CLASSIC PEANUT BUTTER COOKIES
คุกกี้เนยถั่วเป็นที่ชื่นชอบของหลายคนนะคะ (รวมถึงคนเขียนด้วย, เพราะชอบ เนยถั่วมาก สามารถทานได้ทั้งกระปุก แบบไม่ต้องมีตัวช่วยค่ะ) คุกกี้สูตรนี้รสชาติเหมือนทานเนยถั่วเลย (แต่ถ้าชอบแบบมีถั่วด้วยแนะนำให้ทานจากกระปุกหรือใส่ถั่วอบแบบเค็มลงไปในสูตรนะคะ) การที่ใช้ที่ตักไอศครีม จะช่วยให้คุกกี้ ออกมาเท่ากันและเวลาอบก็จะเสมอกันค่ะ คุกกี้สูตรนี้อร่อยที่สุดตอนทำเสร็จใหม่ๆค่ะ
สูตรนี้มาจากนิตยสาร Martha Stewart Living magazine (issue: July 2006) ค่ะถึงจะเก่าแต่ถ้าทำออกมาแล้วอร่อยก็คงไม่มีใครว่านะคะ
คุกกี้เนยถั่วแบบคลาสสิก
CLASSIC PEANUT BUTTER COOKIES
2½ cups | แป้งอเนกประสงค์ |
1½ teaspoons | เบกกิ้งโซดา |
½ teaspoon | เกลือ |
1 cup | เนยจืด |
1 cup | น้ำตาลทราย |
1 cup | น้ำตาลทรายแดง |
2 | ไข่ |
1½ cups | เนยถั่ว แบบละเอียด |
ใส่แป้ง เบกกิ้งโซดา และเกลือ ลงในชาม แล้วคนให้เข้ากันด้วยที่ตีไข่ ใส่เนยและน้ำตาลลงในอ่างผสมของเครื่องตี ใช้หัวใบพัดตีด้วยความเร็วปานกลางประมาณ 2-3 นาที จนฟู ใส่ไข่และเนยถั่วตีต่อไปจนเข้ากัน
ลดความเร็วเครื่อง ใส่แป้งลงไป โดยแบ่งเป็น 3 รอบ ตีให้พอเข้ากัน แล้วนำไปใส่ชามคลุมด้วยพลาสติก แช่เย็นประมาณ 30 นาที
เปิดเตาอบรอไว้ที่อุณหภูมิ 180°C ใช้ที่ตักไอศครีม ขนาด 1½ นิ้ว ตัดแล้ววางลงบนถาดที่รองด้วยกระดาษรองอบ ให้ห่างกันประมาณ 1½ นิ้ว กดคุกกี้ให้แบนด้วยส้อม โดยกดสลับกัน ให้เป็นตาราง อบจนสีเหลืองสวย ประมาณ14-16นาที เอาออกจากเตาพักไว้บนถาด 5นาที ก่อนเอาออกมาวางไว้บนตะแกรงพัก จนเย็น
สูตรจาก: Martha Stewart Living magazine
ฉบับ: July 2006
No comments:
Post a Comment