Wednesday, April 21, 2010

Chicken Farm Baker's Project 21 : Cool & Freshly with A la mode Dessert, Green tea ice cream with white chocolate red bean cake and red bean ganache


ช่วงนี้ อากาศร้อนมากๆเลยนะคะ ดังนั้น ในช่วงเวลาที่อากาศเป็นแบบนี้ คงไม่มีอะไรที่จะดีไปกว่า การได้ทานไอศครีมแล้วใช่ไหมล่ะค่ะ เดือนนี้ น้องบอลเป็น โฮสค่ะ เธออยากให้ พวกเรา ทำไอศครีม แล้วก็จัดเสิร์ฟ พร้อมกับอะไรก็ตามที่เราคิดว่า ทานด้วยแล้ว อร่อยๆๆๆค่ะ 

ปุ๊กเองชอบทำไอศครีมอยู่แล้วค่ะ เพราะว่า ทุกคนในบ้านชอบทานกันค่ะ ก็เลยเป็น ของที่ได้ทำบ่อยๆ 
แต่ว่าส่วนใหญ่ ก็ไม่ได้ทำ อะไรมาทานด้วยหรอกนะคะ มักจะเสิร์ฟ แบบง่ายๆ ก็ทำเสร็จ แล้วก็ตักใส่ด้วยแบบนั้นล่ะค่ะ (เอาง่ายเข้าว่า อิอิ) แต่คราวนี้ก็ดีค่ะ ที่จะได้ทำอะไรที่ต่างออกไปจากเดิมบ้างนะคะ 
ส่วนรสชาติที่จะใช้ ก็เลือกไม่ยากค่ะ เพราะว่า เมือเดือนที่ผ่านมา ปุ๊กเพิ่งได้ ชาเขียวมาจากเพื่อนค่ะ ก็เลยเกิดอาการอยากลองใช้มากๆๆๆค่ะ^ ^ เพราะว่า เพื่อนเขาบอกว่า เป็นชาที่รสชาติดีมาก (แล้วก็แพงมากอีกต่างหาก 555) เพราะว่า ซื้อจาก ร้านที่ขายชาโดยเฉพาะเลยค่ะ ก็เลยต้องลองซะหน่อย ว่าจะดี สมกับราคาหรือไม่ (แต่เท่าที่ผ่านๆมา ต้องยอมรับนะคะ ว่า สำหรับชาเนี่ยะ ราคาเป็น ตัวแยกเกรดของชาได้อย่างนึงค่ะ แต่ปุ๊กก็ต้องขอบอกอีกอย่างว่า ในเรื่องของรสชาติมันเป็นเรื่องของความชอบส่วนบุคคลค่ะ ดังนั้น ทุกอย่างขึ้นอยู่กับความชอบของเราค่ะ ^  ^).

แต่คราวนี้ ต้องยอมรับเลยค่ะว่า ชาเขียวตัวนี้ รสชาติดีมากเลยค่ะ คือ รสชาติละมุน (555 ประมาณนั้นอะนะคะ บอกไม่ถูก) รสขมก็มีแบบพอดีๆ ไม่เฝือนค่ะ (คือ ยังไงมันก็ต้องขมเนาะ แต่ มัน จะไม่มีกลิ่นแปลกๆค่ะ) แล้วก็กลิ่มหอมดีทีเดียวค่ะ 
ดังนั้น เมื่อเราได้ ไอศครีมอร่อยๆแล้ว เราจะเอาไปทานกับอะไรดีล่ะค่ะ อิอิ คำตอบก็อยู่ในประเทศญี่ปุ่นค่ะ เพราะว่า โดยทั่วไป มักจะเสิร์ฟชาเขียวกับขนมที่ทำจากถั่วแดงใช่ไหมล่ะค่ะ คราวนี้ ปุ๊กก็เลย เอาทั้งชาเขียวมาทานคู่กับ ถั่วแดงหวาน แต่แค่นั้นคงไม่พอค่ะ ปุ๊กก็เลยเอา ทั้งดาร์กช็อกโกแลต และไวท์ช็อกโกแลตมาแจมด้วยค่ะ

