สูตร Chocolate chip cookie มีมากมายนะคะ นี่ก็เป็นอีกสูตรค่ะ ที่น่าสนใจทีเดียว เพราะใช้เวลาในการขึ้นรูปแป๊บเดียวค่ะ โดยหลังจากที่ผสมโดเสร็จ ก็แค่เทโดลงในถาดที่เตรียมไว้ เกลี่ยให้เรียบ แล้วก็นำเข้าอบได้เลยค่ะ ไม่ต้องทำอะไรมากมาย ไม่ต้องใช้อุปกรณ์อะไร แล้วก้เหมือนเดิมค่ะ ปุ๊กลดน้ำตาลในสูตรลงไป แต่ก็ถ้าใครใช้แค่ถั่วก็อาจจะเพิ่มน้ำตาลได้นิดหน่อย (เป็น 100 กรัมแทน 80 กรัม)นะคะ เพราะเราจะไม่ได้ความหวานจาก ช็อกโกแลตค่ะ (หรือไม่เพิ่มก็ได้นะคะ ตามใจค่ะ) สูตรนี้มาจากนิตยสารเก่าๆของปุ๊กค่ะ Martha Stewart Living -Holiday Party Foods (Special Issue December 2003) เก่าดีไหมคะ แต่ปุ๊กก็เชื่อนะคะว่า สูตรดีๆไม่มีวันตกยุคคะ
CHOCOLATE CHIP COOKIE BARS
ทำได้ 14 อันใหญ่ หรือ 21 อันเล็กค่ะ
170 g | เนยจืด |
260 g | แป้งอเนกประสงค์ |
1 teaspoons | baking soda |
¼ teaspoon | เกลือ |
80 g | น้ำตาลทราย |
160 g | น้ำตาลทรายแดง |
1 | ไข่ |
2 tsp | pure vanilla extract |
180 g | Semi-sweet chocolate chip, ถั่ว หรือ White chocolate chip (ใช้ตามใจชอบค่ะ) |
| |
1. เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 180°C รองถาดขนาด 10 x 10 inches ด้วยกระดาษรองอบพักไว้
ผสม แป้ง Baking soda และ เกลือเข้าด้วยกัน พักไว้
2. ตีเนยกับน้ำตาลในชาม จนขึ้นฟู ประมาณ 2 นาที ใส่ ไข่, vanilla แล้วผสมให้เข้ากัน ใส่ครึ่งส่วนของแป้ง ตีด้วยความเร็วต่ำ จนเข้ากัน แล้วใส่แป้งที่เหลือ และ chocolate chips (และถั่ว ถ้าใช้)
3. เกลี่ยโดลงในถาดที่เตรียมไว้ นำเข้าอบ โดยเมื่ออบไป 15 นาทีกลับถาด เพื่อให้เหลืองทั่วกัน อบจนสีเหลืองสวย และเมื่อกดตรงกลางคุกกี้ไม่แฉะ ประมาณ 30-35 นาที
นำออกมาพักไว้ให้เย็นแล้วจึงตัดเป็นชิ้น
* ถ้าใส่ถั่วให้พัก หลังจากนำออกจากเตา 5 นาที แล้วตัดเป็นชิ้น (จะตัดได้ โดยถั่วไม่แตกเป็นชิ้นๆค่ะ)
Adaptation From: Martha Stewart Living -
มีสูตรใหม่ ๆ มาทุกวัน ทำให้อยากทำแต่สูตรใหม่ ๆ ค่ะ...อันนี้ดูท่าทางจะทำง่ายเหมาะกับคนมีเวลามาก ๆ อย่างเรา อิอิ (บ้าเนอะ คนเราประชดตัวเองก็ได้)
