Thursday, June 12, 2008

CHOCOLATE AND LEMON MACARONS OR MACAROONS

ชื่อก็อาจจะทำให้สับสนบ้างนะคะ แต่หน้าตาไม่เหมือนกันค่ะ ปุ๊กเพิ่งลองทำ Macarons มาได้ อาทิตย์เดียว แล้วก็รู้สึกว่ามันสนุกดีค่ะ ต้องยกเครดิต ให้กับคนสองคน ซึ่งก็คือ คุณแก้ม (its_gemmi) และคุณเจี๊ยบ (J-Nap) ที่ทำให้ปุ๊กสามารถทำขนมชนิดนี้ได้ค่ะ เพราะทั้งคู่ ให้ทั้งคำอธิบายและภาพประกอบอย่างละเอียด ทำให้การเริ่มต้นทำ Macarons ของปุ๊กออกมาได้ด้วยดีค่ะ ในที่สุดก็ทำได้สักทีค่ะ

ผลงานชิ้นแรกค่ะ

ตื่นเต้นสุดขีดเลยค่ะตอนที่ทำได้ แล้วก็ยิ่งรู้สึกขอบคุณทั้งคู่มากๆเลย แต่ที่ทำให้รู้สึกว่ายังมีอะไรไม่สมบูรณ์อยู่ ก็คงเป็นเรื่องของความหวานค่ะ ปุ๊กรู้สึกว่า macarons นี่มันหวานมากๆเลยค่ะก็เลยอยากลองสูตรอื่นๆที่จะเข้ากันได้กับรสชาติที่เราชอบค่ะ และแล้วนะคะ สูตรมันก็มาที่บ้านค่ะ (อิอิ จริงๆแล้วคือ ไปซื้อมาเองค่ะ) สูตรนี้มาจาก นิตยสาร Vogue Entertaining and Travel ฉบับ June/July ค่ะ เป็นไอเดียที่เริ่ดมากเลยค่ะ เอาใส้เปรี้ยวๆมาจับคู่กับตัวคุกกี้หวานๆ แต่ปุ๊กก็อดไม่ได้ที่จะแปลงสูตรเล็กน้อยค่ะ เพื่อให้เหมาะกับของที่มีอยู่ และรสชาติที่เราชอบค่ะ ก้หวังว่าเพื่อนๆจะชอบเหมือนกันนะคะ

CHOCOLATE AND LEMON MACARONS OR MACAROONS

ทำได้ประมาณ 30 คู่ค่ะ


For the macarons




110 g

icing sugar

65 g

อัลมอนด์บด (หรือ sliced almond*)

13 g

Dutch cocoa

60 g

ไข่ขาว

20 g

น้ำตาลละเอียด


cream of tartar

(นิดหน่อยค่ะ หรือถ้าไม่มีก็ไม่ต้องใส่ก็ได้ค่ะ)



For lemon filling




120 g

Cream cheese

1 tbsp

น้ำเลมอน

2 tbsp

icing sugar

1 tbsp

Whipping cream


ผิวเลมอนขูด จาก เลมอน 1 ลูกค่ะ



ร่อน icing sugar อัลมอนด์ และ โกโก้ ผ่านที่ร่อนใช้ ช้อนกดให้ส่วนผสมผ่าน ที่ร่อนลงไป (เพื่อที่จะได้ macaron ที่ผิวเรียบค่ะ)


* ถ้าใช้ sliced almond: ใส่อัลมอนด์, icing sugar และ cocoa powder ลงใน food processor แล้ว process จนกระทั่งส่วนผสม ละเอียดเป็นผงแป้ง (ประมาณ 3-5 นาที) เมื่อบดเรียบร้อยแล้ว ร่อนโดยใช้ ช้อนกดให้ส่วนผสมผ่าน ที่ร่อนลงไป


ใช้ที่ตีไข่ไฟฟ้า ตีไข่จนขึ้นฟู ใส่ cream of tartar ตีให้เข้ากัน แล้วใส่น้ำตาลทีละน้อยจนหมด แล้วตีจน firm soft peaks


ใส่ส่วนของอัลมอนด์ แบ่งประมาณ 3-4 รอบ เมื่อผสมเข้ากันดีแล้ว ส่วนผสมจะเหลวคล้ายกับ batter ของเค้กค่ะ


ตักส่วนผสมลงใน ถุงบีบที่ใส่หัวบีบขนาด 5mm ไว้ บีบส่วนผสมออกมาให้ได้ขนาด ประมาณ 2.5cm บนถาดที่ปูด้วยกระดาษลองอบหรือ Silpat พอบีบเสร็จแล้วให้ใช้มือจับถาดยกขึ้นแล้วระแทกลงไปกับเคาเตอร์ค่ะ (ฟังแล้วดูโหดร้ายมากค่ะ แต่นี่จะช่วยให้อากาศออกจากตัว macarons ค่ะ) พักไว้ประมาณ 1 ชัวโมง หลังจากหนึ่งชัวโมง หน้าจะแห้งลงค่ะ แล้วก็พร้อมที่จะอบค่ะ

เปิดเตาอบที่ 150°C อบประมาณ 15 นาที(เวลาอบอาจจะเป็น 10-15 นาทีได้ค่ะขึ้นอยู่กับเตาของแต่ล่ะคน) หรือจนอยู่ตัวค่ะ นำออกจากเตา พักไว้ให้จนเย็น แล้วจึงเอาออกจากถาดค่ะ


ทำ filling ร่อน icing sugar แล้วผสมส่วนผสมทุกอย่างเข้าด้วยกันตีให้เข้ากันดีค่ะ


ทา filling แล้วประกบ macarons เข้าด้วยกันค่ะ

แช่เย็นอย่างน้อย 1 ชั่วโมงก่อนทาน เพื่อให้ filling อยู่ตัวค่ะ


Adaptation from: Vogue Entertaining and Travel June/July Issue

5 comments:

  1. ปุ๊กจ๋า น่ารักสุด ๆ รูปก้อสวยด้วยจ้า แจ่มมาก ๆ เลยจ้า ^O^

    ReplyDelete
  2. พี่ปุ๊กขา..พี่ปุ๊กลืมรูปนึงรึเปล่าคะ จะเอารูปกัดโชว์อ่ะ ^ ^

    ReplyDelete
  3. พี่ปุ๊กกัดโชว์ไม่ได้ค่ะ
    เพราะกันปุ๊ป ก้เผลอกินทั้งชิ้นทุกทีเลย 5555

    ReplyDelete
  4. พักอุณภูมิห้องหรือตู้เย็นค่ะ

    ReplyDelete
  5. พักให้แห้งที่อุณหภูมิห้องค่ะ

    ReplyDelete

Printfriendly