ดูสูตรยาวขนาดนี้แล้วอาจจะไม่อยากลองทำใช่ไหมค่ะ แต่ไม่ยากมากหรอกค่ะ เพราะตัวขนมปังพอผสมเสร็จแล้วก็เอาเข้าตู้เย็นได้เลย ไม่ต้องเสียเวลารอ ส่วนครัมจะทำไว้ก่อนก็ได้ พอเราพร้อมที่จะอบขนมก็แค่เอาทุกอย่างมารวมกัน สูตรนี้แปลงสูตรเดิมเล็กน้อยโดยใส่ครัมเข้าไปในตัวขนมปังด้วย แต่ถ้าใครอยากทำตามอย่างหนังสือ: Great Coffee Cakes, Sticky Buns, Muffins & More: 200 Anytime Treats and Special Sweets for Morning to Midnightก็ทำครัมสูตรเล็กแล้วโรยเฉพาะด้านบนของขนมปังค่ะ
ขั้นแรก ต้องทำตัวขนมปังก่อนนะคะสูตรนี้ชื่อว่า Rich sour cream dough ตามสูตรจะทำขนมปังได้ 2 ปอนด์ค่ะ ทำครัมบัน ครึ่งส่วนค่ะ (เก็บครึ่งหนึ่งไว้ในช่องแข็งไว้ทำขนมปังแบบอื่นได้อีก หรือจะอบเป็น แบบ plainก็ได้นะคะเนื้อขนมปังนุ่มอร่อยค่ะ) ,
Rich sour cream dough
ทำได้ 2 ปอนด์
COFFEE CAKES ได้ 1 อันใหญ่ หรือขนาดกลาง 2 อัน
หรือ INDIVIDUAL COFFEE CAKES 2-3 โหลค่ะ
ตัวขนมปังต้องแช่เย็นหนึ่งคืนก่อนขึ้นรูปค่ะ
| |
4 tablespoons | น้ำตาล |
¼ cup | น้ำอุ่น (110°F to 115°F) |
1 package | active dry yeast (หรือ1¾ teaspoons instant dry yeast) |
3 cups | แป้งอเนกประสงค์, ใช้วิธีตักใส่ถ้วยแล้วปาด (เพิ่ม ¼ cup ถ้านวดด้วยมือค่ะ) |
1 teaspoon | เกลือ |
¾ cup(1½ sticks) | เนยจืด ตัดเป็นชิ้นขนาด ครึ่งนิ้ว เพื่ออีก 1 ช้อนชาสำหรับทาหน้าขนมปัง |
2 ฟอง | ไข่ |
½ cup | sour cream |
1 teaspoon | pure vanilla extract |
| |
ทำตัวขนมปังก่อนค่ะ
1. เอาน้ำอุ่นใสในชามใบเล็กแล้วเทออก เพื่อให้ชามอุ่น ใส่น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ และน้ำอุ่นลงในชาม โรยยีสต์ (ไม่ต้องคนนะคะ) แล้วปิดไว้ด้วยจาน ทิ้งไว้ 5นาที แล้วจึงคนด้วยส้อม ปิดฝาอีกรอบแล้วทิ้งไว้อีก 2-3นาทีหรือจนมีฟองขึ้น
Note: ถ้าใช้ instant yeast, ไม่ต้องทำอะไรเลยค่ะเริ่มทำขนมปังได้เลยแต่ต้องเอายีสต์กับแป้งผสมกันก่อนนะคะ
2. ใส่ แป้ง3 ถ้วยและน้ำตาลที่เหลืออีก 3ช้อนโต๊ะ และเกลือในอ่างผสมของเครื่อง ใส่เนยลงไป และตีด้วยความเร็วต่ำโดยใช้หัวตีใบพัด จนแป้งและเนยจับตัวกันเป็นก้อนเล็กๆ ประมาณ 2-4 นาที
3. ใส่ไข่, sour cream และ vanilla.ลงในชามใหญ่ คนให้เข้ากันแล้วเทลงไป ในแป้ง พร้อมกับส่วนผสมของยีสต์
Note: ถ้าใช้ instant yeast, ใส่น้ำลงในไข่, sour cream และ vanilla.ลงในชามใหญ่ คนให้เข้ากันแล้วเทลงไป ในส่วนผสมของแป้งกับยีสต์ ผสมด้วยความเร็วต่ำ จนแป้งรวมตัวเป็นก้อน
