Tuesday, December 11, 2007

คุกกี้ เนื้อร่วนใส่ช็อคโกแลตชิพ

CHOCOLATE CHIP SAND COOKIES



เจ้าของวันเกิดค่ะ

วันนี้วันเกิดหลานชายค่ะ แต่ไม่ได้ทำเค้กนะคะ เพราะเจ้าของวันเกิดไม่ทานค่ะ (คือเขาไม่ชอบ ครีม หรืออซิ่งทุกชนิดค่ะ) เจ้าตัวอยากได้ คุกกี้ค่ะ แต่ตัวเองคิดไม่ออกว่า จะทำอะไรดี ก็เลยให้ เจ้าของวันเกิดเลือกเอง ใช้เวลากับตำราขนมไม่นาน ก็เอาสูตรนี้มาให้ดู “chocolate chip sand cookies”. บอกว่าอยากทานแบบนี้ สูตรนี้มาจากหนังสือ ChocolateChocolate ที่เพิ่งเขียนถึงเมือหลายวันก่อนค่ะ วันนี้เลยเริ่มทำแต่เช้าเพราะอยากให้เสร็จก่อนหลานตื่น แล้วก็ใช้วิธีเอาแป้งไป แช่ในช่องแข็ง ก็เลยเสร็จเร็วขึ้นเยอะค่ะ (ระหว่าง1 ชั่วโมง ในช่องแข็งกับ 5 ชั่วโมงในช่องธรรมดา ก็ต่างกันเยอะนะคะ) ผลออกมา ได้คุ้กกี้หวานกรอบ แล้วเจ้าของวันเกิดว่ายังไงเหรอค่ะ ถูกใจมากๆ เราก็มีความสุขแล้วค่ะ

คุกกี้ เนื้อร่วนใส่ช็อคโกแลตชิพ

CHOCOLATE CHIP SAND COOKIES

ทำได้ 4 โหลค่ะ



ตัวคุกกี้

4 cups

แป้งอเนกประสงค์

1 teaspoon

เบกกิ้ง โซดา (baking soda)

1 teaspoon

ครีม ออฟทาร์ทาร์ (cream of tartar)

½ teaspoon

เกลือ

½ ปอนด์

เนยจืด (นิ่มนิดหน่อย)

1 cup

น้ำมันพืช

1 cup

น้ำตาลทรายละเอียด

1 cup

น้ำตาลไอซิ่ง (confectioners’ sugar)

4 ฟอง

ไข่แดง

2½ teaspoons

vanilla extract

1 ¾ cups

ช็อคโกแลตชิพเม็ดเล็ก (miniature semisweet chocolate chips)

น้ำตาลสำหรับคลุกคุกกี้

ประมาณ 2 cups

น้ำตาลทราย

ร่อนแป้ง เบกกิ้งโซดา ครีม ออฟ ทาร์ทาร์ และเกลือ ใส่ใว้ในกระดาษไข

ตีเนยโดยใช้เครื่องตี ความเร็วปานกลาง ประมาณ 3 นาทีในขณะที่เครื่องยังตีอยู่ เทน้ำมันลงไปช้าๆ จนหมด

ใส่น้ำตาลทราย แล้วตีต่อไปประมาณ 2 นาที แล้วใส่น้ำตาลไอซิ่ง ลงไป ตีต่อไปอีก 2นาที

ใส่ไข่แดงและ vanilla extract ส่วนผสมจะดูเหมือนครีม ลดความเร็วลงต่ำแล้ว ใส่ส่วนผสมของแป้งครึ่งหนึ่งลงไป ใส่ช็อคโกแลตชิพ แล้วค่อยใส่แป้งที่เหลือทั้งหมด จนเข้ากัน

วาง plastic wrapไว้บนถาด แล้วนำคุกกี้วางลงไป กด ให้แบนปิด ด้วย plastic wrap แล้วแช่เย็นประมาณ 5 ชั่วโมง หรือแช่ช่องแข็ง 1 ชั่วโมง

ก่อนจะปั้นคุกกี้ เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ375°F (190°C) วางกระดาษรองอบไว้บนถาด

ปั้นคุกกี้ เป็นก้อนกลมโดยใช้แป้งประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ คลุกน้ำตาล แล้ววางลงบนถาด โดยเว้นช่องว่าง ให้ห่างกันประมาณ 2-2 ½ นิ้ว กดให้แบนโดยใช้ส้อม โดยจุ่มส้อมลงในน้ำตาล เพื่อไม่ให้แป้งติด

นำเข้าอบประมาณ 15-16 นาที หรือจนสีเหลืองสวย กลับด้านถาด เพื่อให้ขนมสุกทั่ว เมื่อนำออกมา ทิ้งคุกกี้ไว้ในถาด 2 นาทีก่อนเอาออกจากถาด

จากหนังสือ: ChocolateChocolate

No comments:

Post a Comment

Printfriendly