วุ้นกะทิกาแฟ
ประมาณ 8 ถ้วยใบเล็ก (5.5x5cm)
วุ้นผง | 5 กรัม |
หัวกะทิ | 1 ถ้วย |
เกลือป่น | 3 กรัม |
น้ำตาลทรายทำหน้ากะทิ | 13 กรัม |
น้ำตาลทรายทำตัววุ้น | 120 กรัม |
ผงกาแฟ | 2 ½ ชช +น้ำเดือด ¼ ถ้วย |
น้ำ | 1¾ ถ้วย |
ทำหน้ากะทิโดยเคี่ยวน้ำ ½ ถ้วย กับวุ้นผง 2 กรัม พอเดือดและวุ้นละลาย ใส่น้ำตาล กะทิ และเกลือต้มให้เดือดอีกลดไฟอ่อนสุดหรือยกหม้อลงวางในอ่างน้ำอุ่น
ตักหน้ากะทิหยอดใส่พิมพ์ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ทิ้งไว้พอหน้ากะทิอุ่นๆและตึง
ทำตัววุ้น โดยใส่น้ำ 1 ¼ ถ้วย และวุ้นผง 3 กรัมที่เหลือลงในภาชนะตั้งไฟกลาง ใส่น้ำตาล คนให้น้ำตาลละลาย ใส่น้ำ น้ำกาแฟ คนให้ทั่ว ลดไฟอ่อนสุด หรือยกหม้อลงวางในอ่างน้ำอุ่น
ตักตัววุ้น1 ช้อนโต๊ะ หยอดทับหน้ากะทิ หยอดสลับกับหน้ากะทิจนเต็มพิมพ์ ทิ้งไว้ให้เย็น แคะออกจากพิมพ์โดยการใช้มีดกรีดระหว่างตัวกับพิมพ์ เคาะเบา
No comments:
Post a Comment