เพราะทุกคนในโลกนี้ต่างกันนะคะ แม้กระทั่งในเรื่องของขนมหวาน สูตรนี้มาจากหนังสือ スーパー・パティシエ辻口博啓のやさしいお菓子 ของ辻口 博啓 (Hironobu Tsujiguchi) ค่ะ เพราะผู้เขียนต้องการจะ สร้างสูตรที่เหมาะสม กับการใช้แป้งข้าวเจ้าในการทำขนม เพื่อคนที่แพ้แป้งสาลีค่ะ
ปุ๊กชอบไอเดียมากๆเลยค่ะ แม้ว่าในบ้านปุ๊กจะไม่มีใครแพ้แป้งสาลีก็ตาม แต่ความคิดในการใช้แป้งชนิดอื่นๆ ในการทำขนมแบบนี้ก็น่าสนใจดีค่ะ แต่แป้งทั้ง2 ชนิดก็มีความต่างกันอยู่นะคะ ดังนั้นเราจึงไม่สามารถจะเปลื่ยนสูตร โดยการแทนที่แป้งต่างชนิดกันได้ โดยที่ไม่ปรับของเหลวในสูตรค่ะ ดังนั้นสูตรนี้ก็เช่นเดียวกัน ถ้าใครไม่อยากใช้แป้งข้าวเจ้า ก็จะต้องใช้แป้งเค้ก 18 กรัมแทนนะคะ
ปล.สูตรนี้เล็กมากๆค่ะ ถ้าใครอยากทำเยอะๆ ก็เพิ่มเป็น 2 เท่าได้เลยค่ะ
Apricot Financier (Gluten Free)
ทำได้ 8 อันค่ะ (5X3cm)
16g | แป้งข้าวเจ้า |
16g | Almond powder* |
40g | ไข่ขาว |
40g | น้ำตาลทราย |
40g | เนยจืด (ละลายและทิ้งไว้ให้เย็น) |
½ tsp | Vanilla extract |
40g | apricot แห้ง (ตัดเป็นชิ้นเล็กขนาดไม่เกิน 1cm) |
เตรียมตัวค่ะ:
ร่อนแป้งข้าวเจ้ากับ Almond powder รวมกันค่ะ
เปิดเตาอบที่170°C
ทาเนยให้ทั่วพิมพ์มัฟฟินขนาดเล็กค่ะ
ใส่ไข่ขาวลงในชามพร้อมด้วยน้ำตาล และวานิลลา ตีให้ขาวข้น
ใส่ส่วนของแป้งและอัลมอนด์ลงไป คนให้เข้ากันโดยใช้ที่ตีไข่
เทเนยละลายลงไป แล้วใช้พายยางตะล่อมให้เข้ากัน
ใส่ส่วนผสมลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ แล้ววาง apricot ลงด้านบน
นำเข้าอบประมาณ 20 นาที จนสีเหลืองสวย
gluten-free แต่ไม่ calorie-free ใช่ป่าวคะ
ReplyDeleteเค้กอันจิ๊ดเดียว น่ารักสุดยอดเลยค่ะ ชักอยากได้พิมพ์แบบนี้แล้วสิเนี่ย
ทั้งน่าหม่ำ และน่ารักสุด ๆ เลยจ้าปุ๊ก ขอหม่ำด้วยคนจ้า หิว ๆ :)
ReplyDeleteโฮ่ๆ น่าทานจังเลยค่ะ อันเล็กน่ารักเชียว ><
ReplyDeleteตอนนี้กำลังหมกมุ่นกับเรื่องขนมหวานมากๆค่ะ ฮ่าๆ
ทำไม่เป็นหรอกนะคะ แต่ว่าเอาข้อมูลไปใช้ในการแต่งแฟนฟิกชั่น
บล็อกนี้ต้องเข้ามาทุกวันเลยค่ะ
มาสูบรูปไปประกอบฟิกบ้าง มาดูตำรา หาชื่อเค้กชื่อขนมบ้าง
ศึกษาไปศึกษามา จากคนทำขนมไม่เป็น จะเปิดร้านเบเกอรี่ได้อยู่แล้วค่ะ ฮ่าๆ ขอบคุณมากๆเลยนะคะ ^^
รักบล็อกนี้สุดๆค่ะ
ReplyDelete