Saturday, June 14, 2008

A rather pleasing carrot cake with lime mascarpone Icing

เปรี้ยวๆหอมๆค่ะ ไม่ใช่เค้กแครอทธรรมดาแน่ๆ สูตรนี้ก็มาจากหนังสือCOOK WITH JAMIE: MY GUIDE TO MAKING YOU A BETTER COOK ของ Jamie Oliver สุดโปรดอีกแล้วค่ะ ว่าไปตอนแรกก็ยังคิดอยู่ว่ามันจะอร่อยหรือเปล่าเน้อ แต่ออกมาดีทีเดียวค่ะ รสชาติเปรี้ยวๆที่มาตัดกับรสหวานที่มีในแครอทเค้กทั่วๆไป ทำให้เค้กรสชาติดีมากค่ะ (แต่เพราะเป็นเค้กเนย นะคะ เวลาแช่เย็นแล้วจะเอาออกมาทานต้องพักไว้สักนิดค่ะ ไม่งั้นเนื้อจะแข็งเกินไป) ปุ๊กเพิ่มส้มเชื่อมลงไปแทนที่เปลือกส้มค่ะ เพราะชอบรสชาติหวานหอมของมัน แต่ถ้าใครอยากใช้เปลือกส้มก็ใช้ เปลือกจากส้ม1 ลูกค่ะ

Note: ถ้า icing เหลวลงหลังจากตีให้เอาแช่ตู้เย็นไว้สักพักค่ะ icing จะแข็งตัวขึ้น แล้วค่อยเอามาปาดหน้าเค้กค่ะ


A rather pleasing carrot cake with lime mascarpone Icing

เสิร์ฟ 8-10 คน


for the cake

285g/ 10oz

เนยจืด

285g/ 10oz

น้ำตาลทรายแดง

5 large

ไข่ แยกไข่ขาวและไข่แดง

น้ำส้มจาก ส้ม 1 ลูก

170g/6oz

self-raising flour, (หรือแป้งเค้ก แล้วใช้ ผงฟูเป็น 2 ช้อนชาค่ะ) ร่อน

1 slightly heaped teaspoon

ผงฟู

115g/4oz

ground almonds

115g/4oz

walnuts,สับ

1 heaped teaspoon

ground cinnamon

ground cloves (นิดหน่อย)

ground nutmeg(นิดหน่อย)

½ teaspoon

ground ginger

60 g

candied orange (ส้มเชื่อม),สับ

285g/ 10 oz

แครอท ปอกเปลือก แล้ว ขูด

sea salt (เกลือทะเล)

for the lime mascarpone icing

115g/4oz

mascarpone cheese

225g/8oz

full-fat cream cheese

85g/3oz

icing sugar,ร่อน

น้ำจากมะนาว 2 ลูก

สำหรับโรยหน้า

walnuts,สับ

Note: ปุ๊กใช้ พิมพ์ขนาด16X16 cm สองอันค่ะ ถ้าใครจะใช้แบบเดียวกัน จะต้องลดเวลาอบเป็น 35-40 นาทีแทนค่ะ

เปิดเตาอบที่ 180°C/350° F/gas 4ทาเนย และรองกระดาษที่พิมพ์สี่เหลี่ยมขนาด 22cm/9 inch

ร่อนแป้งและผงฟูรวมกัน


ตีเนยกับน้ำตาล ให้ฟู ซีด (ก็ใช้น้ำตาลทรายแดงค่ะ ขาวไม่ได้ อิอิ) ใส่ไข่แดงทีละฟอง ใส่แครอท แล้วใส่ ครึ่งนึงของแป้ง


ใส่น้ำส้ม แล้วใส่แป้งส่วนที่เหลือ ใส่ ground almonds, walnuts, candied orange, spices แล้วผสมให้เข้ากันดี

ตีไข่ขาวกับเกลือเล็กน้อย จนตั้งยอดแข็ง แล้วตะล่อมให้เข้ากับส่วนของแป้ง


ตักใส่พิมพ์ที่เตรียมไว้ แล้วนำเข้าอบ ประมาณ 50 นาที จนสีเหลืองสวย หรือเมื่อใช้ไม้จิ้มแล้วไม่มีเศษเค้กติดออกมา

นำออกมาจากเตาพักไว้ในพิมพ์ประมาณ 10 นาที แล้วนำออกจากพิมพ์ พักไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง

ผสมส่วนผสมของ icing ทั้งหมด แล้วตีให้เข้ากัน แล้วปาดให้ทั่วหน้าเค้ก แล้วโรยด้วย walnuts

1 comment:

  1. ตั้งชื่อขนมได้น่ารักจังค่ะ rather pleasing แสดงว่าต้องมีการปรับให้เป็น very pleasing รึเปล่าคะเนี่ย แต่โปรเจ็คท์เยอะอย่างนี่แล้วจะมีอังกอร์ไหม๊เอ่ย ^ ^

    ReplyDelete

Printfriendly