ข้อแนะนำอย่างหนึ่งคือ เพราะสูตรนี้ใช้ไวท์ช็อกเยอะนะคะ ดังนั้นต้องใช้ยี่ห่อที่ชอบนะคะ เพราะรสชาติของช็อกโกแลตจะเด่นมากๆเลย สูตรนี้ไม่หวานจัดด้วยค่ะ (เพราะความหวานจากไวทืช็อกมีพอควรอยู่แล้ว) แต่ถ้าใครชอบทานหวาน เพิ่มน้ำตาล เป็น 60 กรัมได้นะคะ ข้อเสียของสูตรนี้คือ ปุ๊กมักจะทานช็อกโกแลตที่ตัดไว้ไปพร้อมๆกับตอนทำนะสิ พอทำทีไรช็อกโกแลตในเค้กก็จะน้อยกว่าปรกติทุกครั้งเลย (หวังว่าของคนอื่นจะมีช็อกโกแลตมากกว่าของปุ๊กนะ... แต่ไม่เป็นไรหรอกค่ะ ยังไงก็ยังอร่อยอยู่)
White Chocolate Chunk Muffin
ทำได้ 7 อันค่ะ
180 g | แป้งเค้ก |
½ tsp | ผงฟู |
180 ml | นม |
100 g | เนยจืด |
60 g | น้ำตาล |
1 | ไข่ |
½ tsp | เกลือ |
| |
100 g | White chocolate สับ |
| Sliced almond |
| |
Preparation:
เปิดเตาอบที่ 200°C
วางถ้วยกระดาษไว้ในพิมพ์มัฟฟิน
ร่อนแป้งรวมกับเกลือและผงฟู
ตีเนยให้นิ่ม แล้วใส่น้ำตาล ตีจนขึ้นฟูขาว ใส่ไข่แล้วตีให้เข้ากัน
ใส่ส่วนของแป้งลงโดยแบ่งเป็น 3 รอบ ใส่แป้งสลับกับนม โดยใส่ช็อกโกแลตพร้อมกับแป้งในรอบสุดท้าย แล้วผสมจนเข้ากันดีค่ะ
ตักถ้วยที่เตรียมไว้ โรยด้วยอัลมอนด์ นำเข้าอบ 20-25 นาที หรือจนด้านบนของมัฟฟิน ไม่แฉะ (ใช้ไม้จิ้มฟันแทงเข้าไปแล้วมีเศษเค้กนิดนึงก็ได้ค่ะ) นำออกมาพักไว้จนเย็น หรือทานตอนอุ่นๆก็ดีค่ะ
เห็นแล้วคันไม้คันมือ..อยากกิน..เอ้ย..อยากทำจังค่ะ
ReplyDelete:)
ทำดาร์กช็อกมัฟฟินไปหลายรอบแล้ว ขอเก็บสูตรนี้ไปเข้าโปรเจ็คท์มัฟฟินหน่อยนะคะ
ReplyDeleteถูกใจคนชอบชอคเลยจ้าปุ๊ก อุ้มชอบนะพวกมัฟฟินที่มีไวท์ชอคสับเป็นชิ้นแบบนี้ เวลากัดไปคำนะ โอ้ย ได้รสชาติของชอคเลย
ReplyDeleteเคยทำหม่ำเหมือนกัน แต่เห็นของปุ๊กแล้วอยากลองทำสูตรนี้ขึ้นมาเลยล่ะ มีอัลมอนด์ด้วยยยยยยยย
ปุ๊กทำออกมาสีสวย น่าทานมาก ๆ เลยจ้า
วันนี้เพิ่งลองทำ ลอกสูตรจากคุณปุ๊ก อร่อยมาก ๆ เลยค่ะ ขอบคุณสำหรับสูตรอร่อยนะคะ
ReplyDelete200 °C เลยเหรอคะ
ReplyDeleteใช่ค่ะ
ReplyDeleteพี่ปุ๊กคะวิธีเก็บมัฟฟินตัวนี้ต้องแช่ตู้เย็นหรือเปล่าคะ หรือไว้อุณหภูมิห้องก็ได้คะ
ReplyDeleteในอุณหภูมิห้องจะอยู่ได้ไม่เกิน 3 วันค่ะ
ReplyDelete