ReplyDeleteคุณปุ๊กคะ
ReplyDeleteลองเอาสูตรนี้ไปทำมาแล้วค่ะ
แต่ไม่แน่ใจว่าเป็นคุ้กกี้แบบหนึบหรือแบบกรอบ
ดูจากรูปเหมือนคุ้กกี้กรอบ แต่ทำออกมาแล้วมันนิ่มอ่ะค่ะ เลยคิดว่าอาจจะทำอะไรผิดซักอย่าง
พอดีเป็นมือใหม่ เพิ่งทำคุ้กกี้ครั้งแรก ขอถามเป็นข้อๆ ดีกว่านะคะ
1. เราใช้เวลาอบทั้งหมด 35 นาทีพอดี ลองเอาไม้จิ้มฟันจิ้มก็ไม่มีแป้งติดขึ้นมานะคะ ก็เลยเอามาวางพักไว้ 20 นาทีแล้วหั่นเป็นชิ้น พอหยิบขึ้นมา ก้นมันแฉะๆ หน่อย ก็เลยหงายก้นทิ้งเอาไว้ สรุปว่าได้คุ้กกี้หน้ากรอบ ข้างล่างหนึบๆ อารมณ์บราวนี่เลยค่ะ มันใช่อย่างที่ควรจะเป็นมั้ยคะ
2. โดของเราเหนียวมากค่ะ ขนาดว่าตอนเทแป้งครั้งสุดท้าย แล้วตีความเร็วต่ำให้เข้ากันอีกครั้ง เครื่องตีไม่ไปเลยค่ะ เพราะโดเข้าไปเกาะหัวตีหมดเลย สรุปว่าเราต้องเอาพายคนเอง เวลาเกลี่ยก็ยากมาก ปาดไม่ไป พอยกพายขึ้น มันก็รั้งกระดาษรองเบี้ยวเลย ปกติมันต้องเหนียวแบบนี้รึป่าวคะ
3. เราตีเนยนานกว่า 2 นาทีค่ะ ไม่แน่ใจว่าเนยขึ้นฟูหน้าตาเป็นยังไง (ทำคุ้กกี้ครั้งแรก) แต่เราใช้พายกวนๆ ดู มันเหมือนมีเกล็ดหยาบๆ ไม่แน่ใจว่าเป็นน้ำตาลหรือเปล่า ก็เลยตีต่อไปอีกประมาณนึงค่ะ ไม่รู้ว่าเป็นสาเหตุที่ทำให้โดเหนียวรึป่าว
4. เตาที่เราใช้เป็นเตาไมโครเวฟแบบที่มีระบบย่างและอบเบเกอรี่ด้วย ไม่มีไฟบนไฟล่างให้เลือก แต่มีพัดลมกระจายความร้อน เคยทำทาร์ตไข่ ก็มีปัญหาก้นไม่สุกค่ะ มันมีผลอะไรหรือเปล่าน้อ
5. เราไม่มีถาดขนาด 10x10 เลยใช้ถาดที่มีอยู่แล้ว เป็น 9x12 ดูแล้วว่ามีพื้นที่เยอะกว่า คงจะได้คุ้กกี้บางกว่าคุณปุ๊ก แต่ปรากฏว่ามันหนากว่าในรูปของคุณปุ๊กอีกค่ะ ได้มาเซ็นต์กว่าๆ เลย (เอ หรือรูปหลอกตา ^^) เพราะอะไรคะ
คิดว่าหมดคำถามแล้ว ขอบคุณล่วงหน้านะคะ
คุณkunoichiคะ
ReplyDeleteเนื้อคุกกี้ด้านในจะหนึบนะคะ ไม่ได้ออกมาแห้งกรอบ แต่ไม่ถึงกับแฉะแบบบราวนี่นะคะ
ไม่จำเป็นต้องตีเนยจะน้ำตาลละลายนะคะ แค่ให้สีอ่อนลงบ้างและน้ำตาลกระจายตัวทั่วก็พอแล้ว
และเมื่อใส่แป้งรอบสุดท้ายให้ใช้พายยางปาด เพราะโดเหนียวมากค่ะ
