สำหรับคนที่ชอบยุ่งอยู่ในครัว (เหมือนคนเขียน) แนะนำให้ลองทำ “Moussaka” ค่ะ เพราะว่ากว่าจะทำได้ต้องใช้เวลาพอประมาณเลย อย่างแรกต้องทำ meat sauce ทอดมันฝรั่ง ทอดมะเขือยาว ทำ béchamel sauce แล้วถึงจะได้อบค่ะ แต่ก็แค่ขู่ไปงั้นละคะ เพราะจริงๆแล้วสามารถเตรียมทุกอย่างไว้ก่อน แช่ตู้เย็นไว้ แล้วค่อยเอาออกมาก่อนที่จะอบ วางเรียงในถาด แล้วจึงทำค่อยทำbéchamel sauce พอเข้าอบก็เสร็จแล้วค่ะ สูตรนี้มาจากหนังสือ Falling Cloudberries: A World of Family Recipes, ตำราอาหารจาก Tessa Kiros ที่เพิ่งเขียนถึงหนังสือ: Apples for Jam: Recipes for Life ของเธอไปเมื่อหลาย วันก่อน จริงๆก็ไม่รู้นะคะว่าสูตรดั้งเดิมเป็นยังไง ใช้อะไรบ้างแต่ที่รู้คือ moussaka สูตรนี้อร่อยค่ะ ดังนั้นถ้ามีของที่บ้านแล้วยังไม่รู้จะทำอะไรทาน ไปทำ moussaka กันในครัวดีกว่าค่ะ ถึงยุ่งแต่ก็สนุก แล้วยังได้อาหารเย็นอร่อยๆด้วย
มูซากา MOUSSAKA
ทานได้ 8 คนค่ะ
2 | Large eggplants (about 1 kg/2 lb 4oz in total) |
about 250 ml (1 cup) | น้ำมันมะกอก (Light olive oil) |
1 | หอมหัวใหญ่ , สับละเอียด |
3 tablespoons | Italian parsley สับหยาบๆ |
2 กลีบ | กระเทียม สับละเอียด |
850 g (1 lb 14 oz) | หมูสับ |
1 teaspoon | อบเชยป่น (Ground cinnamon ) |
½ teaspoon | ออริกาโนแห้ง (Dried oregano ) |
1 | เบย์ลีฟ์ (Bay leaf) |
125 ml (½ cup) | ไวน์ขาว |
500 g (2 cups) | มะเขือเทศบดแบบเข้มข้น (Tomato passata) |
500 g (1 lb 2 oz) | มันฝรั่งปอกเปลือก |
Béchamel sauce | |
120 g (4 oz) | เนย |
125 g (1cup) | แป้งอเนกประสงค์ |
1 litre ( 2cups) | นมสดอุ่น |
| ลูกจันทร์ป่น ( freshly grated nutmeg) |
ถาดที่ใช้ ถาดวงรี ยาว 35 เซนติเมตร กว้าง 24เซนติเมตร ลึก 6 เซนติเมตร
ตัดด้านบนของมะเขือยาวออกแล้ว ฝานเป็นแผ่นบางขนาด 0.5 เซนติเมตร โรยเกลือให้ทั่วแล้วใส่ไว้ในถ้วยเพื่อให้รสชาติขมออกมาจากมะเขือยาว
ใส่น้ำมัน 3 ช้อนโต๊ะลงในกระทะ ผัดหอมหัวใหญ่ จนนิ่มและเป็นสีเหลืองทอง ใส่ และกระเทียมผัดต่อประมาณ 1นาที จนกระเทียมมีกลิ่นหอม แล้วจึงใส่หมูบด ผัดจนน้ำเริ่มเหือด และหมูสุก ใส่อบเชย เกลือและพริกไท เมือเนื้อหมูสีสวยแล้วใส่ไวน์ รอจนไวน์ละเหยเกือบหมด แล้วจึงใส่มะเขือเทศบด ต้มต่อไปอีก 30 นาที ไม่ต้องปิดฝา คนเป็นพักๆ
ต่อไปฝานมันฝรั่งเป็นเผ่น ขนาด 0.5 เซนติเมตรแล้วซับให้แห้ง ทอดในกระทะที่ใส่น้ำมันมะกอกประมาณ 4-5 ช้อนโต๊ะ จนสุก (สีสวย) แล้วจึงนำขึ้นมาพักไว้บนกระดาษ kitchen paper เพื่อซับน้ำมันบางส่วน พักไว้แล้วโรยเกลือเล็กน้อย
นำมะเขือยาวไปล้างน้ำ ซับให้แห้ง แล้วทอดในกระทะเดียวกันกับที่ทอดมันฝรั่ง ทอดจนสุก นิ่มโดยเมื่อใช้ส้อมจิ้มจะไม่มีส่วนที่แข็งอยู่ ขึ้นมาพักไว้บนกระดาษ kitchen paper เพื่อซับน้ำมันบางส่วน พักไว้
เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ180°C วางครึ่งส่วนของมะเขือยาวไว้ในถาดแล้ววางทับด้วยมันฝรั่ง ใส่ครึ่งส่วนของ meat sauce แล้ววางทับด้วยมะเขือยาวที่เหลือ แล้วใส่ meat sauce ให้หมดกดลงเล็กน้อยให้เหลือที่ด้านบนประมาณ 2½ cm
คราวนี้ก็ทำ béchamel ได้แล้วค่ะ
ใส่เนยลงในหม้อรอให้ละลาย แล้วใส่แป้งลงไป คนให้แป้งไม่เป็นก้อน แล้วจึงใส่นมอุ่นต้องคนตลอดนะคะ ใช้มือข้างหนึ่งคน อีกข้างหนึ่งตัดนมใส่ รอจนซอสเนียนและข้นพอประมาณ ใส่เกลือพริกไท ลูกจันทร์ป่น ปล่อยให้เดือดประมาณ 1-2 นาที คนตลอดเวลา จนได้ซอสข้นและเนียน ชิมและปรุงรสอีกรอบ
เทซอสลงในถาดแล้วนำเข้าอบ ประมาณ 45 นาทีถึง 1 ชั่วโมงหรือจนสีสวย โดยวางถาดรองไว้ด้านล่าง(เผื่อซอสล้น) นำออกมาพักไว้สักพักก่อนตัดเป็นชิ้น เสิร์ฟร้อนหรือไม่ร้อนก็ได้ค่ะ
สูตรอาหารจาก: Falling Cloudberries: A World of Family Recipes
ดีต่อสุขภาพค่ะ แทนที่จะใช้เส้นลาซานย่า ไว้จะลองไปทำมั่งค่ะ
ReplyDelete