วันนี้ทำขนมง่ายๆกันดีกว่าค่ะ เหมาะมากๆสำหรับวันที่อยากทานขนม แต่ขี้เกียจ เพราะสูตรนี้ใช้เวลาไม่นานค่ะ แค่ผสม แล้วก้เอาใส่ที่กดคุกกี้ แล้วแป๊บเดียว ก็ได้คุกกี้อร่อยๆแล้ว สูตรนี้มาจากหนังสือ Great Cookies: Secrets to Sensational Sweets โดย Carole Walter ค่ะ (จะว่าไปเล่มนี้เยี่ยมมากๆค่ะ สูตรที่ลองทำจากเล่มนี้ออกมาอร่อยทุกสูตรเลย แบบเป็นหนังสือในดวงใจเล่มนึงเลย) คุกกี้แบบนี้พอทานแล้วคิดถึงตอนเด็กๆนะคะ (เวลามันผ่านไปนานแล้วนะเนี่ยะ....) คือมักจะได้คุกกี้แบบนี้กล่องใหญ่ๆค่ะ คือหน้าตาต่างๆกัน แต่รสชาติเหมือนกันหมดเลย แต่สูตรนี้ไม่เหมือนกันนะคะ คุกกี้อันนี้ทั้งหอมเนย หวาน เค็มนิดๆ แล้วยังหอมกลิ่นวานิลลาด้วย ลองทำเป็นหลายๆรูปก็สนุกไปอีกแบบค่ะ แต่ต้องดูเวลาอบนิดนึงนะคะ เพราะขนาดต่างกันก็ใช้เวลาต่างกันค่ะ ตอนนี้ปุ๊กก็ทำคุกกี้กล่องใหญ่ ที่มีคุกกกี้หลายๆแบบได้ แต่อร่อยกว่าสมัยเด็กนะคะ
Spritz cookies
ทำได้ 4 โหล ขนาด 2 นิ้วต่อชิ้นค่ะ
2 ¼ cups (270g) | แป้งอเนกประสงค์ (ถ้าตวงให้ใช้วิธีตักใส่ถ้วยตวงนะคะ) |
⅛ teaspoon | เกลือ (ถ้าชอบเค็มเพิ่มเป็น ¼ ช้อนชาได้ค่ะ) |
1 cup (2 sticks / 225 g) | เนยจืด (ค่อนข้างเย็นค่ะ) |
2/3 cup (150g) | น้ำตาลทราย |
3 | ไข่แดง |
1½ teaspoons | pure vanilla extract |
½ teaspoon | almond extract |
1. เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 350°F.
2. ร่อนแป้งและเกลือเข้าด้วยกันแล้วพักไว้
3. ตีเนยจนครีมมี่ และสีอ่อนลงที่ความเร็วปานกลาง ประมาณ 2 นาที ค่อยๆเทน้ำตาลลงไปเป็นสาย แล้วตีต่อไปอีก 2 นาทีจน เข้ากันดี ใส่ไข่แดงลงไป แล้วใส่ extracts ทั้ง 2 อย่างคอยปาดข้างๆด้วยค่ะ
4. ลดความเร็วลง แล้วใส่ส่วนของแป้ง โดยแบ่งเป็น 3 รอบ ผสมจนพอเข้ากัน
5. ใส่โดลงในที่กดคุกกี้ (ทำตามวิธีทำของแต่ละอันนะคะ) แล้วกดคุกกี้ลงในถาด ให้มีช่องว่างประมาณ 1½ นิ้ว
นำเข้าอบประมาณ 12-14 นาที หรือจนด้านล่างของคุกกี้ เป็นสีน้ำตาล (คอยกลับถาดจะช่วยให้ เหลืองทั่วๆค่ะ) พักบนถาด 2-3 นาทีก่อนจะตักขึ้นพักบนตะแกรง
กรี๊ดดดดดดดด เค้าจะทำ เค้าจะทำนะตัวเอง (ส่งเสียงเหมือนเด็ก ๆ เลยอุ้มเนี่ย ^^')
ReplyDeleteนี่เลยอยากทำมานาน เพราะคนข้างชอบหม่ำคุ๊กกี้มากเลยปุ๊ก ทานเล่น ๆ เนี่ยประจำเลย ยิ่งใช้ที่กดแบบนี้อุ้มยิ่งอยากทำ ทั้งสนุก ทั้งอร่อยเลย
ปล.ปุ๊กชอบสีน้ำเงินหรือเปล่าจ๊ะ เห็นทั้งแมท ทั้งพิมพ์ขนมสีน้ำเงินทั้งสองอันเลย อิอิอิ :)
ทำเสร็จแล้วจะมาส่งการบ้านน๊าตัวเอง
ขนาดขี้เกียจยังทำคุ๊กกี้ได้ตั้ง 4 โหลแหน่ะ นอกจากจะทำให้น้องเฉื่อยอยากลองทำคุ๊กกี้แล้ว ยังทำให้อยากได้หนังสือเล่มนี้อีกด้วยนะคะเนี่ย
ReplyDeleteน่าทานอีกแล้วอ่ะ
ReplyDeleteหนังสือก็ยั่วใจอีกแล้ว
สงสัยได้ซื้อตามคุรปุ๊กอีกแน่ ๆ เลย :)
ยุ้ยกำลังอยากทำคุกกี้พอดีเลยคุณปุ๊ก แฟนรีเควส
ReplyDeleteเออ... ความร้อนเตาอบ 350C หรือ 350F ค่ะ อยากทำอ่ะค่ะ แต่เตาที่บ้านสูงสุดแค่ 250C...
ReplyDeleteแป้วววว ... เศร้าเลยค่ะ ทำไม่ด้ายย
ผิดจริงๆค่ะ ขอโทษด้วย
ReplyDeleteใช้ความร้อน 350 องศาเอฟค่ะ
ความร้อนของเตาอบ 350°F นี่คือเท่ากับเท่าไหร่ของ องศา C คะ จะได้ตั้งอุณหภูมิเตาถูกคะ เพราะว่าที่บ้านเตาอบมีแต่ °C คะ
ReplyDeleteเท่ากับ 180องศาซี ค่ะ
ReplyDeleteสอบถามคะสูตรนี้่นำไปใช้เป็นคุ๊กกี้แบบกดได้ไหมคะ จะกดกับพิมหัวใจคะ
ReplyDeleteแล้วถ้าไม่มีกระบอกกดเราทำอย่างไรแทนไ้ด้คะ
ReplyDeleteใช้ถุงบีบบีบก็ได้ค่ะ
ReplyDeleteแต่ไม่เหมาะกับการรัด แล้วตัดนะคะ