ตอนกรุลงพิมพ์ ถ้าปาดไม่ได้ ให้ใช้ พลาสติกแรป คลุมโด แล้วค่อนๆ กด ให้โดกระจายทั่วพิมพ์
ปล. ไม่แน่ใจว่าปัญหาที่เกิดขึ้นอาจจะเกิดจากเตาก็ได้นะคะ
ปุ๊กค่ะ
โอ ตอบเร็วทันใจมาก
ReplyDeleteคุ้กกี้เราไม่ถึงกับแฉะค่ะ แต่เกือบๆ จะหนึบ ^^
แปลว่าโดเหนียว คุ้กกี้หนึบ ถูกแล้วใช่มั้ยคะ ดีใจจัง
อ้อ ลืมบอก คุ้กกี้รสชาติดีค่ะ (คุณแม่ชมมา)
แต่ติดใจแค่เรื่องเหนียวๆ หนึบๆ นี่แหละ
ขอบคุณมากกกกกค่ะคุณปุ๊ก สำหรับสูตรอร่อยๆ และคำตอบค่ะ :)
เวลากลับถาดคุ้กกี้ นี่ ทำยังไงคะ แกะคุ้กกี้ออกมาจากถาดแล้วใส่เข้าไปใหม่เหรอคะ
ReplyDeleteมือใหม่ค่ะ ขอรบกวนด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ :)
การกลับถาด ไม่ได้หมายความถึงการ เอาคุกกี้ออกมาจากถาดค่ะ
ReplyDeleteแค่ หมุนถาด ให้ด้านที่เคยอยู่ด้านในออกมาอยู่ด้านนอกแทน
เพื่อว่าคุกกี้จะได้โดนความร้อนเสมอกันเท่านั้นเองค่ะ
ขอบคุณสำหรับสูตรดีๆ คะ นำไปลองทำแล้ว ออกมาโอเคเลยคะ ทั้งหน้าตาและรสชาติ... เพียงแต่ตัวคุ๊กกี้หนากว่าในรูปของคุณปุ๊กคะ หลังจากอบเสร็จ คุ๊กกี้กรอบดีคะ แต่พอวันรุ่งขึ้นมันทำไมนิ่มก็ไม่ทราบ หรือว่าต้องเป็นเช่นนั้นอยู่แล้วค่ะ รบกวนถ้าว่างๆ ขอคำแนะนำด้วยคะ ^^ (ในโดใส่ถั่วกับข้าวโอ๊ดคะ ไม่ได้ใส่ช๊อคโกแลต)
ReplyDeleteงั้น ถ้าอยากให้ กรอบนานขึ้น ให้ นำไปอบอีกรอบ (หลังจากที่อบแล้ว และพักจนเย็น)
ReplyDeleteที่อุณหภูมิ ประมาณ 150 องศาอีกประมาณ 5-10นาทีค่ะ
จะทำให้คุกกี้ กรอบนานขึ้นค่ะ
พี่ปุ๊กคะ ถ้าไม่ทำเป็น bar ได้ไหมคะ? ใช้ที่ตักไอติมหยอดให้เป็นกลมๆแทนได้รึเปล่าคะ?
ReplyDeleteน้อง Manna
ReplyDeleteได้ค่ะ ใช้แบบนี้ก็ได้ค่ะ
ตัวนี้เนื้อมันเหมือน soft cookie ใช่ไหมคะ ลองเอาสูตรนี้ไปทำ อบออกมาหน้ามันกรอบ แต่ว่าพอเก็บไว้แล้วมันนิ่ม เลยสงสัยไม่รู้ว่าอบผิดหรือเปล่า แต่ว่าอร่อยมากๆๆเลย ทำออกมาแล้วมีแต่คนชมว่าอร่อยค่ะ
ReplyDeleteอยากทราบว่าเก็บไว้ได้กี่วัน แล้วควรเก็บไว้ในตู้เย็นรึป่าวค่ะ ถ้าทานไม่หมด
ReplyDeleteเก็บในตู้เย็นได้2 อาทิตย์ค่ะ
ReplyDeleteถ้าอากาศร้อนก็ควรเก็บในตู้เย็นะคะ