โดยสิ่งที่นำมาทานด้วยก็คือ เค้ก ไวท์ช็อกโกแลตถั่วแดง ซึ่งมาพร้อมกับ กานาชถั่วแดงค่ะ ซึ่งรสชาติที่เราได้รับก็คือ รสชาติที่เป็น ธรรมชาติ กับความหวาน ของทั้งชาเขียว และถั่วแดง แล้วยังได้ ความหอมของไวท์ช็อกโกแลต และความขมแบบอร่อยๆของดาร์กช็อกโกแลตด้วยค่ะ  
ปุ๊กว่า ผลออกมาดี นะคะ ^ ^ ความลงตัวของรสชาติ เรียกได้ว่า ใช้ได้เลยค่ะ (555 ทำเองชมเอง อิอิ) เพราะเมื่อไอศครีมวางลงบนเค้ก ก็จะได้ทาน ทั้งไอศครีมนิ่มๆ แล้วก็เค้กนุ่มๆ (รสชาติดี แล้วยังได้เนื้อสัมผัสที่ดีด้วยค่ะ) เมื่อทานควบคู่ไปกับกานาชถั่วแดง ก็จะได้รสขมนิดๆ ที่ตัดรสชาติหวาน ของทั้งเค้ก และ ไอศครีมลงด้วยค่ะ 

ขอบ่นหน่อยค่ะ 555 ปุ๊กนะทำขนมชิ้นนี้ ตั้งแต่ได้รับโจทย์แล้วค่ะ แต่คราวนี้โพสเลทมากๆๆๆๆๆ เพราะว่า เจ้าโน้ตบุคของปุ๊กอะ ดันติดไวรัสนะสิค่ะ ปุ๊กนะ ไม่เคยเจอปัญหานี้เลยค่ะ เรียกว่า พอเปิดขึ้นมาก ก็เปิดไม่ได้ ไม่มีโปรแกรมอะไรเหลืออยู่เลยค่ะ ยังหวันไจอยู่ว่า พวกข้อมูลกับรูปภาพอยู่หรือเปล่า -*- แล้วก็ต้องยอมรับเลยว่า ปุ๊กอะติดคอมมากๆเลยค่ะ ใครเป็นบ้างยกมือขึ้น 555
แต่คราวนี้โชคดีนะคะ ว่าพวกรูปทั้งหลาย (และงาน อิอิ) ไม่ได้หายไปค่ะ เพราะว่า ถ้าเป็น อย่างงั้นนะ คราวนี้ ชัวร์เลยค่ะ ว่าปุ๊กคงอดเอาขนมชิ้นนี้ มาส่งการบ้านฟาร์มแน่นอนค่ะ 555



 Green tea ice cream with white chocolate red bean cake 
and red bean ganache


Green tea Ice cream

250ml ............................ นมไม่พร่องมันเนย
120g ............................... น้ำตาล
......................................... เกลือ
500 ml ........................... วิปปิ้งครีม
4 teaspoons ................... matcha (ชาเขียวผง)
6 ...................................... ไข่แดง

White chocolate red bean cake

100g ............................... แป้งเค้ก
½tsp .............................. ผงฟู
50g ................................. เนยจืด
120g ............................... ไวท์ช็อกโกแลต, สับ
70g ................................. น้ำตาลทราย
250g .............................. ถั่วแดงต้มหวาน 
2 ..................................... ไข่

Chocolate red bean ganache

50g ................................ ดาร์กช็อกโกแลต, สับ
95g ................................ วิปปิ้งครีม
70g ................................ ถั่วแดงกวนละเอียด

For serving 
........................................ ถั่วแดงต้มหวาน

Make the green tea ice cream:



อุ่นนมในไมโครเวฟ ประมาณ 1½ นาที แล้วใส่ น้ำตาล เกลือ และ ชาเขียวลงคนให้เข้ากัน แล้วเทส่วนผสมลงในเครื่องปั่น ใส่ไข่แดงลงไป แล้วเปิดเครื่อง ปั่น ประมาณ 2 นาที จนเนียนข้น 



ใส่ส่วนผสมลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟกลาง คนไปเรื่อยๆ จนข้นขึ้น จนส่วนผสมคลุมช้อนหรือ พายได้  (อุณหภูมิ ประมาณ 85°C).  



