CHOCOLATE CHIP SAND COOKIES
เจ้าของวันเกิดค่ะ
วันนี้วันเกิดหลานชายค่ะ แต่ไม่ได้ทำเค้กนะคะ เพราะเจ้าของวันเกิดไม่ทานค่ะ (คือเขาไม่ชอบ ครีม หรือไอซิ่งทุกชนิดค่ะ) เจ้าตัวอยากได้ คุกกี้ค่ะ แต่ตัวเองคิดไม่ออกว่า จะทำอะไรดี ก็เลยให้ เจ้าของวันเกิดเลือกเอง ใช้เวลากับตำราขนมไม่นาน ก็เอาสูตรนี้มาให้ดู “chocolate chip sand cookies”. บอกว่าอยากทานแบบนี้ สูตรนี้มาจากหนังสือ ChocolateChocolate ที่เพิ่งเขียนถึงเมือหลายวันก่อนค่ะ วันนี้เลยเริ่มทำแต่เช้าเพราะอยากให้เสร็จก่อนหลานตื่น แล้วก็ใช้วิธีเอาแป้งไป แช่ในช่องแข็ง ก็เลยเสร็จเร็วขึ้นเยอะค่ะ (ระหว่าง1 ชั่วโมง ในช่องแข็งกับ 5 ชั่วโมงในช่องธรรมดา ก็ต่างกันเยอะนะคะ) ผลออกมา ได้คุ้กกี้หวานกรอบ แล้วเจ้าของวันเกิดว่ายังไงเหรอค่ะ “ถูกใจมากๆ” เราก็มีความสุขแล้วค่ะ
คุกกี้ เนื้อร่วนใส่ช็อคโกแลตชิพ
CHOCOLATE CHIP SAND COOKIES
ทำได้ 4 โหลค่ะ
ตัวคุกกี้
4 cups | แป้งอเนกประสงค์ |
1 teaspoon | เบกกิ้ง โซดา (baking soda) |
1 teaspoon | ครีม ออฟทาร์ทาร์ (cream of tartar) |
½ teaspoon | เกลือ |
½ ปอนด์ | เนยจืด (นิ่มนิดหน่อย) |
1 cup | น้ำมันพืช |
1 cup | น้ำตาลทรายละเอียด |
1 cup | น้ำตาลไอซิ่ง (confectioners’ sugar) |
4 ฟอง | ไข่แดง |
2½ teaspoons | vanilla extract |
1 ¾ cups | ช็อคโกแลตชิพเม็ดเล็ก (miniature semisweet chocolate chips) |
น้ำตาลสำหรับคลุกคุกกี้ | |
ประมาณ 2 cups | น้ำตาลทราย |
ร่อนแป้ง เบกกิ้งโซดา ครีม ออฟ ทาร์ทาร์ และเกลือ ใส่ใว้ในกระดาษไข
ตีเนยโดยใช้เครื่องตี ความเร็วปานกลาง ประมาณ 3 นาทีในขณะที่เครื่องยังตีอยู่ เทน้ำมันลงไปช้าๆ จนหมด
ใส่น้ำตาลทราย แล้วตีต่อไปประมาณ 2 นาที แล้วใส่น้ำตาลไอซิ่ง ลงไป ตีต่อไปอีก 2นาที
ใส่ไข่แดงและ vanilla extract ส่วนผสมจะดูเหมือนครีม ลดความเร็วลงต่ำแล้ว ใส่ส่วนผสมของแป้งครึ่งหนึ่งลงไป ใส่ช็อคโกแลตชิพ แล้วค่อยใส่แป้งที่เหลือทั้งหมด จนเข้ากัน
วาง plastic wrapไว้บนถาด แล้วนำคุกกี้วางลงไป กด ให้แบนปิด ด้วย plastic wrap แล้วแช่เย็นประมาณ 5 ชั่วโมง หรือแช่ช่องแข็ง 1 ชั่วโมง
ก่อนจะปั้นคุกกี้ เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ375°F (190°C) วางกระดาษรองอบไว้บนถาด
ปั้นคุกกี้ เป็นก้อนกลมโดยใช้แป้งประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ คลุกน้ำตาล แล้ววางลงบนถาด โดยเว้นช่องว่าง ให้ห่างกันประมาณ 2-2 ½ นิ้ว กดให้แบนโดยใช้ส้อม โดยจุ่มส้อมลงในน้ำตาล เพื่อไม่ให้แป้งติด
นำเข้าอบประมาณ 15-16 นาที หรือจนสีเหลืองสวย กลับด้านถาด เพื่อให้ขนมสุกทั่ว เมื่อนำออกมา ทิ้งคุกกี้ไว้ในถาด 2 นาทีก่อนเอาออกจากถาด
จากหนังสือ: ChocolateChocolate
No comments:
Post a Comment