ชื่อก็อาจจะทำให้สับสนบ้างนะคะ แต่หน้าตาไม่เหมือนกันค่ะ ปุ๊กเพิ่งลองทำ Macarons มาได้ อาทิตย์เดียว แล้วก็รู้สึกว่ามันสนุกดีค่ะ ต้องยกเครดิต ให้กับคนสองคน ซึ่งก็คือ คุณแก้ม (its_gemmi) และคุณเจี๊ยบ (J-Nap) ที่ทำให้ปุ๊กสามารถทำขนมชนิดนี้ได้ค่ะ เพราะทั้งคู่ ให้ทั้งคำอธิบายและภาพประกอบอย่างละเอียด ทำให้การเริ่มต้นทำ Macarons ของปุ๊กออกมาได้ด้วยดีค่ะ ในที่สุดก็ทำได้สักทีค่ะ
ผลงานชิ้นแรกค่ะ
ตื่นเต้นสุดขีดเลยค่ะตอนที่ทำได้ แล้วก็ยิ่งรู้สึกขอบคุณทั้งคู่มากๆเลย แต่ที่ทำให้รู้สึกว่ายังมีอะไรไม่สมบูรณ์อยู่ ก็คงเป็นเรื่องของความหวานค่ะ ปุ๊กรู้สึกว่า macarons นี่มันหวานมากๆเลยค่ะก็เลยอยากลองสูตรอื่นๆที่จะเข้ากันได้กับรสชาติที่เราชอบค่ะ และแล้วนะคะ สูตรมันก็มาที่บ้านค่ะ (อิอิ จริงๆแล้วคือ ไปซื้อมาเองค่ะ) สูตรนี้มาจาก นิตยสาร Vogue Entertaining and Travel ฉบับ June/July ค่ะ เป็นไอเดียที่เริ่ดมากเลยค่ะ เอาใส้เปรี้ยวๆมาจับคู่กับตัวคุกกี้หวานๆ แต่ปุ๊กก็อดไม่ได้ที่จะแปลงสูตรเล็กน้อยค่ะ เพื่อให้เหมาะกับของที่มีอยู่ และรสชาติที่เราชอบค่ะ ก้หวังว่าเพื่อนๆจะชอบเหมือนกันนะคะ
CHOCOLATE AND LEMON MACARONS OR MACAROONS
ทำได้ประมาณ 30 คู่ค่ะ
For the macarons | |
| |
110 g | icing sugar |
65 g | อัลมอนด์บด (หรือ sliced almond*) |
13 g | Dutch cocoa |
60 g | ไข่ขาว |
20 g | น้ำตาลละเอียด |
| cream of tartar (นิดหน่อยค่ะ หรือถ้าไม่มีก็ไม่ต้องใส่ก็ได้ค่ะ) |
| |
For lemon filling | |
| |
120 g | Cream cheese |
1 tbsp | น้ำเลมอน |
2 tbsp | icing sugar |
1 tbsp | Whipping cream |
| ผิวเลมอนขูด จาก เลมอน 1 ลูกค่ะ |
| |
ร่อน icing sugar อัลมอนด์ และ โกโก้ ผ่านที่ร่อนใช้ ช้อนกดให้ส่วนผสมผ่าน ที่ร่อนลงไป (เพื่อที่จะได้ macaron ที่ผิวเรียบค่ะ)
* ถ้าใช้ sliced almond: ใส่อัลมอนด์, icing sugar และ cocoa powder ลงใน food processor แล้ว process จนกระทั่งส่วนผสม ละเอียดเป็นผงแป้ง (ประมาณ 3-5 นาที) เมื่อบดเรียบร้อยแล้ว ร่อนโดยใช้ ช้อนกดให้ส่วนผสมผ่าน ที่ร่อนลงไป
ใช้ที่ตีไข่ไฟฟ้า ตีไข่จนขึ้นฟู ใส่ cream of tartar ตีให้เข้ากัน แล้วใส่น้ำตาลทีละน้อยจนหมด แล้วตีจน firm soft peaks
ใส่ส่วนของอัลมอนด์ แบ่งประมาณ 3-4 รอบ เมื่อผสมเข้ากันดีแล้ว ส่วนผสมจะเหลวคล้ายกับ batter ของเค้กค่ะ
ตักส่วนผสมลงใน ถุงบีบที่ใส่หัวบีบขนาด 5mm ไว้ บีบส่วนผสมออกมาให้ได้ขนาด ประมาณ 2.5cm บนถาดที่ปูด้วยกระดาษลองอบหรือ Silpat พอบีบเสร็จแล้วให้ใช้มือจับถาดยกขึ้นแล้วระแทกลงไปกับเคาเตอร์ค่ะ (ฟังแล้วดูโหดร้ายมากค่ะ แต่นี่จะช่วยให้อากาศออกจากตัว macarons ค่ะ) พักไว้ประมาณ 1 ชัวโมง หลังจากหนึ่งชัวโมง หน้าจะแห้งลงค่ะ แล้วก็พร้อมที่จะอบค่ะ
เปิดเตาอบที่ 150°C อบประมาณ 15 นาที(เวลาอบอาจจะเป็น 10-15 นาทีได้ค่ะขึ้นอยู่กับเตาของแต่ล่ะคน) หรือจนอยู่ตัวค่ะ นำออกจากเตา พักไว้ให้จนเย็น แล้วจึงเอาออกจากถาดค่ะ
ทำ filling ร่อน icing sugar แล้วผสมส่วนผสมทุกอย่างเข้าด้วยกันตีให้เข้ากันดีค่ะ
ทา filling แล้วประกบ macarons เข้าด้วยกันค่ะ
แช่เย็นอย่างน้อย 1 ชั่วโมงก่อนทาน เพื่อให้ filling อยู่ตัวค่ะ
Adaptation from: Vogue Entertaining and Travel June/July Issue
ปุ๊กจ๋า น่ารักสุด ๆ รูปก้อสวยด้วยจ้า แจ่มมาก ๆ เลยจ้า ^O^
ReplyDeleteพี่ปุ๊กขา..พี่ปุ๊กลืมรูปนึงรึเปล่าคะ จะเอารูปกัดโชว์อ่ะ ^ ^
ReplyDeleteพี่ปุ๊กกัดโชว์ไม่ได้ค่ะ
ReplyDeleteเพราะกันปุ๊ป ก้เผลอกินทั้งชิ้นทุกทีเลย 5555
พักอุณภูมิห้องหรือตู้เย็นค่ะ
ReplyDeleteพักให้แห้งที่อุณหภูมิห้องค่ะ
ReplyDelete