Thursday, May 22, 2008

Sweet Blanc (sweet bun with cream cheese filling)

จะว่าไปสูตรนี้อยากทำตั้งแต่ได้หนังสือมาเลยค่ะ หนังสือAFTERNOON TEA RECIPE BOOK นี่ไง ก็มันดูน่ารักมากๆเลยค่ะ พอทำแล้วยิ่งชอบค่ะ ก็มันอร่อยด้วยสิ ขนมปังหวานมารวมกับครีมชีส เข้ากันเข้ากันค่ะ ยิ่งถ้าได้สตรอเบอรี่หวานๆมาด้วยละก็คงยิ่งดีใหญ่เลยค่ะ (พอดีสตรอเบอรี่ที่ปุ๊กซื้อมา มันไม่ค่อยหวานเลย ออกเปรี้ยวๆหน่อยค่ะ ก็ได้ความงามมา แต่สวยแบบเปรี้ยวๆค่ะ) ตัวขนมปังก็ทำง่ายค่ะ รสชาติดี จริงๆไม่ต้องมี filling ก็อร่อยอยู่แล้วค่ะ สูตรนี้ทำไปหลายรอบแล้วค่ะ เพราะคนที่บ้านบอกเนื้อขนมปังอร่อย ออกหวาน+เปรี้ยวนิดๆค่ะ ทานเปล่าๆได้เลย

Sweet Blanc (sweet bun with cream cheese filling)

ทำได้ 10 ชิ้น (Texas muffin size)



Dough

210 g

แป้งขนมปัง

40 g

แป้งเค้ก

A

6 g

Instant dried yeast

4 g

เกลือ

30 g

น้ำตาล

63 g

Plain yoghurt

1

ไข่

B

13 g

นมข้นหวาน

8 g

น้ำผึ้ง

50 cc

น้ำเปล่า

30 g

เนยจืด (นิ่มเล็กน้อยค่ะ)

Egg wash

ไข่หนึ่งฟอง + น้ำ 1 ช้อนโต๊ะ

Decoration

10

สตรอเบอรี่

Icing sugar

Cream cheese filling

230 g

Cream cheese

50 g

น้ำตาล

80 g

Plain yoghurt

30 cc

Whipping cream

2 tsp

น้ำเลมอน

ทำ Cream cheese filling ค่ะ

1. ตี cream cheese และน้ำตาล ในชามจนเนียน และครีมมี่

2. เทโยเกิร์ตลงไป ในส่วนของcream cheese คนให้เข้ากัน

3. เท Whipping cream และน้ำเลมอนลงไป แล้วผสมให้เข้ากัน

4. ปิดด้วยพลาสติก แล้วนำเข้าแช่ตู้เย็น ก่อนใช้งาน

ทำ dough ค่ะ


ผสมส่วน(B) ให้เข้ากัน

ผสมส่วน (A) ในชาม แล้วคนให้เข้ากัน เทส่วน (B) ลงไป แล้วใช้ช้อนคันใหญ่ หรือ pastry scraper คน เมื่อเข้ากันแล้วใส่เนยลงไป แล้วผสมให้เข้ากันทั่ว นวดเล็กน้อยให้พอเข้ากัน


นำโดออกจากชาม แล้วนวดจนเนียนและยืดหยุ่นดี ประมาณ 10 นาที

ใส่ลงในชามที่ทาเนยไว้ แล้วพักให้ขึ้นเป็น 2 เท่าในที่อุ่น หรือประมาณ 1 ชั่วโมง


เมื่อขึ้นเป็น 2 เท่าแล้ว กดโดเบาๆ เพื่อไล่อากาศออก แล้วใส่ลงในชามต่อ ปล่อยให้ขึ้นอีกรอบโดยใช้เวลาประมาณ 30 นาที


เปิดเตาอบที่ 180°C ทาเนยที่พิมพ์มัฟฟิน

นำโดออกจากชาม กดเบาๆ แล้วแบ่งแป้งเป็น 10 ชิ้น( ประมาณ 50 กรัมต่อชิ้น) ใช้ไม้คลึงแป้ง รีดให้เป็นวงกลม ขนาดประมาณ 8 เซน แล้ววางลงในพิม์ให้เป็นเหมือนถ้วย


ปิดโดพักไว้ ให้ขึ้นเกือบ 2 เท่า ประมาณ 30-40 นาที

ก่อนนำเข้าอบทาด้วย egg wash แล้ว เท filling ลงไป

นำเข้าอบประมาณ 12 นาที


เมื่อเย็นลง วางสตรอเบอรี่ด้านบน แล้วโรยด้วย icing sugar

5 comments:

  1. ท่าทางจะได้ฤกษ์เอา texas muffin pan ของเราออกจากกรุซะแล้วนะเนีย

    ReplyDelete
  2. วิธีทำน่าสนใจมากเลยค่ะ

    ReplyDelete
  3. น่าหม่ำ ๆ ที่ซู้ดเลยจ้าปุ๊กจ๋า ยิ่งมีครีมชีสด้วย

    น่าลอกการบ้านมากเลยจ้า :)

    ReplyDelete
  4. น่าทานมาก ๆ เลย...

    น่าทำอีกเมนูนึง

    เป็นการกำจัดครีมชีสที่บ้านค่ะ...หุหุหุ

    เกด Pastel Pied

    ReplyDelete

Printfriendly