Shortbread นี่ชอบมานานแล้วค่ะ น่าแปลกนะคะ ที่ส่วนผสมธรรมดาๆ กลายเป็นคุกกี้ที่แสนอร่อยได้ เพียงแค่มี น้ำตาล เนย และแป้ง เราก็สามารถทำคุกกี้อร่อยๆได้แล้วค่ะ สูตรก็มีตั้งมากมาย แล้ว แต่ล่ะคนก็คงมีสูตรที่ตัวเองโปรดปรานนะคะ อันนี้ก็เป็นสูตรที่ปุ๊กชอบมากค่ะ สูตรนี้มากจากหนังสือ The Williams-Sonoma Collection: Cookies, ค่ะ หนังสือเล่มบางๆ ที่มีสูตรคุกกี้หลากหลาย (อือ..แต่วันนี้เราไม่ได้มาพูดเรื่องหนังสือกันเนอะ) ส่วนผสมพวกนี้ทุกคนน่าจะมีอยู่แล้วในครัวนะคะ (เพราะถ้าทำขนมบ่อยๆของพวกนี้ก็ถือได้ว่าเป็น basic เลยค่ะ) แล้วจะไม่ลองสูตรนี้ดูหน่อยเหรอคะ ไม่แน่นะคะ พอทานแล้วอาจจะตกหลุมรักคุกกี้ธรรมดาๆ แบบนี้อย่างปุ๊กได้เหมือนกันนะคะ
SCOTCH SHORTBREAD
ทำได้ 27 ชิ้น
1 cup (8oz/250 g) | เนยจืด |
¼ cup (1oz/30 g) | ไอซิ่ง -confectioners’ (icing) sugar |
¼ cup (2 oz/60 g) | น้ำตาลทราย |
2 teaspoons | vanilla extracts (essence) |
1½ cups (7½ oz/235 g) | แป้งอเนกประสงค์ |
¼ teaspoon | เกลือ |
1 tbsp | น้ำตาลทราย สำหรับโรยหน้า |
เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 300°F (150°C).
เตรียมถาดสี่เหลื่ยมขนาด 9-inch (23-cm) ไว้แต่ไม่ต้องทาเนย
ตีเนยจนฟู และสีอ่อนลง ใส่ น้ำตาลไอซิ่ง และน้ำตาลทราย ตีจนเนียนเข้ากันดี (จับแล้วน้ำตาลไม่เป็นเม็ด)
ใส่ vanilla แล้วตีให้เข้ากัน
ร่อนแป้งกับเกลือเข้าด้วยกัน แล้วใส่แป้งลงในส่วนของเนย โดยถ้าใช้เครื่องให้ตีด้วยความเร็วต่ำ หรือ ผสมด้วยการใช้พายคน ให้พอเข้า
เทโดลงในถาด แล้วเกลี่ยให้เสมอกันทั่ว โรยหน้าด้วยน้ำตาลที่เตรียมไว้
นำเข้าอบจนสีเหลืองสวย ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง
เมื่อนำออกจากเตาแล้ว ให้ตัดเป็นชิ้น ขนาด 3 inches x 1 inch (7.5 cm x 2.5 cm). (ตัดทันทีคุกกี้จะไม่แตกค่ะ)แล้วใช้ ไม้จิ้มฟัน หรือส้อมจิ้มให้ทั่ว
ทิ้งไว้ในถาดประมาณ 30 นาที แล้วจึงค่อยนำออกมาพักไว้บนตะแกรงพักจนเย็นสนิท
ตามกลิ่นหอม ๆ ของขนมมาจ้า สงสัยได้เป็นแฟนพันธุ์แพ้ตามพี่สาวปุ๊กแน่ ๆ เล้ย
ReplyDeleteก้อยมีหนังสือของ WS หลายเล่มเลยนะคะ แต่ไม่มีเล่ม cookies เคยลองทำสูตรนึงของเค้าแล้วไม่เวิร์คเลยยังไม่ได้ลองสูตรอื่น งั้นสูตรนี้จะเป็นสูตรแก้ตัวให้ WS ค่ะ เพราะเชื่อพี่ปุ๊กค่ะ พี่ว่าอร่อย น้องก็ว่าอร่อยจ้า
ReplyDelete