เทส่วนผสมผ่านกระชอน แล้ว เทวิปปิ้งครีมลงไป คนให้เข้ากัน แล้วพักให้เย็็นบนถาดน้ำแข็ง 



แช่ส่วนผสมไว้ในตู้เย็น จนเย็นจัด แล้วนำมาเทลงในเครื่องทำไอศครีม ทำตามทำแนะนำของเครื่อง 

Make the white chocolate red bean cake:

เปิดเตาที่ 170°C  ปูกระดาษรองอบ บนพิมพ์ขนาด 20x20 cm 
ร่อน แป้ง 80g รวมกับผงฟู 


ละลายช็อกโกแลตกับเนย บนชามน้ำร้อน โดยไม่ใช้ก้อนชามโดยน้ำ 
ผสมแป้ง 20g กลับถั่วแดงหวาน ให้ถั่วแยกเป็น เม็ดๆ 


ตีไข่จนเริ่มเข้ากันและสีอ่อนลง ค่อยๆใส่น้ำตาลลงไป แล้วตีไปเรื่อยๆ จนฟูขาว 


เทช็อกโกแลตละลายลงไป แล้วตะล่อมให้เข้ากัน 
ใส่แป้งลงไป แล้วตะล่อมให้พอเข้ากัน แล้วใส่ถั่วลงไป แล้วจึงตะล่อมให้เข้ากันดี 
ใส่ส่วนผสมลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ 
นำเข้าอบประมาณ 30-35 นาที (เมื่ออบไป 25นาที ให้คลุมเค้ก ด้วย ฟรอยเพื่อป้องกันหน้าสีเข้มเกิน) 

Make the chocolate red bean ganache:


ใส่วิปปิ้งครีมลงในหม้อ แล้วนำขึ้นตั้งไฟ จนเดือด
นำลงจากเตา แล้วเทลงในช็อกโกแลต พักไว้ 1 นาที แล้วคนให้เข้ากัน 
ใส่ถั่วแดงกวนลงในกานาช แล้วคนให้เข้ากัน

To serve:

ตัดเค้กเป็นชิ้น แล้ววางไอศครีมลงด้านบน ราดด้วย กานาชถั่วแดง แล้วโรยด้วย ถั่วแดงหวาน



Chicken Farm Baker's Project 21 :
 Cool & Freshly with A la mode Dessert, 
Green tea ice cream with white chocolate red bean cake and red bean ganache

4 comments:

  1. หอมกลิ่นชาเขียวออกมาจากจอเลย ... เวอร์ดีมะ 555

    ReplyDelete
  2. อยากกินทั้งจานเลย
    ดีนะเนี่ย ที่ยังกู้คอมมาได้ ของจิ๊บก้อเริ่มรวนๆแล้วเหมือนกัน ยังไม่ได้แบ๊กอัพซักที ชักหวั่นๆเหมือนกันแฮะ

    ReplyDelete
  3. ตาโตสุดสวย (เมษ์)April 22, 2010 at 4:27 PM

    น่าอร่อยนะค่ะ พี่ปุ๊ก

    เมษ์รอเครื่องทำไอศรีมอยู่ค่ะว่าจะทำไอศรีมสูตรของพี่ปุ๊กอยู่เชียว ดีจัง พี่ปุ๊ก ลงสูตรเป็นภาษาไทยแล้ว เมษ์จะได้ไม่ต้องแปล 5555 แบบว่าขี้เกียจค่ะ

    ขนมน่าหม่ำจังค่ะ พี่ปุ๊ก

    ReplyDelete
  4. น่าทานมากเลยค่ะ กำลังหาเครื่องทำไอครีมแจ๋วๆซักเครื่องเหมือนกัน . อยากทำมั่งคับ

    ReplyDelete

Printfriendly