สูตรนี้เป็นสูตรแบบที่หวานน้อยนะคะ สามารถนำไปใช้เป็นใส้ได้ในขนมหลายๆอย่างค่ะ
สูตรนี้จะใช้น้ำตาลน้อย แต่ถ้าต้องการให้หวานมาก ก็สามารถเพิ่มน้ำตาลเป็น 150 กรัมได้นะคะ
ใส้ถั่วแดงกวน
ทำได้ประมาณ 380 g

150 g | ถั่วแดง (เม็ดเล็ก หรือใหญ่ก็ได้ค่ะ) |
110 g | น้ำตาล |
นิดหน่อย | เกลือ |

ล้างถั่วให้สะอาด แล้วแช่น้ำไว้ข้ามคืนค่ะ
เทน้ำที่แช่ทิ้ง นำถั่วใส่หม้อ ใส่น้ำให้ท่วม แล้วนำขึ้นตั้งไฟ
เมื่อเดือด ปิดฝาแล้วลดไฟลง ประมาณ 1 ชั่วโมง หรือจนนิ่มคอยระวังอย่าให้น้ำแห้ง
นำถั่วใส่ลงในเครื่องปั่น แล้วปั่นจนเนียน (หรือแค่เม็ดแตกก็ได้ค่ะ แล้วแต่ความชอบ)

เทถั่วที่บดแล้วลงในหม้อ (จะเป็น หม้อทองเหลือง หรือ นอนสติกก็ดีค่ะ) ใส่น้ำตาล และเกลือ กวนจนแห้งค่ะ
No comments:
Post a Comment