Sunday, June 22, 2008

Hand knead bread making - How to

ใส่แป้งผสมกับ Instant dried yeast และน้ำตาลลง ในชาม คนให้เข้ากันใส่ เกลือ แล้วคนอีกรอบ ใส่ส่วนของของเหลว ลงไปในแป้ง


ใช้พายยางหรือช้อนคันใหญ่คนให้ส่วนผสมเข้ากัน ใส่แป้งที่เหลือลงไป นวดเล้กน้อยให้แป้งจับตัวรวมกัน


นำก้อนแป้งออกจากชาม นวดประมาณ 2 นาทีให้แป้งเริ่มจับเป็นก้อนและยืดหยุ่นขึ้น


ใส่เนยแล้วนวด โดยใช้อุ้งมือดันแป้งไปด้านหน้า แล้วม้วนกลับ กลับด้านแป้ง 90 องศา แล้วนวดแบบเดิมต่อโดยดัน (อย่าลืมทิ่งน้ำหนักลงไปด้วยนะคะ)และม้วนกลับ เป็นจังหวะสม่ำเสมอนวดประมาณ 10-15 นาที (ขึ้นอยู่กับการออกแรงของแต่ละคนค่ะ หรือ แล้วแต่สูตรค่ะ)

นวดจนแป้งเนียน, นุ่ม, ยืดหยุ่นดี และ shiny ค่ะ



หรือจะลองดึงแป้งบางส่วนก็จะยืดเป็นฟิมล์บางๆได้ แปลว่านวดได้ที่แล้วค่ะ

หรือสามารถเช็คโดได้อีกวิธีคือการใช้มือจับโด แล้วนับ 1-10 หากไม่มีเศษโดเละๆติดมือออกมาก็ถือว่าใช้ได้ค่ะ โดพร้อมที่จะรอขึ้นรอบแรกแล้ว

1 comment:

  1. เอ๋น้อยJune 14, 2009 at 10:56 PM

    มีประโยชน์มากๆเลยค่ะ
    เอ๋เคยนึกสงสัยมานานแล้วว่า
    เวลานวดแป้ง เค้ามีเทคนิค หรือท่านวดประจำกันหรือเปล่า เพราะปกติก็นวดๆ ยืดๆ ทุบๆ ไปตามความเมื่อยค่ะ แหะๆ

    ขอบคุณนะค้า ^^

    ReplyDelete

Printfriendly

LinkWithin

Related Posts with Thumbnails