โดนัททอดนี่เป็นขนมที่เป็น Comfort food อย่างนึงเลยค่ะ (หรือ ถ้าพูดอีกอย่างก็คือ ปุ๊กชอบอาหารทอดมากๆเลยค่ะ เวลาทานให้ความรู้สึกดีจริงๆเลยค่ะ, อ้วนดีค่ะ) โดนัทยีสต์ทอดนี่เป็นของชอบตอนเด็กๆค่ะ แต่เดี๋ยวนี้หาซื้ออร่อยๆไม่ค่อยได้นะคะ ดังนั้นก็เลยทำเองดีกว่าค่ะ แต่ก็ไม่ได้บอกนะคะว่าสูตรนี้เป็นสูตรที่ดีที่สุด แต่ถ้าง่ายล่ะก็ใช่ค่ะ เพราะสูตรเล็กนิดเดียวเอง นวดก็ใช้เวลาไม่นาน ยิ่งเวลาทานก็ยิ่งใช้เวลาน้อยค่ะ สูตรนี้ปุ๊กเอามาจากหนังสือ "くり返し焼いて見つけたお気に入りレシピ" ちいさな焼き菓子とおすそわけスイーツ ของ稲田 多佳子(Takako Inada)ค่ะ แต่ก็เอามาแปลงสูตรนิดหน่อยเพราะอยากให้โดนัทของเราออกมาน่าสนใจ ก็เลยใช้ vanilla scented sugar แทนน้ำตาลธรรมดา แล้วก็เพิ่มปริมาณของน้ำตาลขึ้นนิดนึงค่ะ (แปลกดีไหมคะ ธรรมดาสูตรของปุ๊กมีแต่ลดน้ำตาลลงจากสูตร แต่คราวนี้เพิ่มค่ะ, เพราะสำหรับขนมแบบนี้หวานนิดๆทำให้อร่อยกำลังดีค่ะ) ถ้าเกิดไม่มี vanilla scented sugar ก็ใช้น้ำตาลธรรมดา แล้วใส่ vanilla extract 1 ช้อนชาเพิ่มลงใน โดนัท ก็ได้นะคะ ก็จะหอมใช้ได้เหมือนกันค่ะ
โดนัทจะอร่อยก็ตอนอุ่นๆอยู่นะคะ แล้วก็ระวังน้า ชิ้นเดียวอาจจะไม่พอค่ะ
Small Batch Vanilla Scented Yeast Doughnuts
ทำได้ 6-8 ชิ้นค่ะ (ใช้ 6.5cm doughnut cutter)
150 g | แป้งขนมปัง |
30 g | แป้งเค้ก |
15 g | เนยจืด |
1 | ไข่ |
70 ml | นม |
2 tbsp | |
1 tbsp | นมผง |
¾ tsp | Instant Yeast |
¼ tsp | เกลือ |
| น้ำมันสำหรับทอด |
| VANILLA-SCENTED SUPERFINE SUGAR สำหรับคลุกโดนัทค่ะ |
ผสมไข่กับนมให้เข้ากัน แล้วพักไว้
ใส่แป้งทั้งสองชนิดผสมกับ Instant dried yeast, นมผงและน้ำตาลลง ในชาม คนให้เข้ากันใส่ เกลือ แล้วคนอีกรอบ ใส่ส่วนผสมของไข่กับนม ลงไปในแป้ง
ใช้พายยางหรือช้อนคันใหญ่คนให้ส่วนผสมเข้ากัน ใส่แป้งที่เหลือลงไป นวดเล้กน้อยให้แป้งจับตัวรวมกัน
นำก้อนแป้งออกจากชาม นวดประมาณ 2 นาทีให้แป้งเริ่มจับเป็นก้อนและยืดหยุ่นขึ้น
ใส่เนยแล้วนวด (ดูรูปได้ที่ Hand knead bread making - How to ค่ะ) โดยใช้อุ้งมือดันแป้งไปด้านหน้า แล้วม้วนกลับ กลับด้านแป้ง 90 องศา แล้วนวดแบบเดิมต่อ โดยดัน (อย่าลืมทิ่งน้ำหนักลงไปด้วยนะคะ) และม้วนกลับ เป็นจังหวะสม่ำเสมอนวดประมาณ 6-8 นาที (ขึ้นอยู่กับการออกแรงของแต่ละคนค่ะ) นวดจนแป้งเนียน, นุ่ม, ยืดหยุ่นดี และ shiny ค่ะ
หรือจะลองดึงแป้งบางส่วนก็จะยืดเป็นฟิมล์บางๆได้ แปลว่านวดได้ที่แล้วค่ะ
นำก้อนแป้งใส่ลงใน ชามที่ทาเนยไว้ พักแป้งไว้จนขึ้นประมาณ 2 เท่า (1 ชม-1 ชมครึ่ง) แล้วแต่ความร้อนของอุณหภูมิห้อง
นำแป้งออกจากชาม กดเบาๆเพื่อไล่อากาศ แล้วรีด เป็นแผ่น หนาประมาณ 1.5 เซนติเมตร แล้วใช้ ตัด Doughnut cutter วางไว้บน baking sheet ปิดด้วยผ้าหมาด แล้วปล่อยให้ขึ้นอีกรอบ ประมาณ 30 นาทีค่ะ
ทอดโดนัทที่อุณหภูมิ ประมาณ 170°C เวลาทอดค่อยๆวาง doughnuts ลงไปนะคะ ทอดจนสีเหลืองสวยซักด้วยกระดาษ paper towels แล้วเอามาคลุกกับน้ำตาลที่เตรียมไว้ แล้วจึงนำมาพักบนตะแกรงที่วางไว้บนถาดอีกทีค่ะ (กันน้ำตาลเลอะด้านล่างค่ะ)
ชอบกินโดนัททอดร้อน ๆ ที่ซู๊ด ไม่คลุกน้ำตาลยังได้เลยค่ะ ...ของทอดเป็นของโปรดแต่กินทีไรเป็นเรื่องทู๊กที T T ร้อนในตลอดเลยค่า
ReplyDeleteน่าหม่ำที่ซู้ดดดดดดดดเลยจ๊ะปุ๊ก เห็นแล้วคิดถึง คิดถึง ไม่ได้หม่ำนานมากแล้ว O_O
ReplyDelete