แต่ไม่ค่อยชอบซื้อทานหรอกค่ะ เพราะเวลาซื้อทานมักจะมีรสชาติแบบเคมี ซึ่งปุ๊กก็ไม่รู้จริงๆว่าเป็นรสชาติของอะไรค่ะ ดังนั้นของโปรดแบบนี้เราเลยชอบทำเองมากกว่า (จะใส่ใส้เยอะหรือน้อยได้ตามใจด้วยสิ) ถ้าเคยทำแพนเค้กมาก่อน ก็เหมือนๆกันค่ะ ต่างกันที่โดรายากิ จะหวานกว่า แล้วก็หอมน้ำผึ้งด้วย ใส่ใส้ด้วยถั่วแดงบด (sweet azuki bean paste, ใส้ซื้อมาจากซุปเปอร์มาเก็ต หรือทำเองก็ได้นะคะ หรือจะใช้ไอศกรีมแทนก็อร่อยค่ะ) เนื่องจากโดรายากิจะมีน้ำตาลอยู่มาก ทำให้ไหม้ง่ายนะคะ ดังนั้นเวลาทอดต้องระวังด้วยค่ะ
มาจากหนังสือ: お菓子大百科 (2)
Dorayaki
ทำได้ 6 อันค่ะ
120 g | แป้งเค้ก (ร่อน) |
2 | ไข่ |
100 g | น้ำตาล |
1 tbsp | น้ำผึ้ง |
50 ml | น้ำเปล่า |
| น้ำมันสำหรับทอด |
360 g |
ตีไข่และน้ำตาลจนฟูขาว ใส่น้ำผึ้งแล้วตีให้เข้ากัน
ใส่น้ำ ตีให้เข้ากัน แล้วตามด้วย แป้ง คนให้เข้ากัน
เคาะเล็กน้อยเพื่อไล่อากาศออก คลุมด้วยผ้าแล้วพักไว้ 30 นาที
คนแบทเทอร์เล็กน้อย เพื่อให้แป้งหนืดน้อยลง
ทอดแพนเค้กบนความร้อนต่ำ เมื่อเริ่มมีฟองอากาศ ให้พลิกอีกด้าน แล้วทอดจนเหลืองสวย
วางพักไว้บนตะแกรงพัก จนทอดหมด
ปาดถั่วแดงบนแพนเค้ก แล้วประกบด้วยอีกอัน ก็เสร็จเป็น โดรายากิแล้วค่ะ
แฮ่ๆ แอ้ตามกลิ่นโดรายากิของคุณปุ๊กมาถึงถิ่นเลยอ่ะค้า..เห็นแล้วอยากทำบ้างจัง แต่ว่าไม่รู้ว่าจะกวนถั่วแดงยังไงให้อร่อย คุณปุ๊กพอมีสูตรมั้ยคะ..แล้วก็ เอ่อ..คุณปุ๊กทอดแผ่นแป้งได้น่าทานมากๆ ทำยังไงให้มีสีสันแบบนี้คะนี่ กะทะบ้านแอ้ ถึงแม้จะเป็นแบบเทฟล่อน เวลาทำแพนเค้กทีไร สีมันก็ไม่เคยสม่ำเสมอเลยอ่ะค่ะ ฮือๆ เศร้า&เซ็ง
ReplyDeleteแล้วจะแวะไปทักทายบ่อยๆ นะคะคุณปุ๊ก :)
น่ารัก น่าหม่ำมากเลยจ้าปุ๊ก
ReplyDeleteอุ้มยังไม่เคยหม่ำเจ้านี่นะ แต่เห็นของปุ๊กแล้ว อยากหม่ำขึ้นมาทันทีเลยจ้า
ทำมั้ย ทำมัยบ้านไม่อยู่ใกล้กันน๊า ^^