Friday, April 9, 2010

Yoghurt and Walnut Cake with Figs: Finally I got my fig form my garden !


ปุ๊กเอง ชอบปลูกต้นไม้มากเลยค่ะ เคยคิดว่า อยากจะมีสวนที่เต็มไปด้วย พืชผักผลไม้ นี่เป็นความฝันเลยนะคะ แต่ก็นะ เป็นเรื่องประหลาดีค่ะ เวลาพยายามที่ปลูกอะไรสักอย่าง มันก็เหี่ยวตายไปเฉยๆเลยค่ะ 555

 
แต่ก็ยังอดไม่ได้ค่ะ ยังพยายามที่จะปลูกอะไรไปเรื่อยเปื่อย จนกระทั่งวันหนึ่งก็เลยคิดว่า ไม่เอาล่ะ เราอยากปลูก แต่ให้คนอื่นดูแลท่าจะดีกว่านะ อิ อิ ก็เลย ส่งไม้ต่อค่ะ ให้พี่ชายปุ๊ก ซึ่งเขาชอบปลูกต้นไม้อยู่แล้ว ให้เขาเป็นคนช่วยดูให้ค่ะ    ^ ^ 
ก็เริ่มจากเจ้าต้น มะเดือนี่ล่ะค่ะ คือ อยากปลูกมานานมากแล้ว แต่ก็เหมือนหลายๆต้น ที่ปลูกนะคะ จบลงด้วยคำว่า ต -า- ย ค่ะ -*- (ปุ๊กนะ ซื้อมาเรื่อยค่ะ โรสแมรี่ ไทม์ อะไรต่อมิอะไร แต่ก็จบลงด้วยการตายหมดเหมือนเดิมค่ะ). คราวนี้ พอพี่ชายถามว่าอยากจะได้ต้นอะไร ปุ๊กก็ตอบแบบไม่ต้องคิดเลยค่ะ ว่า ต้นมะเดือค่ะ เพราะเป็น อะไรที่ต้องแก้มือให้ได้ทีเดียว  
ผ่านไป หลายเดือน หลังจากที่ต้องคอยไปดูทุกๆวัน (เพราะอยากได้มะเดือสด เอามาทำขนมค่ะ - แต่ก็ต้องท่องอยู่ในใจว่า อย่าไปจับมัน 555 เพราะเคยมีนะคะ แต่ก่อน ที่บ้านมีต้นมะลิอยู่ค่ะ สวยมาก แต่ปุ๊กหวังดี อยากจะไปดูแลมัน ทำได้ ไม่กี่วันก็ตายไป ต่อหน้าต่อตาเลยค่ะ -*-).
ในที่สุด เวลาที่รอคอยก็มาถึงค่ะ เจ้ามะเดือ อย่างที่เห็นอยู่ในรูป อิ อิ คราวนี้ ก็ต้องหาสูตรที่จะใช้เจ้ามะเดือสดแล้วค่ั (ถ้าให้พูดง่ายๆนะ ทานแบบสดๆไปเลยก็ง่ายดีค่ะ ^ ^) โชคดีค่ะ พอดีว่า ในหนังสือ Vogue Entertaining + Travel (issue: February/March 2010), ก็ได้เจอ สูตร เค้กน่ารัก น่าทานก้อนนี้ พอดี ในส่วนของสูตรที่มี แรงบันดาลใจมาจากตุรกีค่ะ เนื่องจากว่า โดยทั่วไปแล้ว มะเดือ ก็เป็น ผลไม้ที่ปลูกมากในแทบนั้นค่ะ  

ปุ๊กว่า เค้ก ก้อนนี้ น่ารักดีนะคะ แล้วยังสวยจาก สีเขียวแดง (ที่มาจากเม็ดทับทิมค่ะ) โดยเค้ก จะมีเนื้อแน่นเล็กน้อย จาก ถั่วและจากการที่มี น้ำเชื่อมเลมอนพรมค่ะ
ถ้า สามารถหาทับทิม ที่เม็ดเป็นสีแดงได้ ก็จะเพิ่มความงามได้มากค่ะ ^ ^ แต่ถ้า หาไม่ได้จริงๆ จะหยดสีแดงลงไป เล็กน้อย ในขณะที่ต้มเม็ดทับทิม กับน้ำเชื่อมค่ะ (แต่ไม่ต้องก็ได้นะคะ ถ้า ไม่เน้น ความงามค่ะ) 

