ถ้าขึ้นต้นประโยคด้วยคำว่าง่าย ก็คงเบื่อกันแย่แล้วเนอะคะ แต่ทำไงได้ล่ะ ปุ๊กเองก็ไม่ชอบทำของยากๆหรอกค่ะ สูตรนี้มาจาก เวปนี้ค่ะ เป็นเวปทำอาหารภาษาฝรั่งเศส (คือก็หาไปเรื่อยๆค่ะ หาสูตรแปลกๆเราจะได้ไม่เบื่อกันเนอะ) จะว่าไปสตรอเบอรี่นี่ไม่ใช่ผลไม้โปรดของปุ๊กหรอกนะคะ แต่พอเอามาแปรรูปแล้วมันอร่อยขึ้นค่ะ (อาจจะเพราะว่าสตรอเบอรี่ในเมืองไทยมันไม่ค่อยจะหวานนะคะ) สตอเบอรี่ที่ปุ๊กใช้เป็นแบบแช่เข็งค่ะ ตัวมันค่อนข้างเปรี้ยวเลยล่ะ แต่พอเอามาทำแบบนี้ก็อร่อยดีค่ะ เพราะรสชาติออกเปรี้ยวๆหวานสดชื่นดีแท้เลย สูตรนี้เนื่องจากใช้สตรอเบอรี่แช่แข็งที่มีรสเปรี้ยว ถ้าสตรอเบอรี่ของใครหวานอยู่แล้ว ก็อาจจะต้องลดน้ำตาลลงบ้างนะคะ
Petits Sorbets aux Fraises: Petite Strawberry Sherbet
250 g | Strawberry (ตัดขั้วก่อนชั่งค่ะ) |
100 ml | Whipping Cream |
100 g | น้ำตาล |
1 tbsp | น้ำมะนาว |
| เกลือ |
ใส่สตรอเบอรี่ลงในเครื่องปั่น แล้วปั่นให้ละเอียดค่ะ
ผสม น้ำตาล เกลือ และน้ำมะนาวเข้าด้วยกัน แล้วคนให้เขากัน เทครีมลงในสตรอเบอรี่ปั่น แล้วคนให้เข้ากัน
นำมาปั่นในเครื่องทำไอศครีม ตาม instructions ของเครื่องค่ะ
พี่ค่ะถ้านู๋ไม่มีเครื่องปั่นไอศครีมทำไงดีอ่าคะ
ReplyDeleteมาตอบแล้วค่ะ
ReplyDeleteทำโดยไม่ใช้เครื่องนะคะ
หลังจากผสมสตรอเบอรี่ และ Whipping Cream เข้าด้วยกัน เทใส่กล่องนำเข้าแช่ในช่องแข็งประมาณ2-3 ชั่วโมงหลังจากนั้นนำออกมาตีด้วย ที่ตีไฟฟ้า ส้อมหรือ food processor เพื่อ ทำให้เกล็ดน้ำแข็งแตกออก ทำแบบนีสักสอง ถึง สามครั้งค่ะ โดยเว้นระยะประมาณ 1-2ชั่วโมง ต่อครั้งแล้วนำเข้าแช่จนแข็งตัว
ร้อน ๆ งี้อยากกินไอติมตลอดเวลาค่ะ ก้อยชอบสตรอเบอรี่มากนะคะ แต่ก็อย่างว่าถ้าจะเอาอร่อยเนี่ย บ้านเราก็หลายตังค์เลย ตอนนี้กินแบบ frozen ไปก่อนก็ได้เนอะ
ReplyDeleteเห็นแล้วเปรี้ยวปาก อยากทานขึ้นมาเลยจ๊ะปุ๊ก น่าทานมาก ๆ สีสวยด้วยจ๊ะ
ReplyDelete