パン・クレーム
นุ่มๆชุ่มช่ำค่ะ เพราะใส่ครีมลงในตัวโดด้วย ถ้ามักจะมีครีมติดบ้านอยู่แล้ว ก็น่าลองทำดูนะคะ สูตรนี้มาจากเวป cakechef ค่ะ (เวปนี้มีสูตรน่าทานเยอะมากเลยค่ะ แล้วก็มีวิธีทำที่ละเอียดเสียอย่างเดียวคือ สูตรค่อนข้างใหญ่ค่ะ) ปุ๊กก็เลยนำมาแปลงเล็กน้อย เพื่อให้เหมาะกับการทำที่บ้านค่ะ โดนวดง่ายค่ะ (อืม....มีหลายคนถามถึงการนวดด้วยเครื่องนะคะ แต่พอดีปุ๊กไม่ค่อยได้ใช้เครื่องนวดค่ะ เพราะชอบนวดขนมปังด้วยมือมากๆเลย เพราะเวลานวดจำนวนน้อยๆนี่สนุกมากค่ะ) ขนมปังสูตรนี้ทำง่ายจริงๆนะคะ รับรองเลย
Pain Crème (Whipping Cream bread)
パン・クレーム
ทำได้ 12 ชิ้น
Dough | | |
| 300 g | แป้งขนมปัง |
A | 3 g | Instant dried yeast |
| 7 g | เกลือ |
| 40 g | น้ำตาล |
| | |
B | 225 g | Whipping cream |
| 60 cc | น้ำเปล่า |
| | |
Egg wash | | |
| ไข่หนึ่งฟอง + น้ำ 1 ช้อนโต๊ะ |
ผสมส่วน(B) ให้เข้ากัน
ผสมส่วน (A) ในชาม แล้วคนให้เข้ากัน เทส่วน (B) ลงไป แล้วใช้ช้อนคันใหญ่ หรือ pastry scraper คนผสมให้เข้ากันทั่ว นวดเล็กน้อยให้พอเข้ากัน
นำโดออกจากชาม แล้วนวดจนเนียนและยืดหยุ่นดี ประมาณ 10 นาที
ใส่ลงในชามที่ทาเนยไว้ แล้วพักให้ขึ้นเป็น 2 เท่าในที่อุ่น หรือประมาณ 1 ชั่วโมง
เมื่อขึ้นเป็น 2 เท่าแล้ว กดโดเบาๆ เพื่อไล่อากาศออก แล้วใส่ลงในชามปิดด้วย พลาสติก แล้วนำเข้าแช่ในตู้เย็น 1 คืน
เปิดเตาอบที่ 180°C
นำโดออกจากตู้เย็น
กดเบาๆ แล้วแบ่งแป้งเป็น 12 ชิ้นใช้ไม้คลึงแป้ง รีดให้เป็นวงกลม ขนาดประมาณ 8 เซน แล้วพับแป้งด้านบน แล้วม้วนให้เป็น แท่ง (batard) เล็กๆ
คลุมผ้าไว้ แล้วพักจนเกือบขึ้นเป็น 2 เท่า ประมาณ 30-40 นาที ก่อนนำเข้าอบทาด้วย egg wash แล้วตัดด้วยกรรไกร
อบประมาณ 12-15 นาที หรือจนขนมปังเป็นสีเหลืองสวย
คุณปุ๊กขา...
ReplyDeleteเห็นสูตรแล้วใช้ปปิ้งครีมเยอะดีจังเลย
ชอบ...ชอบ..ชอบ
จุ๊บ ๆ ค่ะ
ปล. เมื่อวานคุณไกด์(เพื่อนคุณเหน่ง) มาที่บ้าน
เค้าชวนเกดไปเที่ยวที่เพชรบูรณ์ด้วยแหละ อิอิอิ
แอบดีใจ...หวังว่าจะได้เจอคุณปุ๊กตัวจริงด้วย
ห้ามหนีไปไหนนะคะ
เกด Pastel Pied
ไม่หนีแน่นอนค่ะ
ReplyDeleteอยากเจอคุณเกด เหมือนกัน
หน้าตาดีพอดีคำมากค่ะพี่ปุ๊ก
ReplyDeleteเคยเอาสูตร Ham and cheese ring bread ของพี่ปุ๊กมาทำ..นวดง่ายและอร่อยมากเลยค่ะ
เนื้อนุ่มสุดๆ..ท่าทางสูตรนี้คงพลาดไม่ได้แล้ว
ขอบคุณพี่ปุ๊กสำหรับสูตรอร่อยๆนะค่ะ
Interesting recipe !! A weak point (to me) is whipping cream is more expensive than butter or egg !! but I guess it's worth more money if it provides a better taste..Looks soo gooddd
ReplyDeleteคิดถึง ๆ ไม่ได้มาหาปุ๊กหลายวันเชียว ^o^
ReplyDeleteต้องโทษเจ้าไวรัสตัวดี มายึดบ้านอุ้ม T-T
ต้องลอง ๆ สูตรนี้ (จะว่าไปมีสูตรปุ๊กหลายสูตรเชียว ที่อุ้มรอทำอยู่ อิอิอิ)
น่าหม่ำมากเลยปุ๊ก น่ารักด้วยจ๊ะ
ชอบจังค่ะ สูตรที่ช่วยกำจัดวิปปิ้งครีม ^ ^ cakechef เป็นเวบที่มีขนมน่าทำตามเยอะจริง ๆ ค่ะ สูตรนี้ลองทำมาหลายรอบแล้วค่ะ แต่ไมไม่ออกมาน่ากินแบบนี้เลยอ่ะ T T
ReplyDeleteคุณปุ๊กคะ
ReplyDeleteอยากถามว่าทำไมต้องทิ้งแป้งไว้ในตู้เย็นหนึ่งคืนคะ
ถ้าเราทำแล้วอบเลยได้ไม๊คะ ตอนกลางคืนง่วงนอนแล้ว ไม่อยากทำ ขี้เกียจล้างคร่าาาา
ที่ต้องทิ้งแป้งไว้หนึ่งคืน
ReplyDeleteมาจาก เนื้อขนมปังที่ใช้ครีมเป็นส่วนผสมจะมันๆลื่นๆอะค่ะ ถ้าไม่เย็น จะขึ้นรูปยากค่ะ ก็เลยเตรียมโด โดยการใช้ยีสต์น้อย ซึ่งทำให้ขนมปังขึ้นช้า
อีกส่วนคือ การพักแป้งข้ามคืนมีผลกับรสชาติของขนมปัง ทำให้อร่อยขึ้นด้วยค่ะ
ทิ้งไว้ 1 คืนเท่ากับกี่ชั่วโมงคะ ถ้าทิ้งไว้ 24 ชั่วโมงได้ไม๊คะ เพราะกลับจากทำงานพอดีค่ะ
ReplyDeleteธรรมดา จะหมายถึงการพัก ประมาณ 12 ชั่วโมง แต่ สามารถทิ้งไว้นานกว่านั้นได้ค่ะ 24ชั่วโมง ก็ยังได้นะคะ สำหรับสูตรนี้
ReplyDeleteสวัสดีค่ะคุณปุ๊ก
ReplyDeleteหนูเพิ่งได้ทดลองทำขนมปังสูตรนี้ค่ะ ขอบอกว่า อร่อยมากๆๆๆ และ นุ่มมากกกกก ขอบพระคุณมากๆนะคะ สำหรับสูตรอร่อยๆๆ ชอบมากๆๆๆเลยค่ะ แล้วหนูจะทดลองทำเมนูอื่นๆอีกนะคะ
ทำแล้วเรื้อดีนุ่ม เหมือนใส่ชีสเลยกลิ่น แต่เค็มไปหน่อย
ReplyDeleteอาจจะเป็นจากเกลือที่ใช้ หากรู้สึกเค็มมาก สามารถลดปริมาณเกลือได้นะคะ
ReplyDeleteสวัสดีค่ะ คุณปุ๊ก
ReplyDeleteรบกวนสอบถามหน่อยค่ะว่าถ้าเราไม่ขึ้นรูปขนมปังเป็นก้อน ๆ แบบนี้
เราขึ้นรูปใส่พิมพ์ loaf แล้วอบได้ไหมคะ
ขอบคุณสำหรับสูตรนะคะ
เราบ่นเรื่องอบขนมปังไม่สำเร็จ เพื่อนเราเลยส่งสูตรนี้มาให้ลองค่ะ
ได้ค่ะ สามารถใส่ในพิมพ์โลฟก็ได้ค่ะ ^^
Delete