Chocolate Mousse
ได้ 4ถ้วย
ช็อคโกแลตDark Chocolate (50% cocoa mass) สับ 100 g
ช็อคโกแลตDark Chocolate(70% cocoa mass) สับ 60 g
น้ำตาล 40 g
ไข่ 145 g
Cream (43% fat content) 175 ml
Dark rum 2 tsp
เกลือ นิดหน่อย
ใส่ ช็อคโกแลต ลงในชามที่ทนร้อนได้ ต้มน้ำในหม้อใบเล็ก แล้ววางชามที่ใส่ช็อคโกแลตไว้ด้านบน (ระวังอย่าให้ชามโดนน้ำนะคะ) พอละลายแล้วนำขึ้นมาพักไว้
ใช้ที่ตีไข่ไฟฟ้า ตีไข่กับน้ำตาลในอ่างผสมใบใหญ่ให้ขึ้นฟู (จนเกือบขาว) ใช้ช้อนคันใหญ่ใส่ช็อคโกแลต ที่ละลายแล้วลงไป พร้อมกับรัม (ถ้าใช้) แล้วตะล่อม ครีมที่ให้ขึ้นเล็กน้อยให้เข้ากับไข่ให้ทั่ว ่
เทลงในถ้วยขนาด 250 ml (1 cup) แช่เย็นประมาณ 2ชั่วโมง หรือจนอยู่ตัว เสิร์ฟพร้อม whipped cream และช็อคโกแลตขูดand garnish with grated chocolate.
ปล: ที่ใช้อยู่ใช้ถ้วยพลาสติดมีฝาปิดค่ะ
สูตรปรับปรุงจากหนังสือ: Sweet Food
ถ้าไม่ใช้ที่ตีไข่ไฟฟ้า ใช้มือตีจะได้มั้ยคะ?
ReplyDeleteนานมั้ยเอ่ยย
ถ้าใช้ตะกร้อมือตีแทนจะได้มั้ยคะ?
ReplyDeleteใช้เวลานานมากมั้ยเอ่ยยย
ถ้าใช้ตะกร้อมมือ จะต้องตีนานมากเลยค่ะ
ReplyDeleteCream คือ Whipped cream รึป่าวคะ
ReplyDeleteใช่ค่ะ
ReplyDeleteชอคโกแลตสองส่วนผสมกันใช่ไหมคะคุณปุ๊ก แล้วครีมที่จะใส่ลงในตัวมูส ต้องตีก่อนไหมคะ
ReplyDeleteช็อกโกแลตทั้งคู่ ละลายด้วยกันเลยค่ะ
ReplyDeleteและครีมตีให้ขึ้น ประมาณ ribbon ก่อนนำมาตะล่อมกับช็อกโกแลตค่ะ