บางคนไม่ชอบทานมะเดือ เพราะความหวาน (หรือ เพราะกลิ่น เฉพาะตัวของเขานะคะ) ดังนั้น สำหรับเค้กสูตรนี้ ถ้า ไม่ได้ชอบ มะเดือ หรือ ไม่มี ก็ไม่ต้องใช้ก็ได้นะคะ เพราะตัวเค้ก ก็อร่อยอยู่ในตัวของเขาอยู่แล้วค่ะ 

Adaptation from: Vogue Entertaining + Travel issue: February/March 2010.Yoghurt and Walnut Cake with Figs
Makes 20 cm cake75g .................................... แป้งอเนกประสงค์
80g ................................... แป้ง semolina
¾ tsp ............................... ผงฟู
¼ tsp ............................... เบกกิ้งโซดา
75g ................................... วอลนัต อบ แล้วบดละเอียด 
2 ....................................... ไข่
260g ................................ น้ำตาลทราย
70g ................................... เนยจืด ละลาย 
30ml ................................ น้ำมันพืช
1tsp .................................. vanilla extract
300g ................................ โยเกิร์ต
.......................................... ผิวเลมอนขูด จากเลมอน 1 ลูก
.......................................... น้ำเลมอนจากเลมอน 1½ 
½ ..................................... อบเชย 
3 ....................................... เม็ดคาร์ดามอน บุ
1 ........................................ ทับทิม เอาแต่เม็ด 
4 ....................................... มะเดือสด ผ่า 4 ส่วน 
1 tbsp .............................. พิสตาชิโอ สับ สำหรับเสิร์ฟ

เปิดเตาอบที่ 170°C. ทาเนยที่พิมพ์เค้กขนาด 20cm วางกระดาษอบลงในพิมพ์ และวางกระดาษด้านข้างให้สูงกว่าพิมพ์ ประมาณ  5cm ร่อนแป้งอเนกประสงค์ แป้ง semolina, ผงฟู, เบกกิ้งโซดา และเกลือ ½ ช้อนชา ลงในชาม แล้วใส่ วอลนัตบดลงไป 

ใช้ที่ตีไข่แบบไฟฟ้า ตีไข่กับน้ำตาล 110g จนข้น และสีอ่อนลง 


ผสมเนย น้ำมัน วานิลลา ลงในเหยือก แล้วเทลงในส่วนผสมของแป้ง ใส่โยเกิร์ต และ 1/3ของไข่ คนให้พอเข้ากัน แล้วใส่ไข่ที่เหลือทั้งหมดลงไป แล้วตะล่อมให้เข้ากัน 


ใส่ลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ แล้วนำเข้าอบวางชั้น ล่างสุดของเตาอบ อบประมาณ 40-45 นาที (ช่วงท้ายของการอบ ถ้าเค้กเริ่มสีเข้มขึ้น ให้ เอาฟรอยปิดนะคะ) อบจนเมื่อเอาไม้แทงลงไป ไม่มีเศษเค้ก ติดออกมา  


ระหว่างนั้น นำน้ำตาล 110g รวมกับน้ำ 90ml ผิวเลมอน และน้ำเลมอน 1 ลูก ลงในหม้อ นำขึ้นต้มจนน้ำตาลละลาย และปล่อยให้เดือดอ่อนๆ ประมาณ 5 นาที แล้วกรองเครื่องเทศออก 


ใช้ ไม้แทงให้ทั่วเค้ก แล้วทาน้ำเชื่อมให้ทั่ว (ปุ๊กเทลงไปทั่วๆแทนค่ะ) ในขณะที่เค้กร้อน แล้วพักเค้กไว้ในพิมพ์จนเย็น 


ใส่น้ำตาลที่เหลืออีก 40g พร้อมกับ น้ำเลมอนครึ่งลูก และน้ำ 2 ช้อนโต๊ะ นำขึ้นต้มจนน้ำตาลละลาย ใส่เม็ดทับทิมลงไป แล้วต้มต่อไปอีก 2-3 นาที หรือ จนน้ำเชื่อมสีออกแดงเล็กน้อย 
วางเค้กลงในจาน แล้ววางมะเดือลงด้านบน โรยพิสตาชิโอ และราดน้ำเชื่อมพร้อมทับทิมลงไป Yoghurt and Walnut Cake with Figs: 
Finally I got my fig form my garden !

2 comments:

  1. ทุกอย่างลงตัวมากเลยนะคะ สวยงาม น่ากิน จริงๆเลยคะ

    ReplyDelete
  2. แอบสอยมะเดื่อจากร้านดอยคำมาด้วยหล่ะ แต่ผ่านไป 1 อาทิตย์แล้ว still untouched :P

    เค้กาสวยมาก ๆ เรื่องรสชาติไม่ต้องเดา เพราะอร่อยชัวร์ใช่ไหม๊คะ

    ReplyDelete

Printfriendly