ทาร์ตสูตรนี้เหมาะกับคนที่ชอบ dark chocolate มากๆค่ะ (ปุ๊กเอง, ชอบมากๆเลยค่ะ dark chocolate ยิ่งขมๆยิ่งอร่อยค่ะ ทานทาร์ตอันนี้แล้วเหมือนกับทาน dark chocolateในแบบทาร์ตเลย รสชาติเข้มข้นมากๆค่ะ) ดังนั้นสูตรนี้ขอเตือนนะคะ ว่าคนที่ไม่ค่อยชอบ dark chocolate อาจจะรู้สึกว่าขมมากไปได้ค่ะ เพราะสูตรนี้ใช้ dark chocolateแบบ 70% cocoa solids ค่ะรสชาติก็เลยออกมาเข้มจริงๆ (เข้มข้นถูกใจสุดๆค่ะ) ปรับสูตรมาจาก หนังสือ COOK WITH JAMIE: MY GUIDE TO MAKING YOU A BETTER COOK ของ Jamie Oliver ค่ะ เชฟสุดโปรดของปุ๊กเอง ไม่แน่นะคะหลังจากทานทาร์ตสูตรนี้แล้ว Jamie Oliver อาจจะกลายเป็นเชฟสุดโปรดของหลายๆคนได้นะคะ
Fifteen chocolate tart
ทาร์ต ขนาด 18 เซนติเมตร 2 อันค่ะ
For the pastry | |
110 g | เนยจืด |
75 g | น้ำตาลทราย |
| เกลือนิดหน่อย |
190 g | แป้งอเนกประสงค์ |
1 | ไข่ไก่ฟองใหญ่ |
20 g | ผงโกโก้ |
For the filling | |
70 ml | นมจืด แบบไม่พร่องมันเนย |
190 ml | double cream (ปุ๊กใช้Whipping Creamค่ะ) |
20 g | น้ำตาลทราย |
120 g | best-quality dark chocolate (70% cocoa solids), |
1 | ไข่ไก่ฟองใหญ่ |
ทาเนยที่พิมพ์ ทาร์ตขนาด ทาร์ต ขนาด 18 เซนติเมตร 2 อันค่ะ แบบถอดก้นได้
ร่อนแป้งและผงโกโก้เข้าด้วยกัน
ทำ pastry:
ตีเนย น้ำตาล และเกลือเข้าด้วยกัน แล้วใส่ไข่ และแป้งกับผงโกโก้ที่ร่อนไว้
เมือส่สนผสมจับตัวกับเป็นชิ้นเล็กๆ ค่อยตะล่อม ให้เข้ากันเป็นก้อน ห่อด้วย cling film แล้วนำเข้าแช่ในตู้เย็น ประมาณ 1 ชั่วโมง
ทำออจากจากตู้เย็น รีดให้เป็นแผ่น แล้ววางลงในถาด แทงให้เป็นรูเล็กน้อย หลังจากนั้นทำเข้าแช่ในช่องแข็งนาน ครึ่งชั่วโมง
เปิดเตาอบที่ 180°C/350°F/gas 4 แล้วอบทาร์ตแบบ blind (โดยการวางน้ำหนักด้านบน) นาน 12-15 นาที หรือจนเหมือน biscuit
นำออกจากเตาแล้ว ลดความร้อนลงเหลือ 170°C/325°F/gas 3
ทำ chocolate filling:
นำนม ครีมและน้ำตาลใส่ลงในหม้อ แล้วต้มให้เดือด คนเป็นระยะ ยกลงจากเตา แล้ว ใส่ช็อกโกแลตลงไป คนจนช็อกโกแลตละลาย และส่วนผสมเนียน ใส่ไข่แล้วคนให้เข้ากัน เทส่วนผสมลงในแป้งทาร์ตที่อบไว้ แล้วนำเข้าอบ ประมาณ 15 นาที โดยส่วนตรงกลางของทาร์ตจะยังคงเหลวเล็กน้อย แล้วจะอยู่ตัวมากขึ้นเมื่อเย็นตัวลง
ช็อกโกแบตเข้มข้นไปหมดเลยนะคะเนี่ย ทั้งตัวทาร์ตทั้ง filling น่ากินสุดยอดเลยค่ะ
ReplyDelete์NOTE: ลืมใส่ขนาดที่ทำกับสูตรที่ปรับตอนแรกค่ะ
ReplyDeleteได้ 18 เซน 2 อันนะคะ
ลืมเหมือนกันค่ะ ว่าเป็นคนที่รักช็อกโกแลตจริง ๆ แล้วก็รักเจมมี่จริง ๆ ด้วยค่า 555
ReplyDeleteขอบคุณพี่ปุ๊กมาก ๆ ค่ะที่เข้ามาบอกขนาดถาดที่ปรับแล้วให้