Note: โดนิ่มมากๆค่ะ (แต่จะแข็งตัวขึ้นเมื่อแช่เย็นค่ะ)
4. ทาเนยให้ทั่ว ชามขนาดกลาง แล้วนำโดใส่ลงไป ทาด้วยเนยละลายปิดด้วยพลาสติก แช่เย็นไว้หนึ่งคืน
ต่อมาทำ Carole’s favorite streusel, อันนี้อร่อยมากค่ะ
Carole’s favorite streusel
สูตรเล็กสามารถใช้โรยหน้า
COFFEE CAKES ได้ 1 อันใหญ่ หรือขนาดกลาง 2 อัน หรือ MUFFINS 1โหลค่ะ
สูตรใหญ่สามารถใช้โรยหน้า
COFFEE CAKES ขนาดกลม 10นิ้ว หรือถาดเหลี่ยม 9 X 13 X 2 หรือ MUFFINS 16-18อันค่ะ
สูตรเล็ก | สูตรใหญ่ | |
6 to 7 tablespoons | 2/3 cup (10 ⅔)tablespoons | เนยจืด |
1 cup | 1½ cups | แป้งอเนกประสงค์, ใช้วิธีตักใส่ถ้วยแล้วปาด |
½ cup | ¾ cup | น้ำตาล |
½ teaspoon | ¾ teaspoon | อบเชยป่น |
¼ teaspoon | ½ teaspoon | ผงฟู |
¼ teaspoon | ½ teaspoon | เกลือ |
1. ละลายเนยในหม้อขนาดพอเหมาะ แล้วทิ้งให้เย็น
2. ใส่แป้ง น้ำตาล อบเชย ผงฟู และเกลือ ลงในชาม คนให้เข้ากัน ใส่ลงไปในหม้อที่ละลายเนยไว้ คนด้วยส้อม จนส่วนผสมจับตัวเป็นครัม (crumbs) ใช้นิ้วบีบให้แป้งติดกันเป็นก้อน แล้วค่อยแยกออกให้เป็นชิ้นเล็ก พักไว้อย่างน้อย 10-15นาทีก่อนใช้
ครัมบัน
CRUMB BUNS
ทำได้ 9 ชิ้นค่ะ
ครึ่งสูตร ( 1 ปอนด์) | Rich Sour Cream Dough |
1 สูตรใหญ่ | Carole’s Favorite Streusel |
1 ฟอง | ไข่ ตีกับน้ำ 1 ช้อนชา สำหรับทาขนม |
1. เอาขนมปังออกจากตู้เย็นก่อนขึ้นรูปประมาณ 1 ถึง 1½ ชั่วโมง ก่อนขึ้นรูป
2. ทาพิมพ์สี่เหลี่ยมขนาด 9 x 9 x 2 นิ้วด้วยเนย โรยแป้งไว้บางๆบนโต๊ะ นวดโดเบาๆจนเนียน (ประมาณ 6-8ครั้ง) วางให้เป็นแผ่น สี่เหลี่ยม จัตุรัส แล้วตัดเป็น9ชิ้นเท่าๆกัน แล้วปั้นเป็นก้อนกลม
3. แผ่แป้งเป็นแผ่น แล้วใส่ครัมลงตรงกลาง รวบแป้งให้ปิดครัมให้หมด กดให้แน่น ทำให้ครบทุกอัน
4. วางแป้งที่ปั้นแล้วลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ โดยวางด้านเรียบขึ้น วางเรียงสามแถว แถวละสามอัน พยายามเว้นช่องไฟให้พอดีกัน ปิดด้วยผ้าชื้น รอให้ขึ้นประมาณ 45นาที หรือจนแป้งเริ่มพองตัวติดกัน
5. ก่อนอบ 15นาที ให้เปิดเตาอบไว้ที่อุณหภูมิ 350°F.
6. ทาด้วย egg wash โรยครัมที่เหลือทั้งหมดลงบน ตัวขนมกดเล็กน้อยเพื่อให้ติด นำเข้าอบประมาณ 30-35 นาที หรือจนครัมสีเหลืองสวย เอาออกจากเตาพักไว้บนตะแกรงจนเย็น แบ่งเป็นชิ้นก่อนเสิร์ฟ
แปลงสูตรจาก: Great Coffee Cakes, Sticky Buns, Muffins & More: 200 Anytime Treats and Special Sweets for Morning to Midnight, โดย Carole Walter
No comments:
Post a Comment