Friday, June 6, 2008

VANILLA BEAN SHORTBREAD

เป็น Shortbread ที่หอมฟุ้งจริงๆค่ะ กลิ่น vanilla นี่ลอยฟุ้งทั่วบ้านเลยนะคะ ตอนที่อบ เพราะ vanilla ทั้งหลายมาอยู่รวมกันที่นี่นะสิคะ เริ่มต้น vanilla bean มาที่ Vanilla-scented superfine sugar แล้วยังมี vanilla extracts อีกทั้ง 3 มารวมกันอยู่ใน Shortbread สูตรนี้ค่ะ อย่างที่บอก ตอนอบนี่บ้านหอมเลยค่ะ ก็ถือว่าเป็นการแนะนำให้รู้จักกับหนังสืออีกเล่มหนึ่งด้วยสูตรนี้นะคะ Baking by Flavor ของ Lisa Yockelson ค่ะ (เคยพูดถึงเธอรอบหนึ่งแล้วค่ะ ตอนที่เขียนถึงหนังสือ Chocolatechocolate ค่ะ หนังสือสวยๆที่รวมทุกๆอย่างที่เกี่ยวกับ chocolate ไว้ค่ะ) ส่วนเล่มนี้จะเน้น flavor ค่ะซึ่ง “Vanilla” ก็เป็น หนึ่งในกลิ่นหลักที่เราใช้ในการทำขนมนะคะ (บางคนคิดว่าถ้าใส่แต่ Vanilla ก็คือไม่มีกลิ่นอะไรพิเศษ แต่จริงๆแล้วตัว Vanilla นี่เป็นกลิ่นที่สำคัญมากเลยค่ะ) แนะนำว่าถ้าใช้ Vanilla แท้ล่ะก็คุณจะตกหลุมรักกลิ่น Vanilla ได้ไม่ยากค่ะ

Note: เพราะตัวคุกกี้เนื้อนี้ร่วนนะคะ ถ้าไม่มีพิมพ์ทาร์ตแบบถอดด้านล่างได้แนะนำให้ใช้พิมพ์เค้กที่ถอดก้นได้แทนค่ะ (ไม่งั้นจะเอาคุกกี้ออกมาจากพิมพ์ไม่ได้)


VANILLA-BEAN SHORTBREAD

ทำได้ 9½ - inch shortbread ตัดเป็นชิ้นได้ 12 ชิ้น (แต่ปุ๊กตัด 10 ชิ้นค่ะ ทานกำลังพอดี)



1 cup (120g)

แป้งอเนกประสงค์

1/4 cup (30g)

แป้งเค้ก

1/4 cup (30g)

แป้งข้าวเจ้า

¼ teaspoon

ผงฟู

¼ teaspoon

เกลือ

12 tablespoons

(11/2 sticks) (170g)

เนยจืด


เมล็ดขูดจาก vanilla bean ครึ่งฝัก

1/4 cup plus 2 tablespoons (76g)

Vanilla-scented superfine sugar

2 teaspoons

vanilla extract


vanilla-scented superfine sugar ประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ สำหรับ โรยที่หน้า shortbread ค่ะ

BAKEWARE: พิมพ์ทาร์ตแบบถอดด้านล่างได้ขนาด9 ½ -inch

เปิดเตาอบที่ 350°F เตรียมพิมพ์ไว้

ร่อน แป้งอเนกประสงค์, แป้งเค้ก, แป้งข้าวเจ้า, ผงฟู, และเกลือ เข้าด้วยกัน พักไว้



ตีเนยในโถของเครื่องตี ที่ความเร็วต่ำประมาณ 2 นาที แล้วใส่ เมล็ดขูดจาก Vanilla bean แล้วตีให้เข้ากัน


ใส่ Vanilla-scented superfine sugar และ vanilla extract ตีที่ความเร็วต่ำประมาณ 2 นาที ใส่แป้งโดยแบ่งเป็น 2 รอบ ผสม พอให้แป้งเข้ากันกับเนย เป็นโดนิ่มๆ กวาดด้านข้างแค่ 1 ถึง 2 ครั้งเพื่อให้เข้ากันดี


ใส่โดลงในพิมพ์ทาร์ต กดให้เสมอกัน (ใช้นิ้วกดเบาๆ) แล้วใช้ส้อมจิ้มให้ทั่วๆ

อบ Shortbread ในเตาประมาณ 30นาที หรือจนสีสวยทั่ว


นำออกจากเตาแล้วโรยน้ำตาลลงไปด้านหน้าทันที พักไว้ในพิมพ์ ประมาณ 10 นาที

นำออกจากพิมพ์ แต่อย่างเพิ่งเอาออกจากถาดด้านล่าง พักอีก 10-15นาที แล้วจึงแบ่งเป็น ชิ้น แล้วจึงพักให้เย็นสนิท เก็บใส่ในกล่องที่ปิดสนิท

2 comments:

  1. ตามกลิ่นหอม ๆ ของเนยกับวานิลลามาค่ะ น่ากินจนแทบอดใจให้แทะหน้าจอไม่ไหว 555 พี่ปุ๊กตัดได้เนี๊ยบ เรียบกริ๊บมากเลยค่ะ

    ReplyDelete
  2. ตามกลิ่นหอม ๆ มาอีกคนจ๊ะ เห็นด้วยกับน้องก้อยเลยจ๊ะปุ๊ก น่ากินมาก แล้วก้อตัดได้กริ๊บเชียวจ๊ะ เยี่ยม ๆ

    ReplyDelete

Printfriendly