Wednesday, May 14, 2008

Classic cut out sugar-cookies


ไม่รู้ตัวจริงๆค่ะ ว่าเริ่มสะสมที่ตัดคุกกี้ตั้งแต่เมื่อไหร่ แต่ตอนนี้มีเป็น ร้อยชิ้นแล้ว จะว่าเยอะไปเหรอคะ ปุ๊กว่าไม่หรอกค่ะ ก็มันน่ารักทั้งนั้นเลยนี่น่า ไหนจะรูปดอกไม้ สุนัข หมี ผีเสื้อ แล้วก็อีกตั้งหลายอย่างค่ะ จะอดใจไม่ซื้อมาเก็บไว้ก็คงจะยากนะ แต่เรื่องสูตรคุกกี้แบบนี้เป็นคนละเรื่องเลยค่ะ หาสูตรที่ออกมาดียากค่ะ เพราะเคยลองหลายๆสูตรแล้วกก็ยังไม่ถูกใจซะทีเลย

แต่สำหรับสูตรนี้ถือว่าใช้ได้เลยค่ะ ทำง่ายรสชาติดี คุกกี้ตัดออกมาก็สวย (แต่เนื้อไม่แข็งนะคะ) สนุกกับที่ตัดคุกกี้ได้เต็มที่เลยค่ะ ปัญหาของปุ๊กสำหรับคุกกี้แบบนี้ก็มีอย่างเดียวค่ะ ก็มีที่ตัดเยอะจนไม่รู้จะใช้อันไหนในการทำดีนี่น่า (สงสัยต้องทำเยอะๆค่ะ จะได้ใช้หมด ฮิฮิ)

สูตรนี้มาจากหนังสือ Great Cookies: Secrets to Sensational Sweets ของ Carole Walter อีกแล้วค่ะหลังจากที่ครั้งที่แล้วลงสูตร Spritz cookies - สำหรับวันที่ขี้เกียจค่ะ (ไม่ต้องห่วงค่ะ คงจะมีสูตรจากเล่มนี้มาอีกเรื่อยๆค่ะ ก็เล่มนี้เป็นเล่มสุดรักเล่มหนึ่งค่ะ)

Classic cut out sugar-cookies

MAKES ABOUT 4 DOZEN 2-INCH COOKIES





3 cups (300g)

แป้งเค้ก ร่อนแล้ว (ถ้าตวงให้ใช้วิธีตักใส่ถ้วยตวงนะคะ)

¼ tsp

ผงฟู

½ tsp

เกลือ

1 cup (2 sticks / 225g)

เนยจืด (ค่อนข้างเย็นค่ะ)

¾ cup (150g)

น้ำตาลทรายละเอียด

1

ไข่

1½ tsp

pure vanilla extract

1

ไข่ขาว ดีรวมกับน้ำ 2 ช้อนชา


น้ำตาลทรายสี สำหรับตกแต่ง (หรือใช้น้ำตาลทรายธรรมดาก็ได้ค่ะ)





1.ร่อนแป้ง ผงฟู และเกลือเข้าด้วยกัน พักไว้

2. ตีเนยและน้ำตาลที่ความเร็วปานกลาง




3. ใช้ส้อม (หรือพายยาง) ตีไข่และวานิลลารวมกัน แล้วใส่ลงในส่วนของน้ำตาลและเนย

ใส่ส่วนของแป้งลงทีละครึ่ง แล้วผสมให้พอเข้ากัน นำออกจากชาม แล้วนวดเบาๆบนพื้นที่โรยแป้งไว้ ประมาณ 4-5 ครั้ง หรือจนเนียน ห่อด้วยพลาสติก แล้วแช่เย็นอย่างน้อย 15 นาที

(อันนี้โน้ตค่ะ สำหรับเมืองไทย หรือ ช่วงอากาศร้อนๆ นะคะ นวดไม่ได้ค่ะ แนะนำให้ ผสมให้เนียนในชาม แล้วนำมาวางบนกระดาษไข แล้วรีดเป็นแผ่นจึงค่อยนำไปแช่ตู้เย็นค่ะ แช่อย่างน้อย 30 นาทีนะคะ)

4. เปิดเตาอบที่ 350°F




5. รีดแป้ง (แค่ 1 ใน 4 ต่อรอบนะคะ ไม่งั้นโดจะนิ่มเร็วเกินไปค่ะ) ให้หนาประมาณ 3/16 นิ้ว แล้วตัดด้วยคุกกี้คัดเตอร์ วางลงบนถาดที่ปูด้วยกระดาษรองอบ ทาด้วยไข่ขาวผสมน้ำที่เตรียมไว้ โรยด้วยน้ำตาล

6. อบคุกกี้ประมาณ 12-14 นาที หรือจนขอบๆของคุกกี้เริ่มเป็นสีน้ำตาล คอยกลับด้านถาดในระหว่างอบ เพื่อที่คุกกี้จะได้เหลืองสวยเสมอกันค่ะ เมื่ออบเสร็จ นำออกจากเตา พักไว้ในถาด 1-2 นาที ก่อนจะนำออกมาพักบนตะแกรง

5 comments:

  1. Help help!!! I'm having a heart attack after seeing just Parts of your cookie cutter collections. The cute little doggie cutter look so much like the Agatha, my fav hair clips ^ ^

    ReplyDelete
  2. พี่ด้วย ก้อยยยยยยยย แค่เห็นรูปเจ้าหมาน้อย แล้วก้อ เจ้า snowflake (คิดว่าใช่น๊า) หัวใจจะละลาย น่ารักกกกกกกกก

    ยิ่งปุ๊กบอกว่ามีเป็นร้อย อยากจะกรี๊ดดดดดดดดด เพราะอุ้มก้อชอบมากเจ้าพิมพ์ตัดคุ๊กกี้เนี่ย แต่ไม่มีเยอะแบบปุ๊กน๊า เพราะที่นี่นาน ๆ จะเจอแบบน่ารัก ๆ สักที

    ReplyDelete
  3. สองสาวกรี๊ดกันซะ
    ก็ไม่ได้เจอน่ารักบ่อยๆหรอกค่ะ
    แต่เจอเมื่อไหร่ต้องซื้อเท่านั้นเอง 555555

    ReplyDelete
  4. วันนี้เพิ่งทำค่ะ...แป้งนิ่มเร็วมากเลยค่ะแช่ช่องแข็ง30นาทีเอาออกมากดได้แค่1-2พิมพ์ก็นิ่มแล้ว...ไม่ทราบต้องเป็นแบบนี้หรือป่าว...แต่อบออกมาอร่อยจังค่ะ

    ReplyDelete
  5. โดนิ่มเร็วมากค่ะ เพราะปริมาณของเนยค่อนข้างมาก แต่ก็เพราะแบบนี้ล่ะค่ะเลยทำให้รสชาติอร่อย :)

    ReplyDelete

Printfriendly