุ๊กอยู่ อยากทำโรลดาร์คช็อคโกแลต ขอบคุณมากๆค่ะ ^_^

    ReplyDelete
  9. คุณนก
    ถ้าต้องการทำสูตรนี้เป็น ช็อกโกแลตให้แทนที่แป้งด้วยผงโกโก้ค่ะ
    คือ จะกลายเป็น ใช้แป้ง 30 กรัม กับผงโกโก้ 10กรัมแทนค่ะ

    ReplyDelete
  10. ทำมาแล้วค่ะ อ่านคำตอบคุณปุ๊กปุ๊บก็วิ่งไปทำเลยค่ะ เนื้อเค้กนิ่มมากกกกก นุ่มนวลจริงๆ คิดว่าได้สูตรโรลเค้กสำหรับแจกที่ทำงานสามีช่วงคริสต์มาสนี้แล้วล่ะค่ะ ^^V คราวหน้าจะลองทำตามสูตรดั้งเดิมของคุณปุ๊ก ไม่ใส่โกโก้ดู เพราะใส่แล้วมันได้รสชาติช็อคโกแลตไม่ถึงใจอ่ะ เข้าใจว่าใช้โกโก้ผง ก็คงได้เประมาณนี้ ถ้าอยากได้รสชาติดาร์คช็อคโกแลตแบบเข้มข้นน่าจะต้องลองสูตรอื่นแล้วลองเอามาม้วนดู ยังไม่รู้จะหมู่หรือจ่า แต่ก็อยากลองค่ะ :) อยากทำให้ครูสอนเปียโนของลูกชายซึ่งใจดีและก็น่ารักมากๆ นกยังสงสัยอยู่ว่าสูตรนี้ (ติดใจ เนื่องจากเนื้อเค้กนิ่มมาก) สามารถใส่ Baking Dark Chocolate แบบเป็นก้อนๆลงไปแทนไข่จำนวนหนึ่งได้ไหมคะ คือว่าคุณครูเค้าชอบกินดาร์คช็อคโกแลตมากค่ะ

    สุดท้ายนี้ต้องขอขอบคุณคุณปุ๊ก สำหรับการแบ่งปันสูตรอาหารและขนมมากมาย (ดู Archive แล้วมีตั้งหลายร้อยสูตร - ทำได้งัยเนี่ย) นกเข้ามาแอบดูอยู่บ่อยๆ และก็ต้องทึ่งเสมอกับเค้กที่ดูสวยเหมือนยกออกมาจากนิตยสารเลยค่ะ (again - ทำได้งัยเนี่ย) :D

    ReplyDelete
  11. อืม ละลายลงไป ปุ๊กไม่แน่ใจว่า เนื้อมันจะรับไหวหรือเปล่าค่ะ
    แต่ถ้าอีกทางลองสับช็อกโกแลตเป็นชิ้นเล็กๆ แล้ว โรยลงไปน่าจะดีกว่าค่ะ แต่ก็นะ อาจจะใช้ได้ไม่มากค่ะ เพราะเค้กฟองน้ำ เขารับน้ำหนักได้ไม่มากค่ะ

    หรือจะปรับเป็นการใช้ กานาชราดด้านบนก็น่าจะดีนะคะ
    ยังไงปุ๊กจะลองดูสูตรโรลเค้กช็อกโกแลตมาทำลงบล็อกบ้างค่ะ ^^ (แต่อาจจะไม่ใช่เร็วๆนี้นะคะ โปรเจ็คเยอะมากเลยค่ะ555)

    ReplyDelete
  12. สอบถามหน่อยค่ะ

    ทำแล้วตอนลอกกระดาษไขออก ลอกค่อนข้างยาก มันติดเนื้อเค้กออกมาด้วย ไม่ทราบว่าเป็นเพราะอะไรคะ

    ReplyDelete
  13. ขอบคุณมากค่ะ ถ้าเอาไปให้เด็กๆอนุบาลที่โบสถ์ทำจะยากไปไหมค่ะ และถ้าซื้อเครื่องตีเค็กรุ่นเล็กของTefal ใช้มันจะปั่นได้แบบนี่ไหมค่ะ เพราะไม่กล้าใช้เครื่องใหญ่ แต่รุ่นเล็กมันแค่สองพันกว่าบาทเลยไม่รู้ว่าจะดีหรือเปล่าค่ะ แรงมันพอหรือเปล่าค่ะ 450w
    at น่ะค่ะ

    มดค่ะ
    wvmod1@gmail.com

    ReplyDelete
  14. สูตรนี้ใช้กับเด็กอนุบาลหัดทำกับผู้ใหญ่ได้ไหมค่ะ เครื่องตีไข่ของTEFAL รุ่นเล็กสองพันกว่าบาท แต่ที่ตีเป็นเส้นเล็กๆ มันจะใช้ได้ไหมค่ะ
    ขอบคุณค่ะ

    ReplyDelete
  15. ใช้เครื่องตีไข่เล็กได้ค่ะ
    แต่ทำกับเด็กอาจจะต้องระวังตอนตะล่อมนิดหน่อย เพราะหากให้เด็กเป็นคนลงมือทำอาจจะยากไปค่ะ

    ReplyDelete
  16. สำหรับการใช้กระดาษ แนะนำให้ใช้ กระดาษซิลิโคนค่ะ จะลอกง่ายขึ้นค่ะ

    ReplyDelete
  17. สำหรับการใช้กระดาษ แนะนำให้ใช้ กระดาษซิลิโคนค่ะ จะลอกง่ายขึ้นค่ะ

    ReplyDelete
  18. ถ้าใช้ถาดประมาณ34×46เซนต้องเพิ่มปริมาณหรือป่าวคะ ถ้าไม่เพิ่มจะเป็นไรไหมคะ

    ReplyDelete
  19. ต้องเพิ่มค่ะ เพราะถ้าไม่เพิ่มเค้กจะบางไปค่ะ

    ReplyDelete

Printfriendly