Tuesday, May 6, 2008

Spritz cookies - สำหรับวันที่ขี้เกียจค่ะ

วันนี้ทำขนมง่ายๆกันดีกว่าค่ะ เหมาะมากๆสำหรับวันที่อยากทานขนม แต่ขี้เกียจ เพราะสูตรนี้ใช้เวลาไม่นานค่ะ แค่ผสม แล้วก้เอาใส่ที่กดคุกกี้ แล้วแป๊บเดียว ก็ได้คุกกี้อร่อยๆแล้ว สูตรนี้มาจากหนังสือ Great Cookies: Secrets to Sensational Sweets โดย Carole Walter ค่ะ (จะว่าไปเล่มนี้เยี่ยมมากๆค่ะ สูตรที่ลองทำจากเล่มนี้ออกมาอร่อยทุกสูตรเลย แบบเป็นหนังสือในดวงใจเล่มนึงเลย) คุกกี้แบบนี้พอทานแล้วคิดถึงตอนเด็กๆนะคะ (เวลามันผ่านไปนานแล้วนะเนี่ยะ....) คือมักจะได้คุกกี้แบบนี้กล่องใหญ่ๆค่ะ คือหน้าตาต่างๆกัน แต่รสชาติเหมือนกันหมดเลย แต่สูตรนี้ไม่เหมือนกันนะคะ คุกกี้อันนี้ทั้งหอมเนย หวาน เค็มนิดๆ แล้วยังหอมกลิ่นวานิลลาด้วย ลองทำเป็นหลายๆรูปก็สนุกไปอีกแบบค่ะ แต่ต้องดูเวลาอบนิดนึงนะคะ เพราะขนาดต่างกันก็ใช้เวลาต่างกันค่ะ ตอนนี้ปุ๊กก็ทำคุกกี้กล่องใหญ่ ที่มีคุกกกี้หลายๆแบบได้ แต่อร่อยกว่าสมัยเด็กนะคะ



Spritz cookies

ทำได้ 4 โหล ขนาด 2 นิ้วต่อชิ้นค่ะ




2 ¼ cups (270g)

แป้งอเนกประสงค์ (ถ้าตวงให้ใช้วิธีตักใส่ถ้วยตวงนะคะ)

teaspoon

เกลือ (ถ้าชอบเค็มเพิ่มเป็น ¼ ช้อนชาได้ค่ะ)

1 cup (2 sticks / 225 g)

เนยจืด (ค่อนข้างเย็นค่ะ)

2/3 cup (150g)

น้ำตาลทราย

3

ไข่แดง

1½ teaspoons

pure vanilla extract

½ teaspoon

almond extract

1. เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 350°F.

2. ร่อนแป้งและเกลือเข้าด้วยกันแล้วพักไว้




3. ตีเนยจนครีมมี่ และสีอ่อนลงที่ความเร็วปานกลาง ประมาณ 2 นาที ค่อยๆเทน้ำตาลลงไปเป็นสาย แล้วตีต่อไปอีก 2 นาทีจน เข้ากันดี ใส่ไข่แดงลงไป แล้วใส่ extracts ทั้ง 2 อย่างคอยปาดข้างๆด้วยค่ะ

4. ลดความเร็วลง แล้วใส่ส่วนของแป้ง โดยแบ่งเป็น 3 รอบ ผสมจนพอเข้ากัน




5. ใส่โดลงในที่กดคุกกี้ (ทำตามวิธีทำของแต่ละอันนะคะ) แล้วกดคุกกี้ลงในถาด ให้มีช่องว่างประมาณ 1½ นิ้ว

นำเข้าอบประมาณ 12-14 นาที หรือจนด้านล่างของคุกกี้ เป็นสีน้ำตาล (คอยกลับถาดจะช่วยให้ เหลืองทั่วๆค่ะ) พักบนถาด 2-3 นาทีก่อนจะตักขึ้นพักบนตะแกรง

11 comments:

  1. กรี๊ดดดดดดดด เค้าจะทำ เค้าจะทำนะตัวเอง (ส่งเสียงเหมือนเด็ก ๆ เลยอุ้มเนี่ย ^^')

    นี่เลยอยากทำมานาน เพราะคนข้างชอบหม่ำคุ๊กกี้มากเลยปุ๊ก ทานเล่น ๆ เนี่ยประจำเลย ยิ่งใช้ที่กดแบบนี้อุ้มยิ่งอยากทำ ทั้งสนุก ทั้งอร่อยเลย

    ปล.ปุ๊กชอบสีน้ำเงินหรือเปล่าจ๊ะ เห็นทั้งแมท ทั้งพิมพ์ขนมสีน้ำเงินทั้งสองอันเลย อิอิอิ :)

    ทำเสร็จแล้วจะมาส่งการบ้านน๊าตัวเอง

    ReplyDelete
  2. ขนาดขี้เกียจยังทำคุ๊กกี้ได้ตั้ง 4 โหลแหน่ะ นอกจากจะทำให้น้องเฉื่อยอยากลองทำคุ๊กกี้แล้ว ยังทำให้อยากได้หนังสือเล่มนี้อีกด้วยนะคะเนี่ย

    ReplyDelete
  3. น่าทานอีกแล้วอ่ะ

    หนังสือก็ยั่วใจอีกแล้ว

    สงสัยได้ซื้อตามคุรปุ๊กอีกแน่ ๆ เลย :)

    ReplyDelete
  4. ยุ้ยกำลังอยากทำคุกกี้พอดีเลยคุณปุ๊ก แฟนรีเควส

    ReplyDelete
  5. เออ... ความร้อนเตาอบ 350C หรือ 350F ค่ะ อยากทำอ่ะค่ะ แต่เตาที่บ้านสูงสุดแค่ 250C...
    แป้วววว ... เศร้าเลยค่ะ ทำไม่ด้ายย

    ReplyDelete
  6. ผิดจริงๆค่ะ ขอโทษด้วย
    ใช้ความร้อน 350 องศาเอฟค่ะ

    ReplyDelete
  7. ความร้อนของเตาอบ 350°F นี่คือเท่ากับเท่าไหร่ของ องศา C คะ จะได้ตั้งอุณหภูมิเตาถูกคะ เพราะว่าที่บ้านเตาอบมีแต่ °C คะ

    ReplyDelete
  8. เท่ากับ 180องศาซี ค่ะ

    ReplyDelete
  9. สอบถามคะสูตรนี้่นำไปใช้เป็นคุ๊กกี้แบบกดได้ไหมคะ จะกดกับพิมหัวใจคะ

    ReplyDelete
  10. แล้วถ้าไม่มีกระบอกกดเราทำอย่างไรแทนไ้ด้คะ

    ReplyDelete
  11. ใช้ถุงบีบบีบก็ได้ค่ะ
    แต่ไม่เหมาะกับการรัด แล้วตัดนะคะ

    ReplyDelete

Printfriendly