Thursday, May 29, 2008

Thai Pork Satay (Moo Satay)

หลังจากมีคนขอมา (อีกแล้วค่ะ เป็นคนบ้าจี้คือ ใครถามอะไร อยากทำได้หมด) คือ คุณหญิง (ซึ่งเขียนเมลล์เข้ามาถามปุ๊กนะคะ ว่าเพิ่งย้ายไปอยู่ ออสเตรเลีย แล้วอยากทานหมูสะเต๊ะค่ะ) อันนี้เป็นสูตรที่เราสามารถทำทานที่บ้านได้นะคะ แบบไม่ต้องใช้เครื่องปรุงพิเศษอะไรค่ะ สูตรน้ำจิ้มเป็นแบบใช้น้ำพริกเผาค่ะ ซึ่งน่าจะหาได้ง่ายๆทุกที่นะคะ หลักๆก็จะมีการหลักหมูก่อนนะคะ โดยตามที่ทำน้ำหมัก ก็จะสามารถหมักหมูได้ 500 กรัมค่ะ (หรือประมาณ 50 ไม้ค่ะ) น่าจะเป็นขนาดที่ทานที่บ้านได้ (ถ้าทานน้อยก็ หมักแล้วเสียไม้ แล้วนำไปแช่ช่องแข็งไว้ทานทีหลังได้นะคะ) ถ้าใครลองทำแล้วจะลองปรับให้ตามใจอีกหน่อยก็ได้ค่ะ เพราะรสชาติแต่ล่ะคนชอบไม่เหมือนกันนะคะ หม้อที่ใช้ต้มทั้งน้ำหมัก และ น้ำจิ้ม แนะนำให้ใช้เป็น Non-stick นะคะ จะช่วยลดปัญหากะทิไหม้ติดก้นได้ เพราะเราต้องต้มให้น้ำจิ้มงวดลงตั้งนั้นต้องป้องกันปัญหาไว้ก่อน จะได้ไม่มีกลิ่นเหม็นค่ะ ส่วนเรื่องย่างใช้กระทะกริลที่มีร่องก็ออกมาดีทีเดียวค่ะ (แต่กลิ่นหอมทั่วบ้านเลยค่ะ) ดั้งนั้นพิสูจน์แล้วค่ะ ว่าทำที่บ้านได้แน่นอน

ปล. น้ำจิ้มน้ำพริกเผา อาจจะต้องลองชิมนิดนึงนะคะ เพราะน้ำพริกเผา แต่ล่ะแบรนรสชาติหวานเค็มต่างกันเล็กน้อยค่ะ

หมูสะเต๊ะ

ทำได้ประมาณ 50 ไม้





หมูสะเต๊ะ



50 มิลลิลิตร

กะทิสำเร็จรูป

100 กรัม

น้ำตาลทราย

10 กรัม

ผงกระหรี่

40 มิลลิลิตร

นมข้นจืด

1 ช้อนโต๊ะ

น้ำปลา

500 กรัม

หมูแล่บาง (แต่ไม่ต้องบางเฉียบนะคะ)

หั่นเป็นเส้นยาว ประมาณ 10 เซน กว้าง 3 เซน

50-60 อัน

ไม้เสียบ




เริ่มต้นโดยการทำน้ำหมักก่อนค่ะ

ผสม น้ำตาลทราย ผงกระหรี่ น้ำปลาและนมข้นจืดเข้าด้วยกัน พักไว้

นำกะทิไปต้ม เมื่อเดือด เทลงในส่วนของผงกระหรี่แล้วคนให้เข้ากัน

เทลงแล้วคลุกกับหมูให้เข้ากัน ปิดด้วยพลาสติกนำเข้าตู้เย็น แล้วหมักทิ้งไว้ 3 ชั่วโมง

เมื่อครบ 3 ชั่วโมงแล้ว นำมาเสียบไม้พักไว้ในตู้เย็น จนกระทั่งจะปิ้ง หรือ ถ้ายังไม่ทานให้ห่อให้สนิทแล้วนำเข้าแช่ในช่องแข็ง แล้วจึงนำออกมาพักในตู้เย็นช่องธรรมดาจนอ่อนตัวลงแล้วค่อยปิ้ง

น้ำจิ้มหมูสะเต๊ะ


300 มิลลิลิตร

กะทิสำเร็จรูป

100 กรัม

ถั่วสิสงคั่ว (ถ้าไม่มีใช้เนยถั่วแบบหยาบได้ค่ะ)

100-120 กรัม

น้ำตาลบีบ

25 มิลลิลิตร

น้ำปลา

25 มิลลิลิตร

น้ำส้มสายชูหมักแท้

50 กรัม

น้ำพริกเผา



นำกะทิ 150 มิลลิลิตรไปต้ม เมื่อเดือด นำมาผสมกับถั่วลิสงคั่ว (หรือเนยถั่ว) ปั่นให้เข้ากันดี


เทกะทิและถั่วลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟ พอเดือดใส่น้ำตาลปีบลงไป คนให้น้ำตาลละลาย แล้วใส่กะทิที่เหลือ

เมือเดือดอีกรอบใส่น้ำพริกเผา น้ำปลา และน้ำส้มลงไป คนให้เข้ากัน ปรุงรสตามชอบ แล้วเคี่ยวพอเหนียว

เสร็จแล้วพักไว้

อาจาด


200 กรัม

น้ำตาล

10 กรัม

เกลือ

100 มิลลิลิตร

น้ำส้มสายชูหมักแท้

5 ลูก

แตงกวา (ซอย)

3-4 หัว

หอมแดง (ซอย)

2-3 เม็ด

พริกชี้ฟ้า (ซอย)

นำน้ำตาล น้ำส้มสายชู และเกลือ ใส่รวมกันในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟ คนให้น้ำตาลและเกลือละลาย เมื่อเดือดปิดไฟ

ยกลงทิ้งให้เย็น เมื่อจะทาน ใส่แตงกวา หอมใหญ่และพริกชี้ฟ้าลงในชาม แล้วราดน้ำอาจาดลงไป

4 comments:

  1. เพิ่งจะรู้ค่ะว่าหมูสะเต๊ะนี่กว่าจะได้กินก็ต้องทำหลายอย่างเลยนะเนี่ย...ที่บ้านก้อยเนี่ย 50 ไม้ไม่พอค่ะ แค่น้องชายกินคนเดียวก็เรียบแล้ว ^ ^

    ReplyDelete
  2. It's one of my fav. ja.

    It makes my mouth-watering na ja, Pook!!

    Yummy Yummy ^o^

    P.S I wish I could have some now!!

    ReplyDelete
  3. เพิ่งทำสดๆร้อนๆเลยค่ะ
    แต่เบสใช้ผู้ช่วยสำเร็จรูป..โลโบ้..แหะๆ
    จริงๆแล้วส่วนผสมก็หาไม่ยากเนอะค่ะ

    ReplyDelete
  4. ถึง Bess
    มาหลอกให้เราดีใจนะคะ
    นึกว่าเพิ่งลงสูตรปับก็ทำปุบ (แต่ว่าไปพี่ก็เคยใช้ค่ะ โลโบ แต่ไม่ชอบเพราะมันมีสี)
    ถึงน้องก้อย - งั้นอย่างบ้านก้อนต้องอัพสูตรแบบอุตสาหกรรมให้ จะได้พอ
    ถึงอุ้ม อยากให้ได้ทานจังค่ะ

    ReplyDelete

Printfriendly