Thursday, December 13, 2007

วุ้นกะทิกาแฟ

สำหรับพวกเราคงรู้จักวุ้นกันดีอยู่แล้ว เพราะเหมาะกับอากาศที่ร้อนๆอย่างบ้านเราค่ะ ตรงที่ไม่ละลายในความร้อนแบบ เจลาติน เนื้อก็ต่างกับเจลาตินตรงที่จะ แข็งกว่า แต่เวลาเอาไปแช่เย็นซักหน่อยแล้วเอามาทาน อื้อชื่นใจค่ะ ถ้าไม่เคยลองทำวุ้นมาก่อนสูตรนี้ไม่ยากที่จะลองค่ะ

วุ้นกะทิกาแฟ

ประมาณ 8 ถ้วยใบเล็ก (5.5x5cm)



วุ้นผง 5 กรัม
หัวกะทิ 1 ถ้วย
เกลือป่น 3 กรัม
น้ำตาลทรายทำหน้ากะทิ 13 กรัม
น้ำตาลทรายทำตัววุ้น 120 กรัม
ผงกาแฟ 2 ½ ชช +น้ำเดือด ¼ ถ้วย
น้ำ 1¾ ถ้วย

ทำหน้ากะทิโดยเคี่ยวน้ำ ½ ถ้วย กับวุ้นผง 2 กรัม พอเดือดและวุ้นละลาย ใส่น้ำตาล กะทิ และเกลือต้มให้เดือดอีกลดไฟอ่อนสุดหรือยกหม้อลงวางในอ่างน้ำอุ่น

ตักหน้ากะทิหยอดใส่พิมพ์ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ทิ้งไว้พอหน้ากะทิอุ่นๆและตึง
ทำตัววุ้น โดยใส่น้ำ 1 ¼ ถ้วย และวุ้นผง 3 กรัมที่เหลือลงในภาชนะตั้งไฟกลาง ใส่น้ำตาล คนให้น้ำตาลละลาย ใส่น้ำ น้ำกาแฟ คนให้ทั่ว ลดไฟอ่อนสุด หรือยกหม้อลงวางในอ่างน้ำอุ่น
ตักตัววุ้น1 ช้อนโต๊ะ หยอดทับหน้ากะทิ หยอดสลับกับหน้ากะทิจนเต็มพิมพ์ ทิ้งไว้ให้เย็น แคะออกจากพิมพ์โดยการใช้มีดกรีดระหว่างตัวกับพิมพ์ เคาะเบา

No comments:

Post a Comment

Printfriendly