Wednesday, December 5, 2007

Chocolatechocolate

By Lisa Yocklson



Baking by Flavor” เป็นหนังสือเล่มแรกจาก Lisa Yocklson ที่ซื้อมา (แต่วันนี้ยังไม่พูดถึงนะคะ เพราะไม่สวยเท่าเล่มนี้ แต่ก็มีสูตรของหวาน และข้อมูลเยอะมาก คงพอจะสังเกตุได้นะคะว่าเป็นคนที่ซื้อหนังสือโดย ชอบแต่ความสวยโดยไม่ได้ดูอะไรเท่าไหร่เลย แต่ก็โชคดีที่ส่วนใหญ่ออกมาดีค่ะ ) หนังสือเล่มนี้สวยมากเลยค่ะ และด้วยความที่เคยรู้จัก Lisa Yocklson มาบ้างก็เลยค่อนข้างเชื่อถือค่ะ

ตอนแรกว่าจะลอกสารบัญมาให้ดู แต่ยาวมากค่ะ (กลัวจะนึกว่าอ่าน index อยู่) หนังสือเล่มนี้เกี่ยวกับช็อคโกแลต ค่ะ ชื่อก็บอกแล้ว มีทั้งเทคนิคที่จำเป็นเวลาทำขนมจากช็อคโกแลต (เพราะ chocolate มีความไวต่อทั้งความชื้นและอุณหภูมิ) รสชาติของชนิด และ ยี่ห้อต่างๆ รวมถึงที่ซื้อ (ปาเข้าไป 15หน้าค่ะ) รวมไปถึงส่วนผสมต่างๆที่จะทำให้ ช็อคโกแลตอร่อยขึ้น ตามด้วยสูตรขนมอีก 200กว่าสูตร เริ่มต้นด้วย บราวนี่ เค้กม เค้กชั้นม ขนมปังม แพนเค้กม คุกกี้, ขนมจากช็อคโกแลตที่มีถั่ว ใส่ทอฟฟี่ อีกมากมายค่ะ และก็ยังมีภาพสวยๆด้วยเกือบทุกสูตรค่ะ

แต่ถ้าไม่ชอบหนังสือข้อมูลเยอะๆก็อาจจะเบื่อได้นะคะ, แต่ถ้าชอบอ่าน และอยากรู้ไปหมดก็คงชอบ เพราะเธอจะใส่ข้อมูลทุกอย่างที่เธอรู้ลงมาในหนังสือ เป็น style ของเธอเลยค่ะ ส่วนตัวแล้วชอบเพราะข้อมูลมากแล้วก็สวย แล้วอีกอย่างคือชอบ chocolateค่ะ.




รูปจากหนังสือ ChocolateChocolate

Update 11/12/2007 recipe test: คุกกี้ เนื้อร่วนใส่ช็อคโกแลตชิพ

No comments:

Post a Comment

Printfriendly