Pretty and small cake (sweet) book
By 荻田 尚子 (Hisako Ogita)
ก็ตามชื่อเลยค่ะ เล่มนี้เน้นแต่ขนมชิ้นเล็กๆค่ะ แล้วก็น่ารักๆด้วย จริงๆก็ซื้อมาเพราะชอบของชิ้นเล็กแบบนี้ค่ะ มันน่ารัก แล้วคนส่วนใหญ่ก็ไม่ค่อยปฎิเสธ เวลาที่เอาขนมให้แล้วบอกว่า ขนมชิ้น นิดเดียวเอง (แม้กระทั่งคนที่กำลังลดน้ำหนักอยู่ 5555) ถือว่าเป็นการหลอกล่อคนทั่วไปได้ง่ายๆค่ะ
หนังสือแบ่งออกเป็น 6 ส่วนค่ะ
Part 1: Sponge
Part 2: Choux
Part 3: Tart
Part 4: Pie
Part 5: Chocolate & Cheese
Part 6: Small container
แล้วก็มีส่วน wrapping idea สำหรับทุก Part ค่ะ
สูตรทั้งหมดก็มีประมาณ 49 สูตรค่ะ โดยจะเป็นสูตรที่ใช้พื้นฐานจากสูตรที่ให้มาค่ะ
ทุกส่วนก็เริ่มจาก Basic recipe ค่ะ แล้วก็ภาพแสดงวิธีทำ (how-to) อย่างละเอียดค่ะ แล้วจึงตามด้วย สูตรที่จะใช้ Basic recipe ค่ะ เช่นในส่วนของ Sponge ก็จะเป็น การนำเอา Sponge มาทำเป็นเค้กแบบต่างๆกันค่ะ ก็ไม่ยากเท่าไหร่เพราะ เราจะได้เห็นวิธีทำอย่างละเอียดจาก master recipe แล้ว
บอกตรงๆเลยค่ะ ว่าที่ชอบหนังสือญี่ปุ่นที่สุดก็ตรงภาพแสดงวิธีทำนี่ละค่ะ ชัดเจนดี เป็นแบบ step by step ด้วย ไม่ว่าจะทำขนมมามากแค่ไหนก็ยังชอบดูรูปภาพพวกนี้อยู่ค่ะ
รูปภาพในหนังสือก็น่ารักดีค่ะ แล้วก็ inspiring ด้วยในวิธีการทำขนมเล็กๆแบบต่างๆ ก็ส่วนหนึ่งเพราะชอบของชิ้นเล็กๆพวกนี้อยู่แล้วด้วยค่ะ ก็แหมทำขนมบ่อยๆ ชิ้นเล็กๆมันก็เหมาะกับการแจก แล้ว ก็ทานนะคะ ตู้เย็นจะได้ไม่เต็มเกินไปค่ะ
คราวนี้ก็ถึงเวลาทดลองสูตรกันแล้วค่ะ ปุ๊กทำ Petite Chocolate Muffin ค่ะ (ความจริงในหนังสือใช้ชื่อว่า double chocolate muffin นะคะ) แต่ก็อดไม่ได้ค่ะ ที่จะแปลงสูตรเล็กน้อยโดยการใส่ chocolate chip โรยเพิ่มที่ด้านบน และใช้ ทั้ง dark และ white chocolate chip ค่ะ แต่ใครจะใช้แค่ dark chocolate chip อย่างเดียวก็ได้นะคะ พอดีปุ๊กอยากให้รสชาติอ่อนลงเล็กน้อยก็เลยเพิ่ม white chocolate chips เข้าไปด้วยค่ะ
มัฟฟิน ชิ้นเล็กมากๆค่ะ ดังนั้นก็เหมาะจะเป็นของว่างตอนบ่ายๆ เสิร์ฟ พร้อมชาหรือกาแฟ ก็ดีนะคะ อืม...แล้วก็ชิ้นเดียวอาจจะไม่พอค่ะ
Petite Chocolate Muffin
Makes 4 x 3.5 cm – 12 pieces
About 18 mini muffins
(I use mini-cheese cake pan line with paper makes 9 pieces)
90 g | แป้งเค้ก |
1 tsp | ผงฟู |
20 g | Cocoa powder (ผงโกโก้) |
1 | ไข่ |
60 g | น้ำตาล |
60 cc | นม (แบบ Whole Milk) |
50 g | เนย |
25 g | Semisweet chocolate chip |
25 g | White chocolate chip |
| chocolate chip สำหรับโรยด้านบน |
| |
เปิดเตาอบที่180 °C ค่ะ
ร่อนแป้ง, ผงโกโก้ กับผงฟู พักไว้
เตรียมถ้วยกระดาษ พักไว้
ตีเนยที่ความเร็วปานกลางจนเนียน ใส่น้ำตาลแล้วตีจนฟูขาว ใส่ไข่ ตีให้เข้ากันดี
ใส่แป้งสลับกับนม ผสมจนเข้ากันดีค่ะ โดยตอนใส่สว่นของแป้งรอบสุดท้ายให้ผสม ลง Chocolate chips ไปด้วย
ตักถ้วยที่เตรียมไว้ โดยใส่ประมาณ ¾ ของถ้วย แล้วโรยด้วย Chocolate chips
นำเข้าอบ17-20 นาที หรือจนด้านบน ไม่แฉะค่ะ (ถ้าอบนานเกินด้านในจะแห้งมากไปค่ะ)
ถ้าใช้ mini muffins เวลาอบจะเหลือประมาณ 15 นาทีค่ะ
กรี๊ด ๆ มีทั้งหนังสือและพิมพ์ (ที่ซื้อตาม) 555 น่ากินสุดยอดเลยค่ะ ที่เหลือตอนนี้ก็คือทำตามแล้วส่งการบ้านจ้า
ReplyDeleteคุณปุ๊ก
ReplyDeleteแอบอยากเห็นพิมพ์ที่ใช้อบน่ะค่ะ
คือมิวมีกระดาษรองอบแบบนี้เลย
แต่ใส่กับพิมพ์ไหนก็ไม่พอดีน่ะค่ะ - -'
อันนี้ ปุ๊กเอาถ้วยมัฟฟินธรรมดามาใส่ในพิมพ์ มินิมัฟฟินนะคะคุณมิว
ReplyDeleteขอบคุณค่า :)
ReplyDeleteขอถามเพิ่มอีกนิดนึงได้มั้ยคะ
ทำไมเค้้กคุณปุ๊กถึงเกาะกระดาษดีจังเลย
ของมิวมันล่อนออกมาหมดเลยอ่ะค่ะ
ขนมร่อนนี่เป็นปัญหาของหลายคนเลยนะคะ ^^ แต่ถ้าจะให้บอก เท่าที่คุยๆกัน ก็เป็น เรื่องของความร้อนกับเวลาอบค่ะ
ReplyDeleteเพราะถ้าเตาร้อนไป หรืออบนานไป ขนมก็มักจะหลุดร่อนได้ง่ายค่ะ และอีกอย่างก็เป็นเรื่องของถ้วยด้วยค่ะ ถ้าถ้วยเคลือบดีมากก็ทำให้ร่อนได้ง่ายเช่นกันค่ะ