Monday, June 2, 2008

Deeply satisfied chocolate tart

ทาร์ตสูตรนี้เหมาะกับคนที่ชอบ dark chocolate มากๆค่ะ (ปุ๊กเอง, ชอบมากๆเลยค่ะ dark chocolate ยิ่งขมๆยิ่งอร่อยค่ะ ทานทาร์ตอันนี้แล้วเหมือนกับทาน dark chocolateในแบบทาร์ตเลย รสชาติเข้มข้นมากๆค่ะ) ดังนั้นสูตรนี้ขอเตือนนะคะ ว่าคนที่ไม่ค่อยชอบ dark chocolate อาจจะรู้สึกว่าขมมากไปได้ค่ะ เพราะสูตรนี้ใช้ dark chocolateแบบ 70% cocoa solids ค่ะรสชาติก็เลยออกมาเข้มจริงๆ (เข้มข้นถูกใจสุดๆค่ะ) ปรับสูตรมาจาก หนังสือ COOK WITH JAMIE: MY GUIDE TO MAKING YOU A BETTER COOK ของ Jamie Oliver ค่ะ เชฟสุดโปรดของปุ๊กเอง ไม่แน่นะคะหลังจากทานทาร์ตสูตรนี้แล้ว Jamie Oliver อาจจะกลายเป็นเชฟสุดโปรดของหลายๆคนได้นะคะ


Fifteen chocolate tart

ทาร์ต ขนาด 18 เซนติเมตร 2 อันค่ะ



For the pastry


110 g

เนยจืด

75 g

น้ำตาลทราย


เกลือนิดหน่อย

190 g

แป้งอเนกประสงค์

1

ไข่ไก่ฟองใหญ่

20 g

ผงโกโก้

For the filling


70 ml

นมจืด แบบไม่พร่องมันเนย

190 ml

double cream (ปุ๊กใช้Whipping Creamค่ะ)

20 g

น้ำตาลทราย

120 g

best-quality dark chocolate (70% cocoa solids),

1

ไข่ไก่ฟองใหญ่

ทาเนยที่พิมพ์ ทาร์ตขนาด ทาร์ต ขนาด 18 เซนติเมตร 2 อันค่ะ แบบถอดก้นได้

ร่อนแป้งและผงโกโก้เข้าด้วยกัน

ทำ pastry:


ตีเนย น้ำตาล และเกลือเข้าด้วยกัน แล้วใส่ไข่ และแป้งกับผงโกโก้ที่ร่อนไว้

เมือส่สนผสมจับตัวกับเป็นชิ้นเล็กๆ ค่อยตะล่อม ให้เข้ากันเป็นก้อน ห่อด้วย cling film แล้วนำเข้าแช่ในตู้เย็น ประมาณ 1 ชั่วโมง


ทำออจากจากตู้เย็น รีดให้เป็นแผ่น แล้ววางลงในถาด แทงให้เป็นรูเล็กน้อย หลังจากนั้นทำเข้าแช่ในช่องแข็งนาน ครึ่งชั่วโมง


เปิดเตาอบที่ 180°C/350°F/gas 4 แล้วอบทาร์ตแบบ blind (โดยการวางน้ำหนักด้านบน) นาน 12-15 นาที หรือจนเหมือน biscuit

นำออกจากเตาแล้ว ลดความร้อนลงเหลือ 170°C/325°F/gas 3

ทำ chocolate filling:


นำนม ครีมและน้ำตาลใส่ลงในหม้อ แล้วต้มให้เดือด คนเป็นระยะ ยกลงจากเตา แล้ว ใส่ช็อกโกแลตลงไป คนจนช็อกโกแลตละลาย และส่วนผสมเนียน ใส่ไข่แล้วคนให้เข้ากัน เทส่วนผสมลงในแป้งทาร์ตที่อบไว้ แล้วนำเข้าอบ ประมาณ 15 นาที โดยส่วนตรงกลางของทาร์ตจะยังคงเหลวเล็กน้อย แล้วจะอยู่ตัวมากขึ้นเมื่อเย็นตัวลง

3 comments:

  1. ช็อกโกแบตเข้มข้นไปหมดเลยนะคะเนี่ย ทั้งตัวทาร์ตทั้ง filling น่ากินสุดยอดเลยค่ะ

    ReplyDelete
  2. ์NOTE: ลืมใส่ขนาดที่ทำกับสูตรที่ปรับตอนแรกค่ะ
    ได้ 18 เซน 2 อันนะคะ

    ReplyDelete
  3. ลืมเหมือนกันค่ะ ว่าเป็นคนที่รักช็อกโกแลตจริง ๆ แล้วก็รักเจมมี่จริง ๆ ด้วยค่า 555

    ขอบคุณพี่ปุ๊กมาก ๆ ค่ะที่เข้ามาบอกขนาดถาดที่ปรับแล้วให้

    ReplyDelete

